Chủ đề nóng
Trung Quốc thuê đất: Có hiện tượng lách luật
![]() |
Luật sư Vũ Văn Thiệu |
Việc cơ quan có thẩm quyền Việt Nam có cấp phép cho dự án thuê đất nông nghiệp hay không đấy là chuyện khác.
Hiện tượng các hộ dân thuê đất hộ cho thương gia Trung Quốc là các thương gia này đang lách luật Việt Nam để đỡ tốn các thủ tục đầu tư, tốn kém làm thủ tục trình dự án khi thuê đất và tránh vấn đề nhạy cảm khi thuê đất nông nghiệp, vì họ đã rút kinh nghiệm từ việc thuê đất rừng vừa qua.
Theo tôi các cấp thẩm quyền phải xem xét quy hoạch vùng, cơ cấu cây trồng và an ninh lương thực. Trong bối cảnh công nghiệp hóa đã làm mất rất nhiều đất cho sản xuất công nghiệp rồi, diện tích đất nông nghiệp còn lại ngày càng giảm dần mà để cho nước ngoài thuê sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sản xuất của nông dân.
Nếu vùng nào cần chuyển đổi cây trồng cho phù hợp thì có thể cho người nước ngoài thuê bình thường nhưng không cho thuê với thời gian quá dài. Hoặc như tỉnh Vĩnh Long là vùng an ninh lương thực của cả nước về lúa gạo thì không nên cho chuyển sang trồng khoai. Người dân cũng không vì lợi ích trước mắt mà tiếp sức cho thương gia Trung Quốc lách luật.
Thắng Quang (ghi)
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật
Bà Trương Mỹ Lan đề nghị thu hồi 15.712 tỷ đồng tiền vật chứng để trả cho bị hại
Bà Trương Mỹ Lan cho rằng, cơ quan điều tra đã làm rõ hơn 15.712 tỷ đồng đã được chuyển đến 6 tổ chức tín dụng nhằm thanh toán các khoản nợ. Do đó, bà Lan kiến nghị cơ quan chức năng thu hồi số tiền này để trả lại cho các nhà đầu tư.