Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chiều 14/7, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh, đó là: chợ phiên sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu và sản phẩm OCOP – năm 2022 và tọa đàm xây dựng chuỗi kiên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân và kỷ kiệm 20 năm thành lập Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh.

Ảnh: Khương Lực
Ông Đào Trọng Đại, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh cho biết, trải qua 20 năm hoạt động, Trung tâm đã tổ chức 109 lớp đào tạo nghề trình độ sơ cấp cho 3.450 lao động nông thôn, tỷ lệ học viên có việc làm sau đào tạo đạt trên 81%. Các học viên sau khóa học đã thành lập được các tổ nấu cỗ thuê, mở cửa hàng ăn uống, tổ hợp tác sản xuất rau, tổ nuôi trồng thủy sản.
Trung tâm đã liên kết với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức 718 lớp tập huấn cho 50.260 lượt người, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Hàng năm tổ chức trên 22 cuộc tuyên tuyền, tư vấn học nghề, tư vấn việc làm miễn phí cho người học nghề cho trên 1670 lượt người.

Trong 20 năm hoạt động, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh đã chủ động liên kết xây dựng, phát triển các mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất, tiêu thụ nông sản nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và đời sống các hội viên nông dân trong tỉnh. Ảnh: Khương Lực.
Cùng với việc liên kết, hỗ trợ nông dân mua phân bón trả chậm, Trung tâm đã tư vấn, cung cấp thông tin về chế độ chính sách của Trung ương, của tỉnh về phát triển sản xuất nông nghiệp cho hội viên nông dân. Trung tâm cũng phối hợp với các công ty, doanh nghiệp, HTX (Công ty XNK Nông sản Hải Phong, Công ty TNHH Foseca, Công ty TNHH Quang Kim, siêu thị Glmark, HTX rau an toàn thôn Liên Ấp) tiêu thụ nông sản cho hội viên nông dân.
Trong những năm qua, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh tiếp tục duy trì và nâng cao mô hình hoạt động của "Cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm nông nghiệp an toàn" tại trụ sở Cơ quan Hội nông dân tỉnh. Đồng thời, tham mưu và phối hợp với Hội Nông dân các huyện, thành phố triển khai chương trình "Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho hội viên nông dân tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh do ảnh hưởng dịch Covid-19". Kết quả, năm 2021 đã hỗ trợ tiêu thụ gần 1.000 tấn nông sản các loại và 165.000 quả trứng; 6 tháng đầu năm 2022, kết nối hỗ trợ tiêu thụ gần 15 tấn nông sản các loại cho hội viên nông dân trong tỉnh.
"Với những kết quả mà Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân đã đạt được, phần nào có thể khẳng định rằng việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân là cần thiết và từng bước nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, thu hút, tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn, góp phần giảm bớt áp lực thiếu việc làm, giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng nông thôn mới" – ông Đại nói.
Chia sẻ về việc xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm và phát triển thương hiệu tỏi đen một nhánh Gia Bình, ông Nguyễn Bình Phương, Giám đốc Công ty TNHH Nanocare R&D cho biết, cơ duyên mà ông gắn với sản phẩm tỏi đen một nhánh Gia Bình là năm 2013, bố ông bị ung thư.

Lãnh đạo UBND, HĐND tỉnh Bắc Ninh thăm quan chợ phiên sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu và sản phẩm OCOP – năm 2022. Ảnh: Khương Lực.
Ở bệnh viện, các bác sỹ Nhật Bản họ giới thiệu sản phẩm tỏi đen một nhân để ăn nhằm hỗ trợ việc điều trị ung thư. "Một củ tỏi khoảng 5g nhưng có giá từ 50-60 nghìn đồng. Tôi thấy rất vô lý vì dân chúng ta trồng tỏi nhiều như thế tại sao lại đi mua củ tỏi với giá 50-60 nghìn đồng một củ trong khi số tiền đó ở Việt Nam mua được 2kg tỏi" – ông Phương nói.
Đau đáu với ý nghĩ như vậy, ông đã áp dụng công nghệ mới để cải tạo giống tỏi tía Gia Bình thành giống tỏi một nhánh, đồng thời chế biến tỏi đen để gia tăng giá trị sản phẩm giới thiệu ra thị trường. Từ thành công này, Công ty TNHH Nanocare R&D đã kết hợp với nông dân huyện Gia Bình để phát triển thương hiệu tỏi đen Gia Bình – đạt OCOP 4 sao - có giá trị dinh dưỡng cao hơn để phục vụ thị trường.
"Hiện nay, liên kết với nông dân công ty có 2 mô hình chính: Một là chúng tôi thuê ruộng của bà con nông dân theo chi phí 200kg thóc/sào/năm để trồng tỏi. Thứ hai, công ty hỗ trợ nông dân giống tỏi, phân bón và khoa học công nghệ để họ trồng, sau đó bán lại cho doanh nghiệp" - ông Phương nói.
Tuy nhiên, theo ông Phương, khó khăn nhất mà công ty gặp phải khi liên kết với nông dân là diện tích ruộng quá manh mún nhỏ lẻ. "Công ty phải đề nghị nông dân thu gom thêm từ các hộ khác, mỗi hộ ít nhất đạt 1ha để trồng và liên kết cùng doanh nghiệp" – ông Phương nói và cho biết nếu phải liên kết với quá nhiều nông dân thì sẽ rất khó trong việc kiểm soát về chất lượng, dinh dưỡng của sản phẩm.
Cùng với đó, ông Phương kiến nghị tỉnh Bắc Ninh tạo điều kiện về mặt bằng, vốn để doanh nghiệp có thể thu mua, tạm trữ nguyên liệu cho người nông dân. Bởi, nếu đi thuê đất công nghiệp với giá 150-200 USD như hiện nay, doanh nghiệp sẽ không kham nổi.
Từ một tỉnh thuần nông, nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế, Bắc Ninh đã cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại. Mặc dù sản xuất nông nghiệp đang chiếm tỷ trọng thấp (năm 2021 chỉ chiếm 2,7% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh), nhưng trong những năm qua tỉnh Bắc Ninh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để phát triển sản xuất nông nghiệp tập trung, an toàn, ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị.

Với bề dày thành tích đã đạt được, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Bắc Ninh. Ảnh Khương Lực

Cá nhân ông Đào Trọng Đại, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Khương Lực.
Ông Nguyễn Công Trình, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Ninh cho biết, tính đến tháng 7/2022, tỉnh Bắc Ninh có 49 chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn. Các sản phẩm được xác nhận trong các chuỗi là các sản phẩm từ thịt lợn như: xúc xích, thịt lợn viên, giò chả, thịt nguội, thịt hộp, mắm tép; bún, bánh phở, rau củ quả các loại…
Theo ông Trình, trong 3 năm (2019-2021), ngân sách Nhà nước của tỉnh Bắc Ninh đã hỗ trợ hơn 391 tỷ đồng để thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Cùng với việc hỗ trợ tối đa theo quy định tại các Nghị định của Chính phủ, tỉnh Bắc Ninh đã bổ sung rất nhiều nội dung hỗ trợ đặc thù từ giống, vật tư, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất; phòng, chống bệnh dịch; hỗ trợ phát triển vùng sản xuất tập trung, tích tụ tập trung ruộng đất, sản xuất an toàn, ứng dụng công nghệ cao, truy suất nguồn gốc…
Dù vậy, theo đánh giá của ông Trình, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Bắc Ninh cơ bản vẫn còn nhỏ lẻ, ruộng đất còn manh mún và ngày càng bị thu hẹp để nhường chỗ cho phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị. "Việc tích tụ đất đai để phát triển sản xuất nông nghiệp tập trung, quy mô lớn gặp nhiều khó khăn nên rất khó hình thành liên kết bền vững" – ông Trình nhấn mạnh và cho biết thêm quy mô sản xuất, sản lượng nông sản của tỉnh chưa đủ lớn nên cũng khó thu hút các doanh nghiệp chế biến để hình thành chuỗi liên kết sâu khép kín.
Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng biểu dương sự nỗ lực và những kết quả đã đạt được trong 20 năm qua của tập thể lãnh đạo, viên chức và người lao động của Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời đánh giá cao việc lựa chọn nội dung chủ đề của Tọa đàm cũng như những ý kiến phát biểu tại Tọa đàm; giao Trung tâm tổng hợp, phân tích các ý kiến, đề xuất, báo cáo, tham mưu tỉnh các giải pháp triển khai trong thời gian tới.

Bà Trần Thị Hằng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm xây dựng chuỗi kiên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân và kỷ kiệm 20 năm thành lập Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Khương Lực.
Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tiếp theo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng đề nghị Trung tâm tham mưu tỉnh Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; triển khai kịp thời Nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách phát triển lĩnh vực nông nghiệp vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ Bảy HĐND tỉnh Bắc Ninh.
Cùng với đó, Trung tâm tiếp tục mở rộng các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân, cửa hàng giới thiệu và tiêu thụ nông sản tại các địa bàn cấp huyện, cấp xã trong tỉnh. Hỗ trợ, tăng cường kết nối trực tuyến trên internet, phát triển thương mại điện tử nhằm quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ nông sản cho nông dân.
Trung tâm chủ động hơn nữa việc liên kết với các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, các tổ chức, cá nhân xây dựng các mô hình trình diễn để cán bộ, hội viên, nông dân tham quan, nghiên cứu, học tập chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ mới về trồng trọt, chăn nuôi; xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với kết nối tiêu thụ, tìm đầu ra ổn định cho các mặt hàng nông sản.
Mở rộng các loại hình đào tạo, ngành nghề đào tạo, định hướng việc làm và giải quyết việc làm cho lực lượng lao động nông thôn, bảo đảm sau khi học nghề học viên tự tin tham gia sản xuất, tiếp cận thị trường lao động và nâng cao thu nhập.
Nhân dịp này, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Bắc Ninh và ông Đào Trọng Đại, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.