Chủ đề nóng

Trung Quốc sẽ hạ cánh máy bay thám hiểm trên sao Hỏa trong vài tuần tới

Thứ ba, ngày 04/05/2021 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã đưa ra thông báo đang chuẩn bị cho một cuộc đổ bộ lên sao Hỏa. Được biết, tàu quỹ đạo Tianwen-1 sẽ phóng một tàu thăm dò lên bề mặt sao Hỏa trong vòng vài tuần tới.
Bình luận 0
Trung Quốc sẽ hạ cánh máy bay thám hiểm trên sao Hỏa trong vài tuần tới - Ảnh 1.

Trung Quốc chuẩn bị hạ cánh máy bay thám hiểm trên sao Hỏa trong những tuần tới

Trung Quốc đã làm nên lịch sử khi họ trở thành "Chính quyền Vũ trụ" thứ sáu đến được sao Hỏa. Thành tích trước đó thuộc về các quốc gia như Hoa Kỳ, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, Ấn Độ và Liên Xô. Đây là một cuộc chạy đua trong sứ mệnh tới sao Hỏa cùng UAE khi đất nước này cũng đưa ra thông báo có liên quan chỉ một ngày trước đó.

Tianwen-1 đã ở trên quỹ đạo xung quanh Hành tinh Đỏ và đang tiến hành các bước quan sát nỗ lực để hiểu rõ hơn về hành tinh này. Giờ đây, Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đang chuẩn bị triển khai thiết bị Radar thăm dò bề mặt quỹ đạo sao Hỏa của mình. Một quan chức Trung Quốc cho biết sự đổ bộ này có thể sẽ được tiến hành vào giữa tháng 5, phải mất một khoảng thời gian khá dài để máy phân tích địa chất và hình thái của hành tinh làm việc và xem xét bề mặt hành tinh đã thay đổi như thế nào trong suốt lịch sử của nó.

Trung Quốc sẽ hạ cánh máy bay thám hiểm trên sao Hỏa trong vài tuần tới - Ảnh 2.

Mô hình của Tianwen-1

CNSA đã đặt tên cho con tàu thám hiểm là Zhurong - có nghĩa là "thần lửa". Deep Bandivadekar, một ứng viên Tiến sĩ tại Đại học Strathclyde, người đã chăm chú theo dõi sứ mệnh này đã chia sẻ những hiểu biết của bản thân. Ông viết trên The Conversation: "Dựa trên cái nhìn tổng quan ban đầu về sứ mệnh của một số nhà nghiên cứu Trung Quốc, tôi biết trình tự hạ cánh mà tàu Vũ trụ đang cố gắng thực hiện. Zhurong được bảo vệ bởi một lớp vỏ bảo vệ bao quanh tàu vũ trụ bao gồm tấm chắn nhiệt và sẽ đi vào bầu khí quyển với tốc độ 4 km/s. Trong giai đoạn cuối của trình tự, tên lửa với động cơ lực đẩy thay đổi sẽ được sử dụng để giảm tốc thêm. Trái ngược với Mỹ, Tianwen-1 sẽ sử dụng hai công nghệ đáng tin cậy - một công cụ tìm khoảng cách bằng laser để xác định vị trí của nó so với địa hình sao Hỏa và một cảm biến vi sóng để xác định tốc độ chính xác hơn. Những thứ này sẽ được sử dụng để điều chỉnh định hướng ngay trước khi chạm đất, một chuỗi tránh chướng ngại vật tự động sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của mình sau đó."

Nếu sứ mệnh thành công, Trung Quốc sẽ là quốc gia đầu tiên hạ cánh thành công lên sao Hỏa ngay trong lần thực hiện đầu tiên. Theo dự đoán, Zhurong sẽ sẵn sàng khám phá bề mặt trong vài ngày tới.

Hà Trang (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem