Chủ đề nóng

TS Quang A: Vài ngày nghỉ do gộp Tết chưa hẳn tạo ra lợi thế kinh tế

Thứ hai, ngày 06/01/2014 12:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vài ngày nghỉ do việc gộp tết chưa hẳn tạo ra lợi thế kinh tế, sự phối hợp với quốc tế trong hoạt động cũng chưa chắc mang lại những lợi thế át trội so với sự mất mát về mặt văn hóa.
Bình luận 0

Gộp 2 cái tết, tết dương lịch và tết nguyên đán làm một đã được nhiều người bàn tới. Có 2 cách: (1) gộp tết nguyên đán vào tết dương lịch hoặc (2) ngược lại. Khả năng (2) hầu như không ai đặt ra. Những người ủng hộ (1) nêu ra nhiều lý do hợp lý: hội nhập với quốc tế; làm theo đa số các nước tiên tiến; thuận lợi cho hoạt động kinh tế xã hội với các nước chỉ có tết dương lịch; thậm chí cả chuyện “thoát Á” (như người Nhật đã rất thành công).


TS Nguyễn Quang A.
TS Nguyễn Quang A.

Tất cả những lý do hợp lý này chủ yếu là cho hoạt động kinh tế, tăng hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, xét cho thật kỹ, thật thấu đáo những lý do hợp lý chưa hẳn đã tạo ra hiệu quả kinh tế cao hơn và cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.

Một lần dự một bữa cơm do bà Đại sứ Canada khoản đãi các ông Đại sứ Hàn Quốc, Ireland, các đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới bàn về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, ông Đại sứ Hàn Quốc đã làm tôi ngạc nhiên với lời khen ngợi Việt Nam rất cao. Ông nêu nhiều lý do, trong đó có lý do số ngày nghỉ có lương của người lao động Việt Nam là thấp nhất trong khu vực và đấy cũng là 1 sự hấp dẫn đối với các chủ đầu tư nước ngoài.

Ý kiến của ông có thể gợi ý rằng bớt được vài ngày nghỉ do việc gộp tết chưa hẳn tạo ra lợi thế kinh tế, sự phối hợp với quốc tế trong hoạt động cũng chưa chắc mang lại những lợi thế át trội so với sự mất mát về mặt văn hóa (đó là chưa kể đến kỳ nghỉ cũng có thể thúc đẩy du lịch).

Ngược lại xóa bỏ tết nguyên đán sẽ làm mất đi những giá trị văn hóa, truyền thống lâu đời mà ai cũng có thể thấy một cách dễ dàng. Sự đánh đổi những giá trị văn hóa và truyền thống để lấy một số lợi ích kinh tế chưa chắc đã là việc nên làm. Cần có nhiều thảo luận hơn, nghiên cứu thấu đáo hơn về cái mất và cái được của việc gộp tết. Tôi chưa ủng hộ việc gộp này.

Liên quan đến đề xuất gộp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, quan điểm của bạn là:

Hương Thuỷ ghi (Hương Thuỷ ghi)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem