Chủ đề nóng

Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM nói gì về dự án duy tu hệ thống thoát nước 3.200 tỷ đồng?

Chinh Hoàng - An Nguyễn Thứ sáu, ngày 13/01/2023 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thật TP.HCM cho biết việc tổ chức đấu thầu dự án duy tu, nạo vét cống… hơn 3.200 tỷ được tổ chức công khai, đúng quy định pháp luật.
Bình luận 0

Dự án do Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM làm chủ đầu tư, có tổng vốn hơn 3.200 tỷ đồng

Ngày 13/1, ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM đã có chia sẻ thông tin về gói thầu duy tu hệ thống thoát nước - vận hành trạm bơm, cống kiểm soát triều trong thời gian 5 năm (2020-2025) trên địa bàn TP.HCM.

Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM nói gì về dự án duy tu hệ thống thoát nước 3.200 tỷ - Ảnh 1.

Dự án duy tu hệ thống thoát nước do Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM làm chủ đầu tư, có tổng vốn hơn 3.200 tỷ đồng. Ảnh: An Nguyễn

Theo ông Điệp, dự án này do Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM làm chủ đầu tư, có tổng vốn hơn 3.200 tỷ đồng từ nguồn ngân sách. Dự án góp phần cải thiện cảnh quan môi trường do triều cường, mưa và nâng cao hiệu quả các trạm bơm để giải quyết ngập.

Thành phố yêu cầu tổ chức đấu thầu dự án trong thời gian 5 năm. Dự án hơn 3.000 tỷ đồng, mỗi năm chi ra khoảng 600 tỷ đồng để thực hiện. Số tiền được quyết toán mỗi năm khoảng 600 tỷ đồng chứ không phải cấp một lần hơn 3.000 tỷ đồng.

Dự án được tổ chức đấu thầu công khai để chọn nhà đầu tư. Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt kế hoạch tổ chức đấu thầu và Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là đúng thẩm quyền.

Ông Điệp cho biết đấu thầu là chuyện công khai, công ty nào đủ năng lực thì tham gia. Đây là dự án duy tu, nạo vét chứ không phải xây lắp. Tuy nhiên, trong thời gian đấu thầu, chỉ có một mình Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM đủ năng lực tham gia và trúng thầu.

Dự án xây lắp thì có rất nhiều doanh nghiệp tham gia đấu thầu, còn dự án duy tu, nạo vét cống thì không có nhiều doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp ở các tỉnh đủ năng lực nhưng họ không tham gia. "Muốn làm được gói thầu này, công ty phải có nhân lực, máy móc và thiết bị. Doanh nghiệp không có kinh nghiệm, chuyên môn thì không thể tham gia được", ông Điệp nói.

Việc chia nhỏ gói thầu hơn 3.200 tỷ thành một số gói dưới 1.500 tỷ là đúng quy định

Theo lãnh đạo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật, việc chia gói thầu hơn 3.200 tỷ đồng thành một số gói dưới 1.500 tỷ đồng là đúng quy định.

Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM nói gì về dự án duy tu hệ thống thoát nước 3.200 tỷ - Ảnh 3.

Theo lãnh đạo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật, việc chia gói thầu hơn 3.200 tỷ đồng thành một số gói dưới 1.500 tỷ đồng là đúng quy định. Ảnh: An Nguyễn

Ông Điệp cho biết: Thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của các gói thầu này thuộc trách nhiệm của Sở Xây dựng, được quy định tại Khoản 1, Điều 73, Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13.

Dự án này là duy tu, không phải xây lắp. Cho nên, các gói thầu này không thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng là các gói thầu đặc thù, riêng biệt được quy định tại Điều 26, Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013.

"Vừa qua, một số báo đưa thông tin một chiều về dự án, chưa hỏi ý kiến Sở Xây dựng dẫn đến sai sót, ảnh hưởng uy tín của trung tâm", ông Điệp nói và cho biết yêu cầu luật sư vào cuộc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem