Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Vạn Thịnh Phát lãnh án tử hình

Chinh Hoàng - Lê Giang Thứ năm, ngày 11/04/2024 15:50 PM (GMT+7)
Bị cáo Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị HĐXX tuyên phạt án tử hình với quan điểm luận tội, không chịu ăn năn hối cải, “cần loại trừ ra khỏi đời sống xã hội…”.
Bình luận 0

Chiều nay (11/4), Hội đồng xét xử TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát án tử hình về 3 tội danh. Cụ thể, bị cáo Lan bị tuyên 20 năm tù về tội Đưa hối lộ; 20 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và tử hình về tội Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt, bị cáo phải chấp hành án tử hình.

Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Vạn Thịnh Phát lãnh án tử hình- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan lĩnh án tử hình tại phiên tòa ngày 11/4. Ảnh: Lê Giang

Theo VKSND TP.HCM, bị cáo Trương Mỹ Lan có nhiều tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, phòng chống dịch, đóng góp cho cộng đồng.

Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Vạn Thịnh Phát lãnh án tử hình- Ảnh 2.

Các bị cáo trong vụ Vạn Thịnh Phát. Ảnh: Lê Giang

Tuy nhiên, VKS cho rằng bị cáo Lan có vai trò chủ mưu, cầm đầu nhưng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, ngoan cố, đổ lỗi cho nhân viên cấp dưới, không ăn năn hối cải. Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với thủ đoạn tinh vi, gây thiệt hại số tiền đặc biệt. Từ đó, đại diện VKS cho rằng cần loại trừ bị cáo Trương Mỹ Lan ra khỏi đời sống xã hội vĩnh viễn. VKSND TP.HCM đã đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Trương Mỹ Lan.

VKSND TP.HCM cũng cho rằng, bị cáo Trương Mỹ Lan có vai trò chủ mưu, cầm đầu. Từ ngày 1/1/2012 đến ngày 31/12/2017, bị cáo Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 368 hồ sơ vay vốn để rút tiền của Ngân hàng SCB sử dụng vào các mục đích khác nhau, đến ngày 17/10/2022 còn dư nợ 132.000 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi. Hành vi trên của bị cáo Trương Mỹ Lan đã gây hậu quả thiệt hại cho Ngân hàng SCB số tiền 64.600 tỷ đồng, đã phạm vào tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Từ ngày 9/2/2018 đến ngày 7/10/2022, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của Ngân hàng SCB số tiền 304.000 tỷ đồng, gây thiệt hại số tiền 129.000 tỷ đồng lãi phát sinh.

Hành vi này của bị cáo Lan đã phạm vào tội Tham ô tài sản.

Hội đồng xét xử vẫn đang tuyên án đối với các bị cáo khác.

Dân Việt sẽ tiếp tục cập nhật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem