×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Chiến dịch Quang Trung
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    "Giải mã" cơ chế đột phá thu hút nhân tài theo Kết luận 205
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    "Nỗi buồn chiến tranh" được vinh danh và những tranh cãi
    Chính trị
    • Danviet.vn
    • Chính trị
    Thứ bảy, ngày 23/10/2021 08:00 GMT+7
    Chủ đề: 60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển

    Trung tá Lê Duy Mai: Sự bí mật tuyệt đối đã góp phần làm nên đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại

    + aA -
    Phạm Hiệp Thứ bảy, ngày 23/10/2021 08:00 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Nhắc về thời điểm cách đây 60 năm khi đường Hồ Chí Minh trên biển được mở, trung tá Lê Duy Mai – nguyên thợ máy tàu 235 nhớ như in từng khoảnh khắc. Theo vị trung tá, sự bí mật tuyệt đối đã góp phần làm nên con đường huyền thoại trên biển.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  
    • Những ký ức vẹn nguyên về Hồ Chủ tịch trong lòng nước Pháp
    • Quỹ 1 triệu cây xanh trồng cây tại khu di tích đường Hồ Chí Minh trên biển
    • 60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Nhớ lần gặp bác sĩ Ðặng Thùy Trâm…
    • 50 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển: Chuyến tàu nhớ Bác

    Nhân chứng lịch sử

    Nói đường Hồ Chí Minh trên biển là huyền thoại thì tàu 235 do thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh chỉ huy là một phần trong huyền thoại lịch sử đó. 

    Các cán bộ, chiến sỹ trên tàu đã anh dũng chiến đấu, chiếc tàu 235 đã "hóa thân" vào đại dương nhưng sự "hóa thân" đó đã làm nên lịch sử.

    Con tàu được quân ta chủ động kích nổ phá hủy, giữ bí mật tuyệt đối cho con đường huyền thoại và trung tá Lê Duy Mai (Hải Ninh, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) – nguyên thợ máy tàu 235 là một trong những người góp sức mình vào những huyền thoại đó.

    Trung tá Lê Duy Mai: Sự bí mật tuyệt đối đã góp phần làm nên đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại - Ảnh 1.

    Trung tá Lê Duy Mai (bên trái) cùng đồng đội ôn lại những ký ức năm xưa. Ảnh: Dương Hiệp

    Trung tá Lê Duy Mai sinh ra và lớn lên tại xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Năm nay vị trung tá 78 tuổi, ông khỏe và mẫn tiệp. 

    Mặc dù đã 60 năm trôi qua, nhưng ký ức trong ông về những ngày tháng cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ, chiến đấu ở con đường Hồ Chí Minh trên biển lịch sử vẫn vẹn nguyên. 

    Chia sẻ với Dân Việt, ông rưng rưng khi nhắc đến đồng đội. Tàu 235 có 20 đồng chí, đã có 14 đồng chí hy sinh anh dũng vào năm 1968, còn 6 người may mắn sống sót thì sau này 1 người cũng mới từ trần. Hàng năm cứ đến thời điểm này, ông không khỏi có những cảm xúc bồi hồi, ngậm ngùi khi nghĩ đến "anh em".

    Trung tá Lê Duy Mai: Sự bí mật tuyệt đối đã góp phần làm nên đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại - Ảnh 2.

    Thuyền trưởng tàu 235 - Trung úy Nguyễn Phan Vinh. Ảnh do đồng chí Tống Hồng Quân, cựu chiến binh Lữ đoàn 125 cung cấp/Hoàng Ngọc/BTH.

    Nói về con đường huyền thoại trên biển, vị trung tá nguyên là thợ máy tàu 235 cho biết, ông nhập ngũ và được biên chế vào đoàn tàu không số khi còn rất trẻ, mới chỉ hơn 20 tuổi. 

    Ở cái tuổi hừng hực sức trẻ, khi Tổ quốc cần, ông và nhiều đồng đội đã sẵn sàng lên đường, sẵn sàng hy sinh. Chàng thanh niên "xứ Thanh" mang theo những quyết tâm cho một ngày đại thắng, đất nước hòa bình.

    Làm thợ máy trên tàu 235, đây là một con tàu vận tải tốc độ cao, có nhiều thiết bị hiện đại, tuy nhiên theo những gì trung tá Mai chia sẻ, ông không quá lạ lẫm bởi trước đó ông đã được đào tạo cơ bản từ trường học. Trước khi nhập ngũ, Lê Duy Mai là sinh viên của trường Trung cấp Hàng Hải (đóng tại Hải Phòng).

    Trung tá Lê Duy Mai: Sự bí mật tuyệt đối đã góp phần làm nên đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại - Ảnh 3.

    Trung tá Lê Duy Mai (thứ 2 từ trái sang) nhập ngũ khi còn khá trẻ. Ảnh: QĐND

    "Tôi đã được đào tạo cơ bản nên cũng nắm bắt được. Khi biên chế lên tàu chiến đấu có cái khác là lắp đặt thêm súng đạn, các vũ khí chiến đấu nhưng mình cũng thấy bình thường, nhanh chóng thích nghi và nắm bắt kỹ thuật với các thiết bị trên tàu. 

    Tàu 235 lúc bấy giờ là loại tàu vận tải hiện đại nhất, vừa có tốc độ cao, lắp được 4 máy chính trong khi các tàu khác chỉ lắp 1 máy; có khả năng tự vệ tốt vì có súng pháo cao hơn, tốt hơn. Chỉ có điều ngày ấy còn quá trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm nên tôi bị say sóng" – trung tá Lê Duy Mai nói.

    Lằn ranh sinh tử

    Nhớ lại dấu mốc lịch sử ngày 1/3/1968, thời điểm ông cùng 19 đồng đội trên tàu 235 nhận nhiệm vụ vận tải hàng hóa là vũ khí đến bến Hòn Hèo (Khánh Hòa), vị trung tá sinh năm 1943 bồi hồi, theo ông đó là những ký ức "mãi không thể quên".

    Vào dịp Tết Mậu Thân năm 1968, nhằm cung cấp hàng hóa vào những nơi cần nhất để chia lửa với đồng bào miền Nam, tàu 235 được chọn lựa là 1 trong 4 chiếc tàu sẽ thực hiện nhiệm vụ. Theo lời ông Lê Duy Mai, trong chuyến đi có nhiều phương án được vạch ra để xử lý khi gặp các tình huống thực tế, và khi thực hiện nhiệm vụ, tàu 235 đã phải lựa chọn một phương án không như ban đầu.

    Trung tá Lê Duy Mai: Sự bí mật tuyệt đối đã góp phần làm nên đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại - Ảnh 4.

    Bến K-15 tại Đồ Sơn (TP.Hải Phòng), nơi xuất phát chuyến tàu đầu tiên ngày 11/10/1962 và nhiều chuyến khác của Đoàn tàu không số, bí mật vận chuyển vũ khí chi viện chiến trường miền Nam. Ảnh tư liệu

    "Phương án tốt nhất là không có địch theo dõi, tàu cứ cập bến thả hàng rồi quay ra, phương án này ai cũng mong muốn. Với 235, phương án này đã không thực hiện được vì thực tế đã bị địch phát hiện, cơ hội để quay trở ra là không còn nữa. Phương án 1 chỉ thực hiện được thả hàng, quay ra thì không được.

    Phương án 2, tàu ta phải cơ động ra để chiến đấu với tàu địch, buộc phải chiến đấu, tiêu hao lực lượng của địch. Tàu ta không hỏng máy thì có thể lao vào cảng Cam Ranh, có thể dùng sức nổ thuốc nổ để phá hủy nhiều chiến hạm nhưng việc này cũng không thực hiện được vì tàu ta "bị thương", không cơ động được.

    Trung tá Lê Duy Mai: Sự bí mật tuyệt đối đã góp phần làm nên đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại - Ảnh 5.

    Tàu của Đoàn 125 Hải quân nhận hàng từ Bến Đá Bạc (Thủy Nguyên, Hải Phòng) chi viện cho chiến trường miền Nam, năm 1973. Ảnh: Tư liệu

    Buộc lòng tàu phải chuyển hướng phương án 3, phá hủy tàu. Thời cơ chỉ cho phép được thực hiện như vậy. Quyết định nhanh lắm, thuyền trưởng cho lệnh chuẩn bị nổ bộc phá, không chần chừ, và theo tôi đó là quyết định rất sáng suốt" – trung tá Hải quân thuật lại.

    Khi bị quân địch bắn phá làm tàu bị hư hại, trước khi phá hủy tàu, thuyền trưởng đã ra lệnh đưa các chiến sỹ bị thương lên xuồng cao su vào bờ. Trên tàu còn lại thuyền trưởng, trung tá Lê Duy Mai cùng 2 đồng chí khác.

    "Tôi trên boong tàu, khi được lệnh đánh bộc phá thì tôi đi xuống. Đồng chí Ngô Văn Thứ đảm nhiệm vị trí đánh bộc phá ở khoang máy sau, nhưng khi nhìn thấy anh ấy bị thương vào đầu tôi đề nghị anh rời tàu, để tôi đảm nhiệm thay nhiệm vụ" – ông Mai nhớ lại.

    Trung tá Lê Duy Mai: Sự bí mật tuyệt đối đã góp phần làm nên đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại - Ảnh 6.

    Tàu vận tải của Đoàn 125 Hải quân - Đoàn tàu không số cải dạng tàu nước ngoài, bí mật vận chuyển vũ khí chi viện chiến trường miền Nam. Ảnh tư liệu do địch chụp

    Mọi thứ đã chuẩn bị kỹ càng, thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh lệnh điểm hỏa và cho "anh em" rời tàu. Khi các chiến sỹ đã an toàn bơi vào bờ, tàu 235 nổ, đem theo những bí mật về con đường huyền thoại vào lòng đại dương.

    "Ở đây có cái hay, cái nhân văn, sáng suốt mà đến mãi sau này chúng tôi đều không quên đó là nghĩa tình của vị thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh. 

    Đến giây phút cuối cùng, đồng chí ấy vẫn nghĩ đến đồng đội, nghĩ đến sự tồn tại của anh em. Nghĩa cử ấy khiến chúng tôi vô cùng xúc động" – thủy thủ Lê Duy Mai ngậm ngùi.

    Để làm nên con đường Hồ Chí Minh trên biển lịch sử, theo trung tá Lê Duy Mai, đầu tiên phải nhắc tới sự sáng suốt, chỉ huy tài tình của những người thuyền trưởng như thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh. 

    Ở những thời khắc quyết định, họ đã có những phương án chính xác, đúng đắn giúp cho chúng ta có được những thuận lợi tối đa nhất.

    Điều thứ 2, theo vị thủy thủ tàu 235 là sự quyết tâm, lòng tự tôn dân tộc của mỗi cán bộ, mỗi chiến sỹ tham gia nhiệm vụ. "Đất nước có chiến tranh, nghe tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chúng ta lên đường với bản lĩnh của con người Việt Nam, quyết chiến đấu đến cùng với kẻ thù để bảo vệ non sông, đất nước. 

    Điều đó như tiếp thêm động lực cho các cán bộ, chiến sỹ hoàn thành tốt nhiệm vụ" – trung tá Lê Duy Mai nhìn nhận.

    Điều thứ 3 góp phần làm nên thành công của con đường lịch sử này chính là mỗi nhiệm vụ, mỗi lần hành động đều được lên kế hoạch kỹ càng, bí mật tuyệt đối. Chẳng những thế mới có chuyện khi hòa bình lập lại, đến tận những năm sau này khi truyền thông, báo chí nhắc đến, gia đình, bạn bè mới biết đến chuyện trung tá Lê Duy Mai từng là thủy thủ của đoàn tàu không số.

    "Đến năm 2011, khi dịp kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển được nhiều cơ quan báo chí truyền thông nhắc đến, cả gia đình với dân làng mới biết tôi ở đoàn tàu không số.

    Lúc đó cầu truyền hình đưa tin về đoàn tàu không số, người nhà, bà con lối xóm ngỡ ngàng và chia sẻ với mình. Đó là bí mật công tác, trước hết là giữ bí mật cho con đường lịch sử. Kể cả trong hồ sơ, giấy tờ, nhiều năm sau khi thực hiện nhiệm vụ cũng không có một thông tin, chi tiết nào tiết lộ về con đường đó" – trung tá chia sẻ.

    Popup Image
    ×
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • tàu không số
    • đoàn tàu không số
    • đường Hồ Chí Minh trên biển
    • trung tá lê duy mai
    • trung tá lê duy mai
    • thợ máy tàu 2235
    • tàu 235
    • đường hồ chí minh trên biển huyền thoại
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    6 nữ Bí thư Tỉnh uỷ hiện nay gồm những ai?

    6 nữ Bí thư Tỉnh uỷ hiện nay gồm những ai?

    Hình ảnh Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

    Hình ảnh Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

    Kỷ niệm 20 năm tái lập thị xã Phúc Yên: “Vững bước trên con đường hội nhập và phát triển'

    Kỷ niệm 20 năm tái lập thị xã Phúc Yên: “Vững bước trên con đường hội nhập và phát triển"

    Quảng Ngãi: Điều động, bổ nhiệm lãnh đạo Sở Ngoại vụ

    Quảng Ngãi: Điều động, bổ nhiệm lãnh đạo Sở Ngoại vụ

    Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài: Hội NDVN tăng cường đề xuất các chính sách liên quan đến nông dân

    Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài: Hội NDVN tăng cường đề xuất các chính sách liên quan đến nông dân

    Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ: Chống tiêu cực để trị 'cả gốc lẫn ngọn' tình trạng tham nhũng

    Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ: Chống tiêu cực để trị "cả gốc lẫn ngọn" tình trạng tham nhũng

    Vì sao phải chống tiêu cực trong cả lĩnh vực tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống?

    Vì sao phải chống tiêu cực trong cả lĩnh vực tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống?

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Quốc gia NATO này quyết ngăn những nỗ lực mới nhằm chiếm đoạt tài sản của Nga
    Thế giới

    Quốc gia NATO này quyết ngăn những nỗ lực mới nhằm chiếm đoạt tài sản của Nga

    Thế giới

    Slovakia "quyết tâm" ngăn chặn những nỗ lực mới của Ủy ban châu Âu nhằm tịch thu tài sản của Nga tại châu Âu, theo lời Luboš Blaha, phó lãnh đạo đảng SMER cầm quyền của nước này và là thành viên Nghị viện châu Âu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin sáng (24/12): 9 cầu thủ U22 Việt Nam nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an gồm những ai?
    Thể thao

    Tin sáng (24/12): 9 cầu thủ U22 Việt Nam nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an gồm những ai?

    Thể thao

    9 cầu thủ U22 Việt Nam nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an gồm những ai?; M.U theo đuổi Yan Diomande; Marcos Senesi được Barcelona và Atletico Madrid quan tâm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Con gái 12 tuổi của nghệ sĩ Thương Tín nhắn một câu “xé lòng” khi biết tin nhà chùa làm lễ cầu siêu cho ba
    Văn hóa - Giải trí

    Con gái 12 tuổi của nghệ sĩ Thương Tín nhắn một câu “xé lòng” khi biết tin nhà chùa làm lễ cầu siêu cho ba

    Văn hóa - Giải trí

    Con gái 12 tuổi của nghệ sĩ Thương Tín nhắn gửi một câu "xé lòng" đến nhà biên kịch Nguyễn Thiếu Hoàng khi biết tin nhà chùa làm lễ cầu siêu cho ba mình.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12: Thị trường 'chợ đen' giảm mạnh chiều mua vào
    Kinh tế

    Tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12: Thị trường "chợ đen" giảm mạnh chiều mua vào

    Kinh tế

    Tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12: Biến động nhẹ, thị trường chợ đen biến động trái chiều.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thủ tướng: Thực hiện 8 giải pháp xây dựng nền nông nghiệp thịnh vượng, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh
    Nhà nông

    Thủ tướng: Thực hiện 8 giải pháp xây dựng nền nông nghiệp thịnh vượng, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

    Nhà nông

    "Xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược lâu dài, là nền tảng quan trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng bền vững; coi nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực, nguồn lực của quá trình đổi mới...", Thông báo số 710/TB-VPCP ngày 20/12/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025 nêu rõ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đà Nẵng: Bắt giữ đối tượng cướp giật vé số của người khuyết tật giữa ban ngày
    Pháp luật

    Đà Nẵng: Bắt giữ đối tượng cướp giật vé số của người khuyết tật giữa ban ngày

    Pháp luật

    Ngày 24/12, văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Văn Viết Long (SN 2008, trú phường Hòa Khánh, TP.Đà Nẵng) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản, nạn nhân là một người khuyết tật mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Metro số 2 được chốt hướng tuyến: Thị trường bất động sản dọc trục Tây Bắc TP.HCM đón lực đẩy mới
    Chuyển động Sài Gòn

    Metro số 2 được chốt hướng tuyến: Thị trường bất động sản dọc trục Tây Bắc TP.HCM đón lực đẩy mới

    Chuyển động Sài Gòn

    Việc TP.HCM phê duyệt phương án tuyến và vị trí công trình của dự án Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) không chỉ hoàn thiện khung pháp lý cho một dự án hạ tầng trọng điểm mà còn được xem là tín hiệu quan trọng có thể tác động trực tiếp đến mặt bằng giá đất, định hướng phát triển dự án và xu hướng đầu tư bất động sản dọc tuyến.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Rau quả Việt Nam lội ngược dòng, cả năm thu 8,5 tỷ USD, chỉ bán cho Trung Quốc đã đạt hơn 5 tỷ USD
    Nhà nông

    Rau quả Việt Nam lội ngược dòng, cả năm thu 8,5 tỷ USD, chỉ bán cho Trung Quốc đã đạt hơn 5 tỷ USD

    Nhà nông

    Nhờ linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, nhất là trong việc thúc đẩy các giải pháp mở cửa thị trường của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, giá trị xuất khẩu rau quả trong tháng 12/2025 đạt khoảng 795 triệu USD, đưa xuất khẩu rau quả cả năm 2025 vượt 8,5 tỷ USD, tăng gần 20% so với năm 2024.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tuyệt thực 3 tuần để “bỏ đói” khối u chữa ung thư, người đàn ông 64 tuổi sụt 14kg, suy kiệt nặng
    Xã hội

    Tuyệt thực 3 tuần để “bỏ đói” khối u chữa ung thư, người đàn ông 64 tuổi sụt 14kg, suy kiệt nặng

    Xã hội

    Biết mình bị u tuỵ xâm lấn mạch máu, nam bệnh nhân đi cầu cúng khắp nơi, thậm chí tuyệt thực 3 tuần với hy vọng “bỏ đói” khối u. Kết quả, khối u vẫn còn nguyên, trong khi bệnh nhân sụt 14kg và sức khoẻ suy kiệt dần.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chả tốn một xu mua cám, nuôi con vật này thành công, trai làng Thanh Hóa tự nhận lương cao, 25-30 triệu/tháng
    Nhà nông

    Chả tốn một xu mua cám, nuôi con vật này thành công, trai làng Thanh Hóa tự nhận lương cao, 25-30 triệu/tháng

    Nhà nông

    Sinh ra trong một gia đình thuần nông, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thanh niên Bùi Văn Tú, dân tộc Mường, thôn Thạch Cừ, xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa (địa phận huyện Thạch Thành trước đây) đã thành công với mô hình chăn nuôi từ nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

    Chia sẻ Chia sẻ
    NATO điều gấp máy bay chiến đấu sau các cuộc tấn công trên không tầm xa của Nga
    Thế giới

    NATO điều gấp máy bay chiến đấu sau các cuộc tấn công trên không tầm xa của Nga

    Thế giới

    Quân đội Ba Lan, một thành viên của NATO, cho biết hôm thứ Ba rằng nước này đã điều động máy bay chiến đấu trong đêm khi Nga phát động các cuộc tấn công vào Ukraine.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Quảng Trị: Nông dân xã này lo mất mùa vì gieo cấy lúa Đông – Xuân sớm hơn thời vụ
    Nhà nông

    Quảng Trị: Nông dân xã này lo mất mùa vì gieo cấy lúa Đông – Xuân sớm hơn thời vụ

    Nhà nông

    Những ngày qua, nông dân xã Tân Gianh, tỉnh Quảng Trị (trước sáp nhập gồm các xã: Phù Cảnh, Liên Trường và Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã đồng loạt xuống giống vụ lúa Đông – Xuân theo lịch thời vụ do chính quyền xã phát động. Tuy nhiên, việc gieo trồng sớm hơn so với khung lịch chung của tỉnh đang khiến nhiều nông dân lo ngại nguy cơ lúa trổ gặp rét, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, thậm chí có thể dẫn tới mất mùa.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại một ngân hàng thương mại cổ phần lớn
    Bạn đọc

    Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại một ngân hàng thương mại cổ phần lớn

    Bạn đọc

    Vietcombank nằm trong kế hoạch thanh tra của Thanh tra Chính phủ trong quý IV năm 2026. Theo kế hoạch sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động cấp tín dụng, đặc biệt là công tác quản lý, sử dụng vốn và tài sản của Nhà nước tại Vietcombank, giai đoạn từ năm 2021 đến 2025.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Rà soát, sắp xếp lại nhà đất công sau tinh gọn bộ máy: TP.HCM hạn chế lãng phí nguồn lực đất đai
    Chuyển động Sài Gòn

    Rà soát, sắp xếp lại nhà đất công sau tinh gọn bộ máy: TP.HCM hạn chế lãng phí nguồn lực đất đai

    Chuyển động Sài Gòn

    Việc sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính đang đặt ra yêu cầu cấp bách trong quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ nhà, đất công tại TP.HCM. Thành phố yêu cầu các cơ quan khẩn trương xử lý dứt điểm các cơ sở dôi dư, tránh lãng phí nguồn lực đất đai trong bối cảnh nhu cầu phát triển đô thị ngày càng lớn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    HLV U22 Thái Lan phải giải trình về thất bại tại SEA Games 33
    Thể thao

    HLV U22 Thái Lan phải giải trình về thất bại tại SEA Games 33

    Thể thao

    Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã tổ chức cuộc họp nhằm tổng kết thành tích của U22 Thái Lan tại SEA Games 33, đồng thời xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho VCK U23 châu Á tổ chức tại Ả Rập Xê Út.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Người dân đổ về các xóm đạo TP.HCM ngắm tuyết rơi, vui chơi Giáng sinh
    Chuyển động Sài Gòn

    Người dân đổ về các xóm đạo TP.HCM ngắm tuyết rơi, vui chơi Giáng sinh

    Chuyển động Sài Gòn

    Đêm 23/12, rất đông người dân đổ về các nhà thờ, giáo xứ tại các xóm đạo lớn tại TP.HCM như xóm đạo Gò Vấp, quận 8 (cũ) để vui chơi Giáng sinh. Không khí đông vui, náo nhiệt, ai cũng rạng rỡ và tưng bừng trong dịp Noel.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tân Giáo sư Đại học Y Hà Nội là Viện trưởng, từng nhận bằng khen của Thủ tướng, có gần 200 bài báo khoa học
    Xã hội

    Tân Giáo sư Đại học Y Hà Nội là Viện trưởng, từng nhận bằng khen của Thủ tướng, có gần 200 bài báo khoa học

    Xã hội

    Với thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật với gần 200 bài báo khoa học, trong đó có 103 bài báo trên các tạp chí quốc tế uy tín, ông Lê Minh Giang, Viện trưởng Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội vừa được công nhận chức danh Giáo sư ngành Y học năm 2025.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Châu Âu đã quyết định không tịch thu tài sản của Nga, nhưng thiệt hại đã xảy ra
    Thế giới

    Châu Âu đã quyết định không tịch thu tài sản của Nga, nhưng thiệt hại đã xảy ra

    Thế giới

    Brussels và Moscow đã đạt đến điểm bế tắc, và kết quả thật ảm đạm, Fyodor Lukyanov - Tổng biên tập của tạp chí Russia in Global Affairs, chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng, kiêm giám đốc nghiên cứu của Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai nhận xét.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giá vàng hôm nay (24/12): Lập đỉnh lịch sử, nhà đầu tư vàng lãi gần 75 triệu đồng/lượng
    Kinh tế

    Giá vàng hôm nay (24/12): Lập đỉnh lịch sử, nhà đầu tư vàng lãi gần 75 triệu đồng/lượng

    Kinh tế

    Giá vàng hôm nay 24/12, vàng SJC tiếp đà tăng mạnh và lập đỉnh lịch sử. Với giá 159 triệu đồng/lượng, nếu nhà đầu tư mua vàng từ đầu năm sẽ lãi gần 75 triệu đồng và cao hơn so với giá vàng thế giới 15,9 triệu đồng/lượng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin Showbiz 24h: Ca khúc nhạc Việt bất ngờ gây 'sốt' tại Trung Quốc, Siu Black xuất hiện sau thời gian nhập viện
    Văn hóa - Giải trí

    Tin Showbiz 24h: Ca khúc nhạc Việt bất ngờ gây "sốt" tại Trung Quốc, Siu Black xuất hiện sau thời gian nhập viện

    Văn hóa - Giải trí

    Ca khúc "Giá như anh là người vô tâm" được yêu thích trên MXH Trung Quốc, Siu Black xuất hiện sau thời gian nhập viện... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.

    Chia sẻ Chia sẻ
    20 lời chúc Giáng sinh cho các cặp đôi yêu xa, giúp bạn kéo gần khoảng cách, sưởi ấm lẫn nhau
    Gia đình

    20 lời chúc Giáng sinh cho các cặp đôi yêu xa, giúp bạn kéo gần khoảng cách, sưởi ấm lẫn nhau

    Gia đình

    Những lời chúc Giáng sinh cho các cặp đôi yêu xa dưới đây sẽ giúp các bạn gửi gắm tình yêu thương, nỗi nhớ nhung, khao khát, mong chờ được gặp lại.

    Chia sẻ Chia sẻ
    'Nằm trong số những nước tụt hậu': Phần Lan đứng cuối bảng xếp hạng vì Nga
    Thế giới

    "Nằm trong số những nước tụt hậu": Phần Lan đứng cuối bảng xếp hạng vì Nga

    Thế giới

    Vị trí áp chót trong bảng xếp hạng kinh tế của OECD là kết quả của các chính sách của Helsinki trong những năm gần đây. RIA Novosti đưa tin về các kết quả khác và triển vọng tương lai của Phần Lan. "Chúng không cân bằng".

    Chia sẻ Chia sẻ
    Công an xã Phước Dinh, tỉnh Khánh Hòa vừa giải cứu hàng chục con mèo lớn
    Nhà nông

    Công an xã Phước Dinh, tỉnh Khánh Hòa vừa giải cứu hàng chục con mèo lớn

    Nhà nông

    Qua kiểm tra hành chính, tổ công tác của Công an xã Phước Dinh, tỉnh Khánh Hòa bất ngờ phát hiện tại một căn nhà cho thuê nhiều con mèo lớn đang bị nhốt.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chủ tịch VFF bật mí việc AFC xử lý vụ Malaysia nhập tịch cầu thủ trái quy định
    Thể thao

    Chủ tịch VFF bật mí việc AFC xử lý vụ Malaysia nhập tịch cầu thủ trái quy định

    Thể thao

    Chia sẻ với truyền thông mới đây, Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết, ông cũng đang chờ AFC xử lý xong vụ gian lận cầu thủ nhập tịch của bóng đá Malaysia, qua đó chứng kiến ĐT Việt Nam giành vé tham dự VCK Asian Cup 2027.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giá xăng dầu hôm nay 24/12: Dầu thô thế giới bật tăng trước căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela
    Kinh tế

    Giá xăng dầu hôm nay 24/12: Dầu thô thế giới bật tăng trước căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela

    Kinh tế

    Giá xăng dầu hôm nay 24/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới bật tăng mạnh mẽ trong hiên giao dịch ngày thứ 4 trước nhiều biến động thế giới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cổ phiếu CRE tạo 'cú twist' khi Cen Land và Shark Hưng đồng loạt lên tiếng
    Nhà đất

    Cổ phiếu CRE tạo "cú twist" khi Cen Land và Shark Hưng đồng loạt lên tiếng

    Nhà đất

    Cổ phiếu CRE phục hồi trở lại sau nhịp giảm sâu, trong bối cảnh doanh nghiệp phát đi thông tin làm rõ phạm vi hoạt động và thị trường ghi nhận lực bán suy yếu về cuối phiên.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Steven Nguyễn đóng phim giờ vàng VTV
    Văn hóa - Giải trí

    Steven Nguyễn đóng phim giờ vàng VTV

    Văn hóa - Giải trí

    Steven Nguyễn – gương mặt từng tạo dấu ấn mạnh mẽ qua phim "Mưa đỏ" – sẽ hóa thân thành một người lính trong dự án truyền hình VTV "Không giới hạn".

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vinhomes triển khai khu đô thị hơn 930 ha tại Tây Ninh, vốn đầu tư hơn 74.000 tỷ đồng
    Nhà đất

    Vinhomes triển khai khu đô thị hơn 930 ha tại Tây Ninh, vốn đầu tư hơn 74.000 tỷ đồng

    Nhà đất

    Liên danh 2 công ty con của Vinhomes vừa hoàn tất báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Khu đô thị mới Tân Mỹ tại Tây Ninh. Dự án có địa giới hành chính sát ngay TP. HCM.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nguồn cung bất động sản tiến gần mức đỉnh năm 2018
    Nhà đất

    Nguồn cung bất động sản tiến gần mức đỉnh năm 2018

    Nhà đất

    Thị trường bất động sản năm 2025 ghi nhận nguồn cung bứt tốc, tiến sát “đỉnh” 2018 với hàng nghìn dự án được phê duyệt và tái khởi động. Giao dịch phục hồi, giá nhà tiếp tục neo cao, trong khi nhà ở xã hội dù cải thiện vẫn chưa theo kịp nhu cầu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ngành chức năng làm sạch bờ sông, kênh rạch trước thềm Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025
    Nhà nông

    Ngành chức năng làm sạch bờ sông, kênh rạch trước thềm Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025

    Nhà nông

    Hôm nay 23/12, tại Công viên rạch Khai Luông, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Cần Thơ phối hợp cùng UBND phường Cái Khế, UBND phường Ninh Kiều tổ chức lễ ra quân “Thu gom rác thải, vớt rác nổi, phát quang và làm sạch bờ sông, kênh, rạch”.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Châu Âu đang yêu cầu Nga đầu hàng
    9

    Châu Âu đang yêu cầu Nga đầu hàng

    2

    Đại sứ Cuba đến tận nhà một nông dân Việt Nam xuất sắc tìm hiểu về giống lúa Việt Nam đang gây "sốt" ở Cuba

    Đại sứ Cuba đến tận nhà một nông dân Việt Nam xuất sắc tìm hiểu về giống lúa Việt Nam đang gây 'sốt' ở Cuba

    3

    Cao uỷ đối ngoại châu Âu bất ngờ công khai xin lỗi vì nói dối

    Cao uỷ đối ngoại châu Âu bất ngờ công khai xin lỗi vì nói dối

    4

    1 học sinh THPT ở Hưng Yên vào trang Facebook của Công an xã bình luận phản cảm

    1 học sinh THPT ở Hưng Yên vào trang Facebook của Công an xã bình luận phản cảm

    5

    Nữ PGS là Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản lớn nhất Việt Nam, từng là Thủ khoa ĐH Y Hà Nội

    Nữ PGS là Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản lớn nhất Việt Nam, từng là Thủ khoa ĐH Y Hà Nội
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media