Chủ đề nóng

TT-Huế: Đại dự án hơn 5.200 tỷ đồng “đắp chiếu” 14 năm, người dân khốn đốn

Trần Hòe Thứ năm, ngày 05/05/2022 20:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf hơn 5.200 tỷ đồng ở Thừa Thiên Huế “đắp chiếu” suốt 14 năm khiến lượng lớn hộ dân bị đẩy vào cảnh khốn đốn vì “đi không được, ở không xong”.
Bình luận 0

Dân sống lay lắt, mỏi mòn chờ an cư

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phong Phú Lăng Cô làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 5.230 tỷ đồng, thực hiện trên diện tích 292ha đất ven biển xã Lộc Vĩnh. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 1/2008, tuy nhiên đến nay, sau hơn 14 năm, dự án vẫn không triển khai thực hiện.

TT-Huế: Đại dự án hơn 5.200 tỷ đồng “đắp chiếu” 14 năm, dân khốn đốn  - Ảnh 1.

Người dân thôn Phú Hải (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) khốn đốn vì "đi không được, ở không xong" do Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô "đắp chiếu" hơn 14 năm. Ảnh: V.N.

Ông Phan Văn Nam- Trưởng thôn Phú Hải (xã Lộc Vĩnh) cho biết, để nhường đất cho dự án, hơn 100 hộ dân ở thôn này nằm trong diện di dời nhà cửa, chưa kể nhiều diện tích đất sản xuất, lăng mộ ở thôn này thuộc diện bị giải tỏa. Bên cạnh đó, lượng lớn diện tích rừng dẻ phòng hộ hàng nghìn năm tuổi ở ven biển thôn Phú Hải bị điều chỉnh quy hoạch từ rừng phòng hộ thành rừng sản xuất để cấp cho dự án.

Theo ông Nam, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong suốt 10 năm, chủ đầu tư dự án không triển khai bất cứ hoạt động gì về việc bồi thường thiệt hại để người dân. Mãi đến năm 2019, chủ đầu tư mới triển khai bồi thường. Tuy nhiên, việc chi trả bồi thường chỉ được thực hiện cho số ít hộ dân rồi "án binh bất động". Đến nay mới chỉ có vài hộ dân trong tổng số hợ 100 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án được nhận tiền đền bù, số còn lại vẫn phải mỏi mòn chờ đợi.

"Rất nhiều hộ dân, nhất là các hộ nghèo và cận nghèo trong khu vực dự án hiện nhà cửa đã xuống cấp nghiêm trọng. Người dân muốn vay mượn tiền để xây dựng, sửa chữa nhà cửa, nhưng vì nằm trong vùng dự án nên việc xây dựng, sửa chữa nhà không thể thực hiện. Tình trạng nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng khiến người dân luôn phải sống trong sợ hãi khi đến mùa mưa bão", ông Nam cho hay.

TT-Huế: Đại dự án hơn 5.200 tỷ đồng “đắp chiếu” 14 năm, dân khốn đốn  - Ảnh 2.

Khu nhà điều hành dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô bỏ hoang, không một bóng người lui tới trong khi dự án "đắp chiếu" kéo dài. Ảnh: V.N.

Ông Lê Công Minh- Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết, suốt hơn 14 năm nay, hơn 95% số hộ dân nằm trong diện di dời bởi dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô vẫn chưa được một đồng bồi thường nào để di dời đến nơi ở mới. 

"Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân thôn Phú Hải đã bức xúc, kêu cứu rất nhiều về việc dự án chậm triển khai. Chính quyền địa phương cũng rất nan giải, nhiều lần vận động người dân cố gắng chờ dự án triển khai nhưng đến nay dự án vẫn bỏ hoang khiến người dân mất niềm tin", ông Minh nói.


Gia hạn tiến độ nhiều lần nhưng dự án vẫn "đắp chiếu"

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô đã nhiều lần được tạo điều kiện gia hạn tiến độ nhưng nhà đầu tư vẫn không triển khai thực hiện.

Thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc giám sát tình hình, kết quả sử dụng đất của các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, dự án này được đưa vào nhóm các dự án giám sát đặc biệt. Báo cáo của đoàn giám sát HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ rõ dự án này được gia hạn nhiều lần và chủ đầu tư đã nhiều lần cam kết về tiến độ thực hiện, nhưng thực tế đến nay chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng.

TT-Huế: Đại dự án hơn 5.200 tỷ đồng “đắp chiếu” 14 năm, dân khốn đốn  - Ảnh 3.

Lượng lớn diện tích rừng dẻ phòng hộ hàng nghìn năm tuổi ở ven biển thôn Phú Hải bị điều chỉnh quy hoạch từ rừng phòng hộ thành rừng sản xuất để cấp cho dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô. Ảnh: T.H.

Theo người dân thôn Phú Hải, trước tình trạng dự án "đắp chiếu" suốt hơn 14 năm, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế cần thu hồi dự án. Việc này nhằm để người dân được yên tâm làm ăn, sinh sống, đồng thời để bảo vệ lượng lớn diện tích rừng dẻ phòng hộ hàng nghìn năm tuổi ở ven biển thôn Phú Hải.

"Trong thời gian dài, người dân chúng tôi phải sống trong cảnh khốn đốn, phải kêu cứu không biết bao nhiêu lần nhưng dự án vẫn không có biến chuyển. Đã hơn 14 năm mà dự án vẫn không triển khai thì chứng tỏ năng lực của nhà đầu tư có vấn đề, nhưng không hiểu sao dự án này vẫn được ưu ái, không bị thu hồi theo quy định", một người dân thôn Phú Hải bức xúc.

Vào năm 2012, Báo NTNN/Dân Việt đăng bài "Thừa Thiên- Huế: Sân golf "nuốt" rừng phòng hộ". Bài báo phản ánh việc tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép cho Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phong Phú Lăng Cô đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô không chỉ làm người dân mất đất sản xuất mà còn làm xóa sổ lượng lớn diện tích rừng phòng hộ, đặc dụng ven biển bao đời che chắn, bảo vệ làng mạc.

Sau khi bài báo đăng tải, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 2871/VPCP - ĐP thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về vấn đề này. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế tuân thủ quy định tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư xây dựng sân golf; tuyệt đối không được sử dụng đất lúa (kể cả đất lúa một vụ năng suất thấp), đất màu, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng để xây dựng sân golf…

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế lúc đó là ông Nguyễn Văn Cao cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh sẽ giữ lại phần rừng phòng hộ và đặc dụng ven biển ở thôn Phú Hải 2. Theo ông Cao, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô gồm 2 phần là phần khu nghỉ dưỡng và phần sân golf. Khi triển khai xây dựng, phần sân golf sẽ không đụng đến diện tích rừng phòng hộ và đặc dụng. Diện tích rừng này sẽ được sử dụng để xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng chứ không chặt phá…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem