Đêm tân hôn, tôi hốt hoảng khi lần đầu "thân mật" với vợ
Mọi thứ hoàn toàn không như tôi tưởng tượng. Tôi cứ nghĩ mình sẽ là người dẫn dắt, chỉ dạy Hiền trên giường nhưng hóa ra...
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tới dự khai mạc và chỉ đạo khóa tập huấn có đồng chí Nguyễn Văn Phan - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác Nông dân Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Giám đốc Ban Quản lý Dự án; đồng chí Nguyễn Thị Việt Hà - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng ban Công tác Nông dân Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án.
Về phía lãnh đạo địa phương có đồng chí Lã Văn Đoàn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh; đồng chí Lưu Tuấn Tú - Phó Chủ tịch, Trưởng Ban Công tác Nông dân Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên
Đặc biệt, khóa tập huấn có sự tham gia của hơn 40 đại biểu đại diện lãnh đạo, cán bộ Hội Nông dân các cấp, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, cán bộ khuyến nông và cán bộ phụ trách nông nghiệp các cấp của hai tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên.

Tới dự và tham gia giảng dạy khóa tập huấn có Nhà giáo Nhân dân, Tiến sĩ Phạm Thanh Hải - Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Bộ, Giảng viên cao cấp Dự án; ThS. Phạm Thị Thu - Phó Trưởng phòng Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên, Giảng viên cao cấp Dự án.
Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, ông Nguyễn Văn Phan - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác Nông dân Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Giám đốc Ban Quản lý Dự án cho biết” Khóa tập huấn lần này nằm trong kế hoạch triển khai Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường, góp phần thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050” do Tổ chức EarthCare Foundation tài trợ, Ban Quản lý Dự án - Ban Công tác Nông dân Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.

“Mục tiêu trọng tâm của khóa tập huấn là trang bị cho học viên về phương pháp canh tác lúa thân thiện với môi trường, kết hợp với cách tiếp cận, sử dụng khoa học hành vi nhằm thúc đẩy, thay đổi hành vi của người nông dân về canh tác lúa thân thiện với môi trường”- ông Nguyễn Văn Phan nhấn mạnh.
Sau khi hoàn thành chương trình tập huấn, các đại biểu xuất sắc sẽ được chọn làm giảng viên, chuyên gia/cán bộ hỗ trợ kỹ thuật với nhiệm vụ trực tiếp tập huấn, kèm cặp, truyền đạt kiến thức về phương pháp canh tác lúa thân thiện với môi trường tới hội viên nông dân tại cơ sở”- ông Nguyễn Văn Phan cho biết.
Dự án Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường thực hiện trong giai đoạn 2020 - 2023 tại 24 tỉnh/thành (cũ), trong đó có tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang (nay là tỉnh Bắc Ninh), tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình (nay là tỉnh Hưng Yên), và giai đoạn mở rộng 2023 - 2024 tại tỉnh Bắc Giang (nay là tỉnh Bắc Ninh) đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, được nhà tài trợ đánh giá cao, thu hút được sự quan tâm của chính quyền địa phương tại các tỉnh, thành phố triển khai Dự án.
Trong các giai đoạn trước đây, Dự án đã tổ chức 274 lớp tập huấn cho 5.500 học viên nông dân về các kỹ thuật canh tác lúa thân thiện với môi trường; tổ chức hơn 300 sự kiện truyền thông, hội nghị, hội thảo nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về canh tác lúa thân thiện với môi trường với sự tham gia của hơn 15.000 đại biểu.

Dự án cũng đã tổ chức 66 hội nghị đầu bờ đánh giá hiệu quả mô hình, giúp hơn 650.000 hộ nông dân với hơn 2.600.000 nông dân chuyển từ canh tác lúa truyền thống sang canh tác lúa thân thiện với môi trường trên diện tích hơn 300.000 ha.
100% các nông dân được đào tạo về bón phân đã cắt giảm từ 20% đến 100% phân đạm hóa học, giúp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất và nâng cao thu nhập.
Dựa trên kết quả đo lường, nghiên cứu về hiệu quả cắt giảm phát thải khí nhà kính do Ban Quản lý Dự án Trung ương phối hợp với Viện Môi trường Nông nghiệp thực hiện, trong giai đoạn 2020 – 2024, hiệu quả cắt giảm phát thải khí nhà kính tại các tỉnh/thành phố tham gia Dự án ước tính đạt được trên 1.200.000 tấn CO2/năm.

Trên cơ sở những kết quả rất tích cực từ giai đoạn 2020 – 2024, Tổ chức Earth Care Foundation đã tiếp tục tài trợ để Trung ương Hội Nông dân thực hiện giai đoạn tiếp theo của Dự án tại 6 tỉnh/thành phố, bao gồm Bắc Ninh, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Cần Thơ và Tây Ninh, với mục tiêu giúp cải thiện sinh kế cho nông dân trồng lúa, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 theo Thỏa thuận Paris của Chính phủ.
Đặc biệt, Dự án giai đoạn mới này còn tập trung thúc đẩy liên kết thị trường, xây dựng chuỗi giá trị, đảm bảo đầu ra cho các sản phẩm gạo thân thiện với môi trường.
“Một trong những hoạt động quan trọng của Dự án giai đoạn này là Khóa tập huấn giảng viên nguồn ứng dụng khoa học hành vi trong tuyên truyền, vận động nông dân canh tác lúa thân thiện với môi trường cho cán bộ, lãnh đạo Hội Nông dân các cấp, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, cán bộ khuyến nông, cán bộ phụ trách nông nghiệp các cấp, nhằm trang bị cho học viên về phương pháp canh tác lúa thân thiện với môi trường, kết hợp với cách tiếp cận, ứng dụng khoa học hành vi nhằm thúc đẩy, thay đổi hành vi của người nông dân về canh tác lúa thân thiện với môi trường’-ông Nguyễn Văn Phan nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Phan đề nghị Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên cần phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện nội quy, tích cực trao đổi, chia sẻ để khóa tập huấn đạt được mục tiêu cao nhất, tạo tiền đề lan tỏa dự án sâu rộng trong thời gian tới.
Để giai đoạn mới khởi đầu thuận lợi, chương trình tập huấn giảng viên nguồn lần này sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 20-22/5/2026), với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia giàu kinh nghiệm như Nhà giáo Nhân dân.TS Phạm Thanh Hải và ThS. Phạm Thị Thu. Nội dung tập huấn tập trung vào 3 trụ cột chính:
1. Giới thiệu tổng quan về Dự án giai đoạn 2026 - 2027.
2. Hướng dẫn 03 kỹ thuật canh tác lúa thân thiện với môi trường.
3. Hướng dẫn ứng dụng khoa học hành vi trong tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường.
Hướng tới Đại hội Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với bà Phan Thị Bích Liễu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Vĩnh Lộc, TPHCM (sáp nhập từ các xã Vĩnh Lộc B, Phạm Văn Hai và một phần phường Tân Tạo, huyện Bình Chánh, TPHCM). Với tâm huyết của một cán bộ Hội cơ sở, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Vĩnh Lộc đã chia sẻ những góc nhìn về việc khơi sức sáng tạo của Hội Nông dân cơ sở hiện nay.
Mọi thứ hoàn toàn không như tôi tưởng tượng. Tôi cứ nghĩ mình sẽ là người dẫn dắt, chỉ dạy Hiền trên giường nhưng hóa ra...
Hương Giang giành ngôi vị Á hậu 2 Miss Grand International All Stars mùa đầu tiên sau hành trình ấn tượng tại cuộc thi.
Còn việc Tôn Ngộ Không có thật sự “từ đá nhảy ra” hay không, đó rõ ràng là một chi tiết mang tính thần thoại. Nhưng chính sự pha trộn giữa yếu tố thần linh, tinh thần phản kháng và trí tưởng tượng phong phú đã tạo nên một trong những nhân vật bất hủ nhất của văn học phương Đông.
Lăng trì từng là một trong những hình phạt được quy định trong Đại Thanh luật lệ. Dù thời đó có rất nhiều hình phạt hà khắc, lăng trì vẫn bị xem là đáng sợ nhất. Nó không chỉ hủy hoại thân xác mà còn giày vò tinh thần con người đến tận cùng.
Tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán của Việt Nam nhằm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, lành mạnh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế.
Chỉ còn ít ngày nữa, loạt ưu đãi lên tới 9% dành cho VinFast VF 7 sẽ khép lại. Với giá lăn bánh chỉ từ 720 triệu đồng, đi kèm đặc quyền miễn phí sạc tới 10/2/2029, mẫu C-SUV điện của VinFast đang thu hút nhiều khách hàng muốn tranh thủ cơ hội cuối.
Chiều 30/5 tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố thành viên BGK Hoa hậu Di sản Áo dài Việt Nam Toàn cầu 2026, trong đó có hai người là Nghệ sĩ Nhân dân.
Nghị sĩ Phần Lan Armando Mema cáo buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky muốn lôi kéo Brussels vào xung đột với Nga bằng các cuộc tấn công UAV nhằm vào lãnh thổ EU
Thế hệ mới của Peugeot 3008 và 5008 vừa ra mắt thị trường Việt Nam chứng kiến sự lột xác toàn diện từ nền tảng, thiết kế cho đến công nghệ.
Mitchell Dijks được cho là đã hủy theo dõi fanpage chính thức của Thép xanh Nam Định trên mạng xã hội. Động thái này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi xôn xao và đặt ra nghi vấn về khả năng chia tay đội bóng thành Nam của hậu vệ người Hà Lan sau khi mùa giải khép lại.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết lực lượng đặc nhiệm “Alpha” của họ đã sử dụng máy bay không người lái tầm xa để phá hủy một trung tâm tình báo điện tử quan trọng của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tại vùng Krasnodar, nằm sâu trong lãnh thổ Nga.
Lá đinh lăng từ lâu đã xuất hiện trong nhiều gia đình như một loại rau ăn kèm hoặc dược liệu dân gian. Không chỉ được dùng trong bữa ăn, loại lá này còn được nhiều người quan tâm vì khả năng hỗ trợ giấc ngủ và góp phần tăng cường sức khỏe nếu dùng đúng cách.
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chương trình thăm cấp Nhà nước tới Singapore và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-la 2026, chiều 30/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tổ chức tài chính, ngân hàng đã có nhiều năm đầu tư kinh doanh hoạt động tại Việt Nam.
Tiền vệ ĐT Việt Nam chia tay Hải Phòng FC?; HLV Anh Đức dẫn dắt đông Á Thanh Hoá; Trường Tươi Đồng Nai chính thức lên hạng; Ronaldo không được trao “đặc ân” ở World Cup 2026; Barca muốn mua đứt Rashford.
Hãng tin Bloomberg cho biết, một căn cứ không quân của Mỹ tại Kuwait đã trúng tên lửa đạn đạo của Iran trong một cuộc tấn công diễn ra trong vòng 24 giờ qua, gây thương vong và thiệt hại rất lớn nhưng Washington lại im lặng bất thường.
Chiều 30/5, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao tặng dự án “Thư viện Nâng cánh ước mơ” và chính thức công bố cuộc thi tìm kiếm gương mặt “Tinh hoa vũ đạo nhí 2026".
Nhằm nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong lĩnh vực thủy sản, bảo đảm phát triển sản xuất thủy sản theo hướng hiệu quả, bền vững, phường Vĩnh Yên, tỉnh Phú Thọ mới (địa phận thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cũ) đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các quy định về nuôi trồng thủy sản.
Nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi, phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo của các đơn vị trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ sắp xếp ấp, khóm (sắp xếp thôn, tổ dân phố 2026-sáp nhập thôn, sắp xếp tổ dân phố), Chủ tịch tỉnh Cà Mau đã ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua “Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sắp xếp ấp, khóm trên địa bàn tỉnh”.
Hơn 200 trường hợp đất đai và hàng loạt dự án kéo dài nhiều năm tại Đà Nẵng được đưa vào lộ trình tháo gỡ theo các nghị quyết mới của Quốc hội.
Trận chung kết Champions League 2025/2026 giữa PSG và Arsenal sẽ diễn ra vào lúc 23h hôm nay (theo giờ Việt Nam) trên sân Puskas Arena (Hungary). Trận đấu được phát trực tiếp trên kênh TV360+1 và ON Football HD.
Tử vi ngày mai cho biết, tháng 6 được dự đoán sẽ là một tháng thu nhập ổn định nhưng hiệu quả đối với 4 con giáp, sự nghiệp cũng phất nhanh.
Vào sân từ ghế dự bị, Công Phượng tạo nên sự khác biệt giúp Trường Tươi Đồng Nai đánh bại Long An 3-0 để vô địch hạng Nhất Quốc gia trước 1 vòng đấu.
Hôm nay, tôi viết thư này để kể cho bạn nghe về “ngày mai trong mắt tôi”. Đó không phải là một thế giới xa xôi với những chiếc xe bay hay robot như trong phim viễn tưởng, mà là một ngày mai lấp lánh sự tử tế và kết nối.
UBND TP Hà Nội vừa quyết định thu hồi đất, chấm dứt hoạt động đối với 24 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai. Trong đó, xã Yên Xuân có đến 5 dự án.
Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Nga tại Armenia Sergei Kopyrkin về nước để tham vấn liên quan đến các hành động của Yerevan. Trước đó Tổng thống Nga Putin cảnh báo các hậu quả kinh tế với Armenia và cho biết Armenia có thể phải đối mặt với "kịch bản Ukraine" do tham vọng hội nhập châu Âu.
Phóng viên báo Dân Việt đã có cuộc trò chuyện cùng bà Cao Xuân Thu Vân, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam về lộ trình đưa máy móc, công nghệ vào đồng ruộng và khát vọng nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Khi được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân ở tuổi 85, nghệ sĩ Lê Đức Trung không nói nhiều về những thành tựu của mình.
Ngày 30/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng, Ban Chỉ đạo Tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai tổ chức thực hành lấy mẫu, bàn giao mẫu và số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính để phục vụ giám định ADN.
Giữa Đại Tây Dương mênh mông, có một quốc đảo chỉ hơn nửa triệu dân. Nơi ấy không có những học viện bóng đá hào nhoáng, không có các sân vận động khổng lồ hay những giải vô địch danh tiếng. Nhưng mùa hè năm 2026, Cape Verde sẽ xuất hiện ở World Cup lần đầu tiên trong lịch sử.
Khi các quy định về thu gom và tái chế bao bì đi vào thực thi, lợi thế đang nghiêng về những doanh nghiệp đã sớm chuẩn bị. Câu chuyện tại Vinamilk cho thấy cách tiếp cận chủ động có thể chuyển hóa áp lực tuân thủ thành hiệu quả kinh tế và lợi thế cạnh tranh bền vững.