Chủ đề nóng

Trút đòn thù ở dải Gaza: Cảnh báo nguy cơ Israel tấn công trên bộ

Sputnik Thứ tư, ngày 12/05/2021 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Leo thang xung đột đối với biên giới của khu vực Gaza có thể phát triển thành cuộc tấn công trên bộ của quân đội Israel vào lãnh thổ của Dải Gaza, nhà nghiên cứu cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo, Viện nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Boris Dolgov nhận định.
Bình luận 0
Trút đòn thù ở dải Gaza: Cảnh báo nguy cơ Israel tấn công trên bộ - Ảnh 1.

Vào tối 11/5, tình hình trên biên giới Israel và khu vực Gaza của Palestine đã trở nên nghiêm trọng. Các nhóm Palestine bắn hơn 600  quả tên lửa từ Gaza đến Israel, hệ thống phòng thủ chống tên lửa "Vòm sắt" của Israel đã chặn được 200 tên lửa trong số đó. Israel tấn công khu vực Gaza, hậu quả của hành động này, theo dữ liệu mới nhất, 48 người đã chết trong hai ngày, trong đó có 14 trẻ em, hơn 300 người khác bị thương. Do hậu quả của vụ bắn tên lửa, 5 người Israel đã bị giết, hơn 200 người bị thương.

"Lý do chính cho sự trầm trọng này là chính sách của Israel nhằm mục đích" xâm chiếm dần dần "như vậy", Dolgov nói.

Ngoài ra, quyết định cuối cùng của giới lãnh đạo Israel về việc trục xuất các gia đình Palestine từ các lãnh thổ ở Đông Jerusalem và những hành động cứng rắn của cảnh sát Israel trên lãnh thổ của Nhà thờ Hồi giáo, dẫn đến vô số nạn nhân trong số những người Palestine, nhà nghiên cứu bổ sung.

"Bây giờ đang có một trạng thái căng thẳng như vậy, có thể gọi là các yếu tố chiến tranh — các trận pháo kích vào lãnh thổ của Israel và hành động tiếp theo của cảnh sát Israel và lực lượng quân sự chống lại phong trào quốc gia Palestine. Nếu chúng ta nói về triển vọng, sự trầm trọng này có thể dẫn đến sự khởi đầu tấn công trên mặt đất của quân đội Israel vào lãnh thổ của khu vực Gaza, những hành động như vậy đã từng liên tục  xảy ra trong giai đoạn trước của cuộc đối đầu của Israel và phong trào quốc gia Palestine", - chuyên gia lưu ý.

Đồng thời, theo quan điểm của ông, ở đây không đề cập đến một cuộc chiến quy mô đầy đủ, trong đó nước thứ ba có thể can thiệp. 

"Nhưng hành động trên bộ  trong hoạt động quân sự của quân đội Israel hoàn toàn có thể, đó là những ví dụ trong các giai đoạn trước - là vụ đánh bom, và sự xâm nhập của quân đội Israel trên lãnh thổ của Dải Gaza", Dolgov nói.

Theo ông, hoạt động trên bộ của Israel trong Dải Gaza sẽ đẫm máu, chủ yếu đối với người Palestine.

"Ở đây, tất nhiên, sẽ có phản ứng của Iran, nghĩa là, hỗ trợ phong trào quốc gia Palestine, nhưng các quốc gia khác, như Mỹ, tôi không nghĩ rằng họ sẽ can thiệp trực tiếp. Tuy nhiên, từ Mỹ, rất có thể, cần mong đợi sự hỗ trợ của Israel", chuyên gia dự doán.

Người Palestine, trong phạm vi của quá trình giải quyết hòa bình, tiến trình hiện đang bị đình chỉ, yêu cầu biên giới trong tương lai giữa hai quốc gia có chủ quyền, Israel và Palestine, đã được tổ chức dọc theo các ranh giới tồn tại trong cuộc chiến sáu ngày năm 1967, với sự trao đổi lãnh thổ có thể xảy ra. Họ hy vọng sẽ lập ra quốc gia của riêng họ ở bờ phía tây sông Jordan và trong Dải Gaza, còn Đông Jerusalem muốn biến nó thành thủ đô. Israel từ chối trở về biên giới năm 1967, và thậm chí hơn nữa, không muốn chia sẻ Jerusalem, khu vực đã  được tuyên bố là thủ đô vĩnh cửu và không thể chia cắt của họ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem