Chủ đề nóng

Trước thông tin cạn kiệt thuốc điều trị tay chân miệng, Sở Y tế TP.HCM nói gì?

Bạch Dương Thứ năm, ngày 08/06/2023 18:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp báo chiều 8/6, đại diện Sở Y tế TP.HCM đã thông tin về cơ số thuốc dự trữ điều trị bệnh tay chân miệng tại các bệnh viện hiện nay.
Bình luận 0
Trước thông tin cạn kiệt thuốc điều trị tay chân miệng, Sở Y tế TP.HCM nói gì? - Ảnh 1.

Trẻ đang điều trị tại khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: N.L

Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hải Nam cho biết, theo báo cáo của các đơn vị trên địa bàn, hiện tại nguồn cung ứng một số thuốc đặc trị cho các trường hợp bệnh tay chân miệng phân độ nặng (Immunoglobulin, Phenobarbital tiêm truyền) đang gặp khó khăn. Cơ số thuốc dự trữ hiện tại của các bệnh viện đủ sử dụng trong giai đoạn hiện nay, nhưng sẽ gặp khó khăn nếu tình hình dịch bệnh gia tăng trong thời gian tới.

Sau khi ghi nhận khó khăn từ các đơn vị, Sở Y tế đã có công văn báo Cục Quản lý dược đề nghị hỗ trợ tìm nguồn cung ứng. Ngày 5/6, Cục Quản lý dược đã có công văn hướng dẫn về nguồn cung ứng thuốc Immunoglobulin, Phenobarbital.

Cụ thể, đối với thuốc chứa Immunoglobulin, thuốc Human normal immunoglobulin 100mg/ml do Công ty Zuellig Pharma Việt Nam nhập khẩu còn 2.344 hộp loại 250ml và 215 hộp loại 50ml. Dự kiến giữa tháng 8/2023 nhà sản xuất sẽ tiếp tục cung ứng cho Việt Nam 2.000 hộp loại 250ml.

Riêng thuốc Immunoglobulin 5% do Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Duy Anh nhập khẩu, dự kiến cuối tháng 7/2023 nhà sản xuất sẽ cung ứng cho Việt Nam 5.000 – 6.000 lọ.

Hiện nay, số lượng Immunoglobulin còn tồn kho tại các bệnh viện TP là 1.371 lọ.

Về thuốc Phenobarbital, ông Nguyễn Hải Nam cho biết, Cục Quản lý dược đã cấp phép cho Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 nhập khẩu thuốc Barbit là thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt. Theo báo cáo của công ty sẽ có 21.000 ống thuốc (Phenobarbital 200mg/ml) về Việt Nam vào đầu tháng 7/2023.

Ông Nguyễn Hải Nam thông tin, để đảm bảo công tác cung ứng đủ thuốc cho điều trị, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị thực hiện xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ, mua sắm, tiếp nhận thuốc phù hợp với thực tế để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, đảm bảo công tác khám bệnh, chữa bệnh. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần chủ động liên hệ với các cơ sở nhập khẩu để dự trù, đặt hàng, mua sắm và dự trữ thuốc theo đúng quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem