Chủ đề nóng

Truyền thông Trung Quốc phản ứng với 'sự hỗn loạn' về kết quả bầu cử giữa kỳ của Mỹ

Lê Phương (Newsweek) Thứ năm, ngày 10/11/2022 08:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Truyền thông Trung Quốc dự đoán cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ gây bất lợi cho Đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden, tuy nhiên kết quả ban đầu có vẻ trái ngược với dự báo về một "làn sóng đỏ".
Bình luận 0
Truyền thông Trung Quốc phản ứng với 'sự hỗn loạn' về kết quả bầu cử giữa kỳ của Mỹ - Ảnh 1.

Cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ 2022 diễn ra sôi nổi. Ảnh: MSN

Các quan chức ở Trung Quốc có xu hướng không bình luận công khai về các cuộc bầu cử. Tuy nhiên, báo chí nhà nước lại dành sự quan tâm lớn đến sự thay đổi đảng phái trong Quốc hội Mỹ, vốn có khả năng ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Washington với Bắc Kinh. 

Với những dự đoán cho thấy đảng Cộng hòa (GOP) có khả năng giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, China Daily hôm 9/11 cho rằng một cuộc lật đổ của GOP chắc chắn sẽ tác động đến chương trình lập pháp trong nước của Tổng thống Biden, trong khi việc mất cả hai viện "sẽ là một thảm họa" đối với chính quyền của ông. 

"Rõ ràng, đảng Dân chủ sẽ rất khó để nắm giữ cả hai viện của Quốc hội và đa số của họ tại Thượng viện. 'Thảm họa' bầu cử của Đảng Dân chủ có nghĩa là giai đoạn sau của nhiệm kỳ tổng thống Biden sẽ còn trở nên khó khăn hơn", China Daily cho biết.

Trong khi đó, Global Times dự đoán sẽ có nhiều "xung đột đảng phái" ở Mỹ sau bầu cử giữa nhiệm kỳ. "Mỹ đang chuẩn bị cho sự hỗn loạn và chia rẽ hơn nữa, vì đảng Cộng hòa có khả năng cao sẽ kích hoạt quá trình luận tội Tổng thống Mỹ Joe Biden nếu họ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện", tờ báo cho biết hôm 9/11, dẫn lời Diao Daming, một giáo sư tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh.

Theo tờ báo, kết quả của điều mà họ tin rằng sẽ là một bước thụt lùi lớn giữa kỳ đối với Tổng thống Biden cũng sẽ có những tác động đối với Bắc Kinh. Washington có khả năng sẽ "tiếp tục đối đầu và gây áp lực với Trung Quốc sau khi gây thất vọng trước Quốc hội", báo này cho biết. 

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu dẫn lời một chuyên gia giấu tên, dự đoán ông Biden theo đuổi "cạnh tranh đối đầu với Trung Quốc" hơn nữa để đánh lạc hướng về kết quả không thuận lợi giữa kỳ. Việc GOP giành được đa số ở Hạ viện và Thượng viện cũng sẽ khiến chính sách đối ngoại của Mỹ trở nên hiếu chiến hơn đối với Bắc Kinh, chuyên gia cảnh báo.

Trên thực tế, cuộc đua vào Thượng viện đã trở nên sít sao, với cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều yêu cầu ít hơn năm ghế để đảm bảo đa số. Các ứng cử viên cho Hạ viện cũng vẫn chưa được quyết định — 218 ghế sẽ trao cho một trong các đảng quyền kiểm soát. 

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham của Nam Carolina nói với NBC vào cuối ngày 8/11: "Chắc chắn đây sẽ không phải là một làn sóng của Đảng Cộng hòa, đó là điều chắc chắn".  

Một số cuộc đua được theo dõi sôi nổi, trong số đó có Ron DeSantis tái đắc cử chức thống đốc Florida. Đảng Cộng hòa, người được cho là ở Nhà Trắng năm 2024, hy vọng, đã đánh bại Charlie Crist của Đảng Dân chủ. 

Trong một diễn biến khác, Thống đốc bang Pennsylvania John Fetterman, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện của bang chống lại Tiến sĩ Mehmet Oz, người đồng đội cũ của Oprah Winfrey, người đang tranh cử cho GOP. Tại Georgia, luật sư và nhà hoạt động vì quyền của Đảng Dân chủ Stacey Abrams đã nhượng bộ đối thủ Brian Kemp của Đảng Cộng hòa trong cuộc đua giành quyền thống đốc bang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem