Chủ đề nóng

Trung Quốc tung 39 chiến đấu cơ tới gần Đài Loan phô trương sức mạnh, 'nắn gân' Mỹ

Phương Đăng (theo Fox News) Thứ hai, ngày 24/01/2022 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc điều hàng chục chiến đấu cơ bay tới gần Đài Loan cùng ngày Hải quân Mỹ triển khai 2 tàu sân bay và 2 tàu tấn công đổ bộ ra khơi cùng các đồng minh tập trận ở Biển Đông.
Bình luận 0
Trung Quốc tung 39 chiến đấu cơ tới gần Đài Loan phô trương sức mạnh, 'nắn gân' Mỹ - Ảnh 1.

Hai nhóm tấn công tàu sân bay của Mỹ tới Biển Đông. Ảnh Twitter Hạm đôi 7 của Hải quân Mỹ.

Theo Fox News, Trung Quốc đã tung 39 máy bay, chủ yếu là máy bay chiến đấu tới gần Đài Loan hôm Chủ nhật (23/1) trong một cuộc phô trương lực lượng lớn nhất trong nhiều tháng.

Động thái diễn ra cùng ngày khi Hải quân Mỹ triển khai 2 tàu sân bay cùng với 2 tàu tấn công đổ bộ ra khơi cùng với các đồng minh tập trận ở Biển Đông.

Trung Quốc đã làm điều tương tự vào đầu tháng 10 khi Hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động tương tự.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, trong tuyên bố vào cuối ngày Chủ nhật rằng, Đài Loan đã ban hành cảnh báo vô tuyến và cử lực lượng tuần tra trên không để ngăn chặn máy bay Trung Quốc, đồng thời triển khai hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi chúng.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ đang chờ thống nhất của nước này. Mỹ không chính thức công nhận Đài Loan nhưng vẫn duy trì mối quan hệ không chính thức và ủng hộ chính phủ Đài Bắc.

Bắc Kinh đang tăng cường hiện diện gần Đài Loan và thường xuyên điều hàng chục máy bay chiến đấu tới khu vực nhận dạng phòng không của hòn đảo trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi đưa Đài Loan trở về với Trung Quốc đại lục trong hòa bình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem