Chủ đề nóng

Trường hợp nào không được làm sổ đỏ?

Bảo Yên Thứ hai, ngày 28/09/2020 07:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là căn cứ hợp pháp thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Tuy nhiên, có những trường hợp người sử dụng đất sẽ không được cấp sổ đỏ.
Bình luận 0

Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là căn cứ hợp pháp thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Nhưng tôi nghe nói, có những trường hợp người sử dụng đất sẽ không được cấp sổ đỏ?

Bạn đọc Tuấn Anh (Hưng Yên)

Trường hợp nào không được làm sổ đỏ? - Ảnh 1.

Trả lời:

Về vấn đề không được cấp sổ đỏ, luật sư Phạm Quang Xá - Đoàn luật sư TP.Hà Nội tư vấn như sau.

Theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013, có 7 trường hợp sau sẽ không được cấp sổ đỏ.

Người sử dụng đất là tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 Luật Đất đai.

Người sử dụng đất là người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem