Chủ đề nóng

Trung ương Hội NDVN tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Đức Thịnh Thứ ba, ngày 06/09/2022 19:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm giúp đỡ hội viên nông dân, lãnh đạo Hội Nông dân các tỉnh, thành phố có được cái nhìn toàn diện hơn về thuốc trừ sâu sinh học trong sản xuất nông nghiệp bền vững, chiều ngày 5/9, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến "Chia sẻ kinh nghiệm trong sử dụng thuốc trừ sâu sinh học”.
Bình luận 0

Tham dự cuộc họp trực tuyến có lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; các phòng ban trực thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hoà Bình, Thái Bình, Bắc Ninh, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Ninh Bình; các tổ hợp tác, hợp tác xã, hội viên nông dân…

Chia sẻ kinh nghiệm trong sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững thông qua các hệ thống canh tác nông nghiệp coi trọng sức khỏe, bảo vệ lợi ích kinh tế của hộ nông dân và tính bền vững của môi trường, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc giai đoạn II (FFF II) đã chủ trì, phối hợp với Hội Nông dân Châu Á vì sự phát triển nông thôn bền vững (AFA) tổ chức cuộc họp trực tuyến "Chia sẻ kinh nghiệm trong sử dụng thuốc trừ sâu sinh học". 

Mục tiêu của cuộc họp  nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu về tình hình sử dụng thuốc trừ sâu sinh học trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

Trung ương Hội NDVN tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm sử dụng thuốc trừ sâu sinh học - Ảnh 1.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm trong sử dụng thuốc trừ sâu sinh học. Trong ảnh: Tại điểm cầu Trung ương Hội Nông dân Việt, các đại biểu đang chia sẻ kinh nghiệm.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà - Phó Trưởng Ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: Trong thời gian qua, Hội Nông dân Việt Nam đã trực tiếp và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn, triển khai các dự án về canh tác nông nghiệp hữu cơ, thân thiện với môi trường… Từ đó, Hội đã góp phần quan trọng trong việc giúp chuyển biến, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân nói chung và nông dân nói riêng hướng tới các phương pháp canh tác nông nghiệp bền vững thay thế phương pháp truyền thống. 

Hoạt động của Hội đã và đang đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, việc chuyển dịch sản xuất nông nghiệp từ truyền thống sang nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái đang trở thành xu thế chung của nông nghiệp, nông dân Việt Nam. Các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu sinh học ngày càng phát huy tác dụng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của thuốc bảo vệ thực vật hóa học tới sức khỏe con người, môi trường và hệ sinh thái.

Trung ương Hội NDVN tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm sử dụng thuốc trừ sâu sinh học - Ảnh 2.

Các chuyên gia trình bày về thực trạng và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học tại Việt Nam

Tại cuộc họp trực tuyến về sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, các đại biểu đã được lắng nghe các ý kiến của các chuyên gia đầu ngành về thuốc trừ sâu sinh học trình bày về thực trạng và sử dụng thuốc trừ sâu sinh học. 

Cụ thể: PGS. TS Nguyễn Xuân Hồng - Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam đã trình bày về việc "Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) - Thực trạng và phương hướng phát triển tại Việt Nam". 

TS. Lê Khắc Hoàng - Trưởng Bộ môn Bảo vệ thực vật, Khoa Nông học, Đại học Nông lâm TP.HCM đã trình bày tham luận "Kết quả nghiên cứu về tình hình sử dụng thuốc trừ sâu sinh học trong sản xuất nông nghiệp".

TS. Lê Mai Nhất - Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Viện Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình bày tham luận "Cung cấp một số thông tin sử dụng thuốc trừ sâu sinh học cho sản xuất nông nghiệp: Khó khăn và giải pháp"...

Đưa nông sản xuất khẩu nâng cao giá trị nông sản

Trung ương Hội NDVN tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm sử dụng thuốc trừ sâu sinh học - Ảnh 3.

Câu hỏi trực tuyến được Ban tổ chức đưa ra đã nhận được sự trả lời tích cực từ các Hội Nông dân các tỉnh thành phố tham dự

Chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, ông Võ Tấn Bảo - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới (xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: "Hiện HTX Tịnh Thới có 150ha trồng xoài; sản lượng hàng năm gần 2.000 tấn. Việc tiêu thụ xoài là một trong những khó khăn nhất của HTX. HTX đã phối hợp triển khai thực hiện mô hình sản xuất xoài theo hướng hữu cơ cho tất cả thành viên HTX". 

"Tuy nhiên khó khăn nhất trong việc sản xuất xoài theo hướng hữu cơ là thay thế thuốc bảo vệ thực vật hóa học sang sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học trong xử lý sâu bệnh" - ông Bảo nói thêm. 

Để tiêu thụ xoài thuận lợi, HTX Tịnh Thới đã ký hợp đồng trực tiếp với một công ty để cung ứng các loại chế phẩm, thuốc BVTV sinh học trong quy trình sản xuất xoài; giờ đây toàn bộ quy trình sản xuất xoài được áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap. Chính vì vậy, ngoài thị trường trong nước, HTX đã xuất khẩu được sản phẩm xoài sang các nước Nhật bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Trung Quốc, Mỹ, Nga.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đã nhất trí nhận diện những khó khăn trong việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học như: Việc tiếp cần nguồn thuốc trừ sâu sinh học còn hạn chế do giá thành cao. Nhiều người nông dân vẫn còn e dè với hiệu quả của thuốc trừ sâu sinh học. Áp lực có sâu bệnh gây hại khi sử dụng thuốc trừ sâu hoá học có hiệu quả ngay còn thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả chậm...

Các ý kiến hội thảo cũng đã nêu một đề xuất để trong thời gian tới nâng cao hiệu quả  việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học; tăng cường kết nối nâng cao hiệu quả sử dụng các sản phẩm nông sản có sử dụng chế phẩm sinh học trong quá trình sản xuất; tăng cường nguồn lực quốc tế về nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc trừ sâu sinh học…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem