Người sinh công chúa cuối cùng cho Càn Long là ai, có số phận thế nào?
Đôn phi Uông thị vốn khó có cơ hội trở thành sủng phi của Càn Long nhưng lại không cam tâm im lặng cả đời.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Vườn trồng nho đỏ là giống nho mới xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận).
Trong bối cảnh thị trường cây ăn quả ngày càng cạnh tranh, việc nghiên cứu và trồng nhân rộng các giống nho mới ở Ninh Thuận đang được xem là hướng đi đầy triển vọng.
Những giống nho mới như: như: NH04-102 (nho Ngón tay đen), NH01-152 (nho hồng ngón tay), nho NH01-205 (nho Mẫu đơn), nho NH01-26 (nho Kẹo), nho NH04-195 (nho Hạ đen), giống nho đỏ mới (NH01-16)... cho năng suất, chất lượng quả vượt trội. Theo ước tính, mô hình trồng các nho mới ứng dụng công nghệ cao có thể mang lại thu nhập từ 500 - 600 triệu đồng/ha/vụ và từ 1 - 1,2 tỷ đồng/ha/năm.
Trên diện tích khoảng 1 ha, anh Tống Minh Hoàng (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước), canh tác 8 giống nho theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó nho hạ đen, Ngón tay đen và Mẫu đơn là những giống nho chủ lực.
Điển hình như giống nho Hạ đen cho năng suất thu hoạch trung bình đạt 1,5 - 2 tấn/1.000 m2/vụ, sản xuất được 2 vụ/năm.
Nho Hạ đen khi chín có màu đen hấp dẫn, vị ngọt, giòn, thanh mát và không hạt nên được thị trường và du khách rất ưa chuộng. Giá bán của sản phẩm dao động từ 170.000 - 220.000 đồng/kg.
Bên cạnh cây nho truyền thống, Ninh Thuận còn đa dạng hóa các loại cây ăn quả phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng đặc trưng của từng địa phương.
Tại xã Lâm Sơn, huyện miền núi Ninh Sơn nằm dưới chân đèo Ngoạn Mục với khí hậu mát mẻ và đất đai màu mỡ, nơi đây trở thành khu vực lý tưởng để phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả với tổng diện tích khoảng 1.400 ha, bao gồm: sầu riêng, chôm chôm, mãng cầu, dừa, bưởi, chuối, mít và xoài.
Nhiều chủ vườn đang có hướng đi mới nâng cao giá trị sản xuất bằng cách kết hợp vườn cây ăn quả gắn với phát triển du lịch sinh thái tham quan.
Đến nay, Ninh Thuận phát triển diện tích cây ăn lên khoảng 6.000 ha trồng chủ yếu ở các huyện Ninh Phước, Ninh Sơn, Ninh Hải, Thuận Nam, Thuận Bắc; trong đó, nho chiếm trên 1.000 ha với sản lượng khoảng 28.000 tấn/năm.
Táo có diện tích hơn 1.000 ha, cho sản lượng khoảng 40.000 tấn/năm; chuối có diện tích 1.433 ha, sản lượng 20.681 tấn/năm; xoài có diện tích 722 ha, sản lượng 5.610 tấn/năm; bưởi hơn 433 ha, sản lượng trên 1.792 tấn/năm, sầu riêng có trên 142 ha, sản lượng trên 1.000 tấn/năm và một số loại cây ăn quả khác như măng cụt, bơ, chôm chôm, mãng cầu, mít,...
Giống táo mới TN05 trồng ở Ninh Thuận với đặc điểm quả to, giòn và ngọt đang được nông dân tỉnh trồng nhân rộng.
Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, năm 2025 tỉnh Ninh Thuận chuyển đổi khoảng 1.300 ha cây trồng, trong đó có 500 ha đất lúa sản xuất kém hiệu quả sang cây trồng khác, ưu tiên các loại cây có khả năng chịu khô hạn, giá trị kinh tế cao như: nho, táo, sầu riêng, dưa lưới,…
Cùng với đó, tăng cường áp dụng kỹ thuật trồng trọt mới như xen canh cây họ đậu với cây ăn trái, cây dài ngày để tạo thảm thực vật giữ ẩm, cải tạo độ phì nhiêu của đất...
Nông dân sử dụng công nghệ nhà màng, bao lưới để phòng ngừa dịch hại nguy hiểm giúp tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm thu hoạch, phấn đấu giá trị sản xuất trên diện tích đất chủ động nước đạt 155 triệu đồng/ha.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trịnh Minh Hoàng, để nâng cao hiệu quả từ chuyển đổi cây trồng nói chung và cây ăn quả nói riêng, tỉnh đề nghị ngành nông nghiệp phối hợp các Viện nghiên cứu tăng cường tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật về trồng trọt, bảo vệ thực vật...
Ninh Thuận đã tổ chức hội nghị đầu bờ, hội thảo hướng dẫn sản xuất cho bà con nông dân; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của thị trường.
Cánh đồng trồng nho ở xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận).
Tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục xây dựng và cấp mã số vùng trồng cây ăn quả đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu; phát triển chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ giữa hộ dân, trang trại, hợp tác xã với doanh nghiệp và hệ thống siêu thị.
Bên cạnh đó, Ninh Thuận cũng tập trung phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp với các điểm đến nổi bật như các trang trại nho, táo ở huyện Ninh Phước, làng nho Thái An ở huyện Ninh Hải, vườn trái cây sinh thái Lâm Sơn ở huyện Ninh Sơn,...
Cùng với đó, Ninh Thuận chú trọng phát triển công nghiệp chế biến các loại quả, đặc biệt là các sản phẩm chế biến từ nho, táo.
Xây dựng và quảng bá thương hiệu cho các loại trái cây chủ lực của địa phương thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin quảng bá sản phẩm.
Với những định hướng và giải pháp cụ thể, tỉnh Ninh Thuận kỳ vọng các vùng cây ăn quả sẽ trở thành động lực mới, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp địa phương.
Chiều 11/7, hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công, Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945-19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phát Diệm, tỉnh Ninh Bình mới đã tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025. Đây là đơn vị được Bộ Công an chọn là đơn vị làm điểm trong toàn quốc.
Đôn phi Uông thị vốn khó có cơ hội trở thành sủng phi của Càn Long nhưng lại không cam tâm im lặng cả đời.
Lãi suất ngân hàng cao nhất hôm nay 13/7: Tháng 6 và nửa đầu tháng 7, có 9 ngân hàng điều chỉnh lãi suất. Trong khi đó, lãi suất niêm yết tại 4 ngân hàng Agribank, BIDV, Vietinbank và Vietcombank giữ ổn định.
Theo chỉ thị của Thủ tướng Phạm Minh Chính, dự kiến ngày 1/7/2026, Hà Nội sẽ chính thức áp dụng lệnh cấm xe máy chạy xăng trong khu vực đường Vành đai 1.
Công viên Yên Sở, Thống Nhất, Thủ Lệ hiện lên với khoảng không gian xanh mát, giúp giải nhiệt hiệu quả, xua tan cái nóng oi ả ngày hè.
Hàng hàng nhái thương hiệu nổi tiếng quốc tế vẫn tràn lan ở chợ Bến Thành. Thậm chí, Saigon Square liên tục bị lực lượng chức năng càn quét gần đây nhưng tình hình vẫn không mấy tốt hơn.
Khu kinh tế Ninh Cơ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành lập theo Quyết định số 88/QĐTTg ngày 14/1/2025, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong phát triển kinh tế biển tỉnh Ninh Bình. Khu kinh tế Ninh Cơ mở ra cơ hội mạnh mẽ để địa phương bứt phá trở thành trung tâm kinh tế ven biển mới của vùng Đồng bằng Sông Hồng, góp phần sớm hiện thực hóa khát vọng đưa vùng ven biển Vịnh Bắc Bộ thành khu vực tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững của cả nước.
Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 đối tượng dàn cảnh cướp giật tài sản để lấy tiền mua bia ăn nhậu.
Nguyễn Mạnh Hưng là trung vệ trẻ triển vọng của CLB Thể Công Viettel. Cầu thủ 20 tuổi đã khoác áo U23 Việt Nam từ năm 2023.
Một khảo sát mới cho thấy, cứ 10 nam giới trên 60 tuổi (Mỹ) thì có 1 người bị tiểu không tự chủ, nhưng hơn một nửa trong số họ chưa từng chia sẻ điều này với bác sĩ.
Trong tuần qua (từ ngày 7 đến 13/7), 4 Giám đốc Công an các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Lào Cai và Lâm Đồng đã được Chủ tịch nước quyết định thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng.
Nông dân ở các xã của (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An cũ), nay là tỉnh Tây Ninh mới ứng dụng công nghệ cao trong trồng rau xanh các loại, trong đó có trồng rau diếp cá, rau xà lách xoong...Nhờ trồng rau ứng dụng công nghệ cao, nhiều hộ nông dân đã nâng cao thu nhập.
Họ không gọi nhau thân mật, không hẹn hò nhưng có cái gì đó… còn khiến tôi lạnh người hơn cả ngoại tình.
Câu chuyện về những người hùng binh "đã ra khơi, dựng mốc chủ quyền tại Hoàng Sa, Trường Sa", dù biết mình "đi mà không thể trở về" khiến đông đảo khán giả xúc động.
Những lời lẽ cứng rắn từ phía Đức và việc lựa chọn cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev cho thấy Thủ tướng Đức Friedrich Merz đang dốc toàn lực, đặt cược vào một giải pháp mạnh mẽ cho vấn đề này, nhà phân tích quân sự người Anh Alexander Merkouris phát biểu trên kênh YouTube The Duran.
Công an tỉnh Tây Ninh đang khẩn trương truy bắt nghi phạm tên T (27 tuổi) vì hành vi dùng kéo sát hại mẹ vợ.
Trong buổi tập mới đây của CLB Thể Công Viettel, NHM phát hiện ra một gương mặt Việt kiều mới toanh, đó là Damian Vũ Thành. Theo tiết lộ, tiền vệ 22 tuổi này sinh ra tại Ba Lan, có bố là người Việt Nam và mẹ là người Ba Lan.
Các chuyên gia dự báo nguồn cung căn hộ tại TP.HCM trong quý 3/2025 sẽ tiếp tục tăng, dao động khoảng 9.000 - 11.000 căn, giá bán tăng đến 11%
Trong lịch sử điện ảnh Việt Nam, ít ai có thể để lại dấu ấn sâu đậm như NSND Trà Giang – người phụ nữ sở hữu vẻ đẹp cổ điển, khí chất nền nã và đôi mắt “biết nói” từng làm say lòng bao thế hệ khán giả.
Hai đối tượng Văn Tuyên Đàn và Bùi Đình Đạt đã vào đình Văn Cú ở phường An Hải, TP Hải Phòng lấy trộm thống đá cổ vật 200 năm tuổi, sau đó bán được 36 triệu đồng.
Giữa những toan tính địa chính trị đầy căng thẳng sau Thế chiến thứ nhất, Cam Ranh được chọn để trở thành một trong những căn cứ quân sự chiến lược nhất của Pháp tại Viễn Đông. Ít ai ngờ rằng, từ năm 1911, nơi đây đã âm thầm biến thành bàn đạp quân sự tối mật, giữ vai trò then chốt trong tham vọng kiểm soát toàn vùng Đông Dương và Biển Đông.
Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Văn Lâu kiến nghị Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho chủ trương dừng sử dụng vốn ODA của Chính phủ Hungary và xem xét hỗ trợ vốn ngân sách Trung ương khoảng 1.300 tỷ đồng để địa phương sớm khởi động lại dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.
Liên quan vụ nam Tiktoker ở Thái Nguyên bị nhóm đối tượng chém gần lìa bàn tay, người này sau khi được cấp cứu đã ổn định, tỉnh táo, tay được nối hồng hào.
Tờ The New York Times của Mỹ đưa tin, Tổng thống Nga Putin sẵn sàng cho việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Moscow.
Không phải ngẫu nhiên, đầu tháng 7/2025 vừa qua, UBND TP.HCM đã gửi văn bản đến Thường trực HĐND TP.HCM, với đề nghị tìm một lối thoát, giúp TP.HCM đặt, đổi tên đường, sao cho phù hợp với quy định lẫn thực tế trong bối cảnh thành phố trở thành "siêu đô thị" sau sáp nhập
Theo tiết lộ, CLB CAHN đã đạt thoả thuận chiêu mộ Rogerio Alves dos Santos - ngoại binh mang quốc tịch Brazil và từng khoác áo Thép xanh Nam Định chinh chiến tại AFC Champions Two 2024/2025...
Phát biểu tại buổi làm việc với xã Sìn Hồ (Lai Châu), ông Chu Lê Chinh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu nhấn mạnh, xã Sìn Hồ cần tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể trong việc ổn định tư tưởng cán bộ, tạo đồng thuận trong nhân dân, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Đó là một trong những nội dung nhấn mạnh của bà Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Tân Phong (Lai Châu).
Sở Xây dựng TP.HCM đang triển khai một loạt giải pháp từ ngắn hạn đến dài hạn nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại cảng Cát Lái và cầu Phú Mỹ.
Về vụ việc tài xế xe buýt tranh giành khách, cố tình chèn ép nhau trên QL1 gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng, Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Long An cho rằng đây là hành vi không thể chấp nhận và cần xử lý nghiêm.
Loại quả này cung cấp protein chất lượng cao, các vitamin và khoáng chất thiết yếu, hỗ trợ phát triển cơ bắp, tốt cho não bộ còn làm đẹp da, tóc.