Chủ đề nóng

Truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho kiểm lâm viên tử nạn khi truy đuổi lâm tặc: Vơi bớt nỗi đau

Thứ năm, ngày 25/07/2013 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 1 năm xảy ra vụ tai nạn thương tâm, kiểm lâm viên Trần Thanh Tùng (SN 1955) đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu liệt sĩ. Gia đình và người thân của anh đã vơi bớt nỗi đau khi sự hy sinh của anh đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận.
Bình luận 0
Hành động dũng cảm

Dù vụ tai nạn đã xảy ra cách đây hơn 1 năm, nhưng những tình cảm, hình ảnh thân quen của anh Trần Thanh Tùng vẫn còn in đậm nét trong tâm trí của các đồng nghiệp.

Ông Hoàng Quốc Huấn - Phó Chi cục trưởng Kiểm lâm Hà Tĩnh kể lại: Hôm đó, vào khoảng 5 giờ ngày 8.6.2012, lực lượng Kiểm lâm cơ động Hà Tĩnh trực chốt trên trên tỉnh lộ 5 thuộc địa bàn huyện Vũ Quang thì phát hiện chiếc xe ô tô mang biển số 38B-001.65 vận chuyển gỗ lậu theo hướng từ Vườn quốc gia Vũ Quang về xuôi nên tổ chức 2 tổ (một tổ đi bằng xe máy, một tổ đi bằng ô tô) truy bắt.

Đuổi đến đoạn dốc cầu Trảy, thuộc xóm Liên Sơn, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang thì chiếc xe ô tô tuần tra mang biển số 38A- 0779 do anh Bùi Xuân Hùng thuộc Đội Kiểm lâm cơ động điều khiển, chở kiểm lâm viên Trần Thanh Tùng bị lật do đoạn đường dốc, cua gấp, đêm tối nhiều sương mù hạn chế tầm nhìn. Tai nạn khiến anh Tùng tử vong tại chỗ, còn anh Hùng bị thương tật vĩnh viễn 57%.

Vợ con liệt sĩ Trần Thanh Tùng bên di ảnh người quá cố.
Vợ con liệt sĩ Trần Thanh Tùng bên di ảnh người quá cố.

Ông Huấn cho biết thêm: Sau khi anh Tùng hy sinh, trong toàn ngành kiểm lâm Hà Tĩnh đã phát động phong trào học tập noi theo tấm gương cao cả của anh. Bên cạnh đó, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cũng kêu gọi anh em trong toàn lực lượng chia sẻ hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần để gia đình anh vượt qua những khó khăn, mất mát.

“Nay đồng chí Tùng được Thủ tướng Chính phủ truy tặng danh hiệu liệt sĩ thể hiện trách nhiệm, sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với sự hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sự động viên rất lớn về tinh thần đối với nỗi đau mà thân nhân liệt sĩ Tùng đã trải qua. Đây cũng là niềm động viên rất lớn về tinh thần đối với lực lượng kiểm lâm Hà Tĩnh” - ông Huấn nói.

Các con tự hào về bố

Nhận tấm bằng Tổ quốc ghi công đặt lên bàn thờ chồng, chị Lê Thị Nga (SN 1964) không cầm nổi nước mắt, khóc nức nở: “Giờ đây anh bình thản mà yên nghỉ nhé, mẹ con em rất đau khổ khi không còn anh trên đời, nhưng em cũng được an ủi phần nào khi Nhà nước đã ghi công anh, các con đã lớn biết nghĩ cho gia đình và một điều em cảm nhận được đó là các con rất tự hào về anh”.

Cùng với quyết định truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho kiểm lâm viên Trần Thanh Tùng, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định truy tặng danh hiệu liệt sĩ đối với 3 cán bộ, chiến sĩ công an quê Hà Tĩnh cùng hy sinh ngày 8.12.2011 gồm: Thượng úy Nguyễn Văn Hùng, thượng sĩ Võ Linh Thuận (Công an huyện Vũ Quang) và anh Trần Thế Đại - Phó Trưởng Công an xã Đức Liên, huyện Vũ Quang.


Qua câu chuyện với chúng tôi, chị Nga chia sẻ: Năm 1985, anh chị quen nhau và tiến tới hôn nhân, lúc đó chị mới 19 tuổi, đang làm công nhân trồng rừng tại Lâm trường Hương Khê, còn anh tốt nghiệp đại học lâm nghiệp về công tác tại đây.

Thời kỳ đó vất vả, ăn không đủ no nhưng có lúc anh ở cả tháng trời trong rừng đi kiểm đếm bảo vệ. Sau khi chia tách tỉnh, hai vợ chồng về lại thị xã Hà Tĩnh, anh làm ở phòng tổng hợp Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, còn chị làm hành chính tại Hạt Kiểm lâm Thạch Hà.

Cuộc sống cán bộ bảo vệ rừng tuy đạm bạc nhưng rất hạnh phúc, đặc biệt sau khi anh chị sinh được 2 cháu Trần Tuấn Anh (SN 1986) và Trần Anh Tuấn (SN 1992). Anh Tùng đã có hơn 30 năm làm cán bộ bảo vệ rừng, chỉ chưa đầy 3 năm nữa sẽ về hưu thì xảy ra tai nạn đau lòng này, khiến chị lung lay về tinh thần và đã đổ bệnh nằm cả tháng trời trong bệnh viện.

Chị Nga cho biết thêm: Hôm nay anh được Nhà nước ghi nhận truy tặng danh hiệu liệt sĩ là vinh dự lớn cho gia đình, họ hàng nội, ngoại, anh hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sự ghi nhận này phần nào làm vơi đi nỗi đau của gia đình.

Cháu Trần Anh Tuấn nói: “Hai anh em con luôn tự hào về bố, chúng con sẽ sống tốt để không phụ sự hy sinh của bố”.
Hữu Anh ( Hữu Anh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem