Thảm họa cháy rừng tại Australia gây thiệt hại nhiều nhất trong lịch sử của đất nước này.

Truyền thông: Yếu tố không thể thiếu trong phòng chống thiên tai - Ảnh 2.

Lũ lụt gây thiệt hại năng nề nên nông nghiệp của Thái Lan.

Những thiệt hại do thiên tai gây ra trên toàn cầu

Trong giai đoạn 2000 - 2019, trên thế giới đã ghi nhận 7.348 trận thiên tai lớn, tăng gần gấp đôi so với giai đoạn 20 năm trước. Thiên tai đã khiến 1,23 triệu người thiệt mạng, ảnh hưởng đến cuộc sống của 4,2 tỷ người và gây thiệt hại kinh tế 2.970 tỷ USD trong 20 năm qua.

Việt Nam, một trong những quốc gia thường xuyên chịu tác động của nhiều loại hình thiên tai. Dưới tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai đang có xu hướng bất thường, gia tăng cả về tần suất và cường độ. 

Những thiệt hại do thiên tai gây ra tại Việt Nam 

Theo thống kê, 20 năm gần đây, trung bình mỗi năm thiên tai đã làm khoảng 400 người chết và mất tích, thiệt hại vật chất ước tính khoảng 1% đến 1,5% GDP cả nước, ảnh hưởng đến môi trường, điều kiện sống cũng như các hoạt động kinh tế, xã hội.

Phóng viên Huỳnh Văn Xây, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt tác nghiệp tại vùng hạn hán Nam Trung Bộ. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Giải Báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019

Trong những năm qua, công tác truyền thông trong phòng, chống thiên tai được thực hiện một cách có hiệu quả. Thông tin về tình hình thiên tai được chuyển tải kịp thời đến người dân bằng nhiều hình thức với sự tham gia của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương.

Truyền thông: Yếu tố không thể thiếu trong phòng chống thiên tai - Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (thứ ba từ trái sang) và bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam (ngoài cùng bên phải) trao giải Nhất Giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai cho các nhóm tác giả. (Ảnh: Anh Văn)

Giải Báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019, là một trông những hình thức tuyên truyền có hiệu quả nhất.

Đại biểu tham dự giải Báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019. (Ảnh: Anh Văn)

Giải Báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019, do Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), tổ chức, với sự tài trợ chính UNDP cùng sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam.

Sau hơn 5 tháng phát động, từ ngày 12/10/2019 - 31/3/2020, Ban tổ chức đã nhận được 896 tác phẩm ở 5 loại hình báo chí. Trong đó báo in 347 tác phẩm, báo điện tử 302 tác phẩm, truyền hình 112 tác phẩm, phát thanh 59 tác phẩm, ảnh báo chí 52 tác phẩm. Giải đã thu hút được 602 tác giả là những nhà báo, phóng viên, cộng tác viên đến từ hơn 120 cơ quan thông tấn báo chí từ Trung ương đến địa phương tham gia.


34 giải đã được trao tại giải Báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019. (Ảnh: Anh Văn)

Theo đánh giá của ban tổ chức, các tác phẩm báo chí tham dự Giải không chỉ phản ánh sâu, sát thực về thực trạng thiên tai ở nước ta mà còn đưa ra rất nhiều góc nhiều góc nhìn đa chiều về những giải pháp, phương án hỗ trợ phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai theo từng tình huống cụ thể góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao ý thức trách nhiệm của cả cộng đồng trong phòng chống thiên tai.

Lễ trao giải Báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019. 

Giải Báo chí Phòng chống thiên tai lần đầu tiên với chủ đề “Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai - Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu bắt đầu từ cộng đồng” nhằm ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đoạt giải có đóng góp thiết thực đối với công tác thông tin tuyên truyền về phòng chống thiên tai.

Truyền thông: Yếu tố không thể thiếu trong phòng chống thiên tai hiện nay - Ảnh 9.

Báo NTNN/Điện tử Dân Việt đoạt 2 giải nhì tại Giải báo chí phòng chống thiên tai lần thứ nhất. (Ảnh: Anh Văn)

Tác phẩm của tôi nói về sự cần thiết, cũng như hiệu quả của Đội xung kích phòng chống thiên tai tại cơ sở. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết hiện nay, thiên tai có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ tại đâu. Chính vì vậy việc thành lập đội Đội xung kích phòng chống thiên tai tại cơ sở là rất quan trọng...

Nguyễn Thanh Xuân/ Báo NTNN/Điện Tử Dân Việt

Bà Caitlin Wiesen Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Giải Báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019. (Ảnh: Anh Văn)

Bà Caitlin Wiesen Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: "Báo chí truyền thông đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phòng chống thiên tai. Hợp tác cùng nhau, những nỗ lực chung của chúng ta sẽ đóng góp cho một Việt Nam an toàn hơn, bền vững hơn và thịnh vượng hơn, nơi mà không ai bị bỏ lại phía sau".

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phát hiểu tại lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019. (Ảnh: Anh Văn)

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chia sẻ, thiên tai vốn là một rủi ro đối với con người kể từ khi chúng ta sinh ra). Tuy nhiên, những năm gần đây, nguy cơ rủi ro thiên tai ngày càng lớn, trên phạm vi toàn cầu, không trừ một ai và không trừ quốc gia nào. Mỗi năm Việt Nam hứng chịu hơn 10 cơn bão cùng với nhiều loại hình thời tiết rất dị thường, cướp đi sinh mạng của 300 – 400 người.  Do đó, Việt Nam cam kết là thành viên tích cực của Liên Hợp Quốc với các hành động nhằm quản trị rủi ro thiên tai như tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và các mục tiêu thiên niên kỷ.

Truyền thông: Yếu tố không thể thiếu trong phòng chống thiên tai - Ảnh 10.

Phóng viên VTC14 tác nghiệp tại vũng lũ (Ảnh: Mạnh Trường)

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với những người làm báo – những "chiến sỹ tuyến đầu" trong công tác phòng, chống và giảm thiểu rủi ro thiên tai. Công tác thông tin, truyền thông đã và đang góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức, kỹ năng và sự phối hợp hành động giữa cán bộ và người dân, tăng cường thể chế trong phòng, chống thiên tai.

Hạn hán năm 2019 kéo dài ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Những thiệt hại do thiên tai gây ra là vô cùng lớn đối với toàn nhân loại. Để giảm thiểu rủi ro do thiên tai gây ra cần tuyên truyền để nâng cao hiểu biết và nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu và thiệt hại do thiên tai gây ra.

Chính vì vậy, công tác truyền thông cần được chú trọng và đưa vào kế hoạch phòng, chống thiên tai các cấp như một nội dung ưu tiên để thực hiện thường xuyên, thiết thực. Ðể kết quả thông tin, truyền thông đạt hiệu quả, thời gian tới cần sự vào cuộc sát sao của lãnh đạo chính quyền các cấp, cơ quan phòng, chống thiên tai, cũng như sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan.