Mỹ quay lưng với Ukraine, NATO oằn mình gánh trách nhiệm
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dân sống lay lắt, mỏi mòn chờ an cư
Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phong Phú Lăng Cô làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 5.230 tỷ đồng, thực hiện trên diện tích 292ha đất ven biển xã Lộc Vĩnh. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 1/2008, tuy nhiên đến nay, sau hơn 14 năm, dự án vẫn không triển khai thực hiện.

Người dân thôn Phú Hải (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) khốn đốn vì "đi không được, ở không xong" do Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô "đắp chiếu" hơn 14 năm. Ảnh: V.N.
Ông Phan Văn Nam- Trưởng thôn Phú Hải (xã Lộc Vĩnh) cho biết, để nhường đất cho dự án, hơn 100 hộ dân ở thôn này nằm trong diện di dời nhà cửa, chưa kể nhiều diện tích đất sản xuất, lăng mộ ở thôn này thuộc diện bị giải tỏa. Bên cạnh đó, lượng lớn diện tích rừng dẻ phòng hộ hàng nghìn năm tuổi ở ven biển thôn Phú Hải bị điều chỉnh quy hoạch từ rừng phòng hộ thành rừng sản xuất để cấp cho dự án.
Theo ông Nam, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong suốt 10 năm, chủ đầu tư dự án không triển khai bất cứ hoạt động gì về việc bồi thường thiệt hại để người dân. Mãi đến năm 2019, chủ đầu tư mới triển khai bồi thường. Tuy nhiên, việc chi trả bồi thường chỉ được thực hiện cho số ít hộ dân rồi "án binh bất động". Đến nay mới chỉ có vài hộ dân trong tổng số hợ 100 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án được nhận tiền đền bù, số còn lại vẫn phải mỏi mòn chờ đợi.
"Rất nhiều hộ dân, nhất là các hộ nghèo và cận nghèo trong khu vực dự án hiện nhà cửa đã xuống cấp nghiêm trọng. Người dân muốn vay mượn tiền để xây dựng, sửa chữa nhà cửa, nhưng vì nằm trong vùng dự án nên việc xây dựng, sửa chữa nhà không thể thực hiện. Tình trạng nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng khiến người dân luôn phải sống trong sợ hãi khi đến mùa mưa bão", ông Nam cho hay.

Khu nhà điều hành dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô bỏ hoang, không một bóng người lui tới trong khi dự án "đắp chiếu" kéo dài. Ảnh: V.N.
Ông Lê Công Minh- Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết, suốt hơn 14 năm nay, hơn 95% số hộ dân nằm trong diện di dời bởi dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô vẫn chưa được một đồng bồi thường nào để di dời đến nơi ở mới.
"Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân thôn Phú Hải đã bức xúc, kêu cứu rất nhiều về việc dự án chậm triển khai. Chính quyền địa phương cũng rất nan giải, nhiều lần vận động người dân cố gắng chờ dự án triển khai nhưng đến nay dự án vẫn bỏ hoang khiến người dân mất niềm tin", ông Minh nói.
Gia hạn tiến độ nhiều lần nhưng dự án vẫn "đắp chiếu"
Theo Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô đã nhiều lần được tạo điều kiện gia hạn tiến độ nhưng nhà đầu tư vẫn không triển khai thực hiện.
Thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc giám sát tình hình, kết quả sử dụng đất của các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, dự án này được đưa vào nhóm các dự án giám sát đặc biệt. Báo cáo của đoàn giám sát HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ rõ dự án này được gia hạn nhiều lần và chủ đầu tư đã nhiều lần cam kết về tiến độ thực hiện, nhưng thực tế đến nay chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng.

Lượng lớn diện tích rừng dẻ phòng hộ hàng nghìn năm tuổi ở ven biển thôn Phú Hải bị điều chỉnh quy hoạch từ rừng phòng hộ thành rừng sản xuất để cấp cho dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô. Ảnh: T.H.
Theo người dân thôn Phú Hải, trước tình trạng dự án "đắp chiếu" suốt hơn 14 năm, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế cần thu hồi dự án. Việc này nhằm để người dân được yên tâm làm ăn, sinh sống, đồng thời để bảo vệ lượng lớn diện tích rừng dẻ phòng hộ hàng nghìn năm tuổi ở ven biển thôn Phú Hải.
"Trong thời gian dài, người dân chúng tôi phải sống trong cảnh khốn đốn, phải kêu cứu không biết bao nhiêu lần nhưng dự án vẫn không có biến chuyển. Đã hơn 14 năm mà dự án vẫn không triển khai thì chứng tỏ năng lực của nhà đầu tư có vấn đề, nhưng không hiểu sao dự án này vẫn được ưu ái, không bị thu hồi theo quy định", một người dân thôn Phú Hải bức xúc.
Vào năm 2012, Báo NTNN/Dân Việt đăng bài "Thừa Thiên- Huế: Sân golf "nuốt" rừng phòng hộ". Bài báo phản ánh việc tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép cho Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phong Phú Lăng Cô đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô không chỉ làm người dân mất đất sản xuất mà còn làm xóa sổ lượng lớn diện tích rừng phòng hộ, đặc dụng ven biển bao đời che chắn, bảo vệ làng mạc.
Sau khi bài báo đăng tải, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 2871/VPCP - ĐP thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về vấn đề này. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế tuân thủ quy định tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư xây dựng sân golf; tuyệt đối không được sử dụng đất lúa (kể cả đất lúa một vụ năng suất thấp), đất màu, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng để xây dựng sân golf…
Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế lúc đó là ông Nguyễn Văn Cao cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh sẽ giữ lại phần rừng phòng hộ và đặc dụng ven biển ở thôn Phú Hải 2. Theo ông Cao, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô gồm 2 phần là phần khu nghỉ dưỡng và phần sân golf. Khi triển khai xây dựng, phần sân golf sẽ không đụng đến diện tích rừng phòng hộ và đặc dụng. Diện tích rừng này sẽ được sử dụng để xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng chứ không chặt phá…
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
HLV Đoàn Minh Hải hiện đang được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng rời "ghế nóng".
Á khôi 2 Hoa khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam 2025 Đinh Thị Phương Anh sở hữu nhan sắc ngọt ngào, duyên dáng
Ngày 23/12, tại trụ sở UBND xã Mường É, tỉnh Sơn La, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Ty DVL Ventures – Hà Vy và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Tham dự chương trình có lãnh đạo xã Mường É, đại diện các trường học trên địa bàn cùng đông đảo bà con các dân tộc trong xã.
Ngày 11/12/2025 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.984 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc những người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch để chi tiêu hợp lý và “tận dụng” tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu, cho trải nghiệm mua sắm trong giai đoạn cao điểm thêm trọn vẹn.
Theo các nguồn tin, mâu thuẫn giữa Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff đang ngày càng sâu sắc, khi hai bên bất đồng gay gắt về cách thức chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, theo Intellinews.
Lãnh đạo LĐBĐ Malaysia xác nhận "đầu hàng" trước FIFA; HLV Thawatchai quyết “sửa sai” ở giải U23 châu Á; Ronaldo lọt Top 5 cầu thủ có thể gây thất vọng ở World Cup 2026; Disasi sắp chia tay Chelsea; Bruno Fernandes đi ăn tối cùng gia đình.
SEA Games 33 đã chính thức khép lại, đánh dấu một kỳ đại hội nhiều cảm xúc và dấu ấn đáng nhớ của thể thao Việt Nam. Những tài năng thể thao đang được Quỹ Phát triển Tài năng Việt tài trợ học bổng Đại học đã thi đấu đầy nỗ lực và giành được những tấm huy chương giá trị.
“Khu vực kinh tế tư nhân không chỉ dừng ở mong muốn tham gia, mà đã bắt đầu chuyển động thực chất, tìm kiếm đối tác, chuẩn bị nguồn lực để bước vào đảm nhận những dự án mang tầm quốc gia”, TS Nguyễn Minh Phong nhận định.
Nhiều ngôi sao hàng đầu trong showbiz Việt bị bắt giam trong năm qua như Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Trương Ngọc Ánh, Công Trí...
Sư thầy chủ trì hôn lễ đã hé lộ hành động xúc động khi Shin Min Ah từng đội gạo lên núi cầu nguyện cho Kim Woo Bin vượt qua bạo bệnh khiến quan khách rơi nước mắt.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, yếu tứ chi, tăng phản xạ gân xương và phân ly cảm giác, không tự sinh hoạt được, ăn qua sonde dạ dày.
Với việc chơi xuất sắc tại SEA Games 33, góp công lớn giúp U22 Việt Nam giành HCV, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đã vinh dự nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an.
Tại kỳ họp thứ 35, HĐND tỉnh Hưng Yên đã thực hiện quy trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Quốc Vương - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh do được điều động, phân công công tác khác.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp dũng cảm tiến về phía trước, tài lộc liên tục đổ về, có cơ hội thoát nghèo trở nên giàu có vào dịp Giáng sinh.
Tỉnh Đồng Tháp mới (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang) tập trung tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 8%.
Thất bại của châu Âu trong việc sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine không chỉ phơi bày sự chia rẽ nội khối, mà còn đẩy Kiev vào thế ngày càng khó trụ vững trong cuộc chiến tiêu hao với Moscow, theo Politico.
Về nhà sau khi cùng U22 Việt Nam giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, trung vệ Phạm Lý Đức đã giao lưu bóng đá và phát quà từ thiện cho bà con tại quê nhà Long Thuận, Tây Ninh.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Đề án sản xuất 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sau 2 năm triển khai đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, trong năm 2025, 500 tấn gạo Japonica mang nhãn hiệu “Gạo Việt xanh, phát thải thấp” lần đầu tiên xuất khẩu đến thị trường Nhật Bản, tiếp tục khẳng định vị thế gạo Việt trong phân khúc thị trường cao cấp.
Nằm sâu trong những khu rừng ở phía đông nam Siberia, miệng núi lửa Patomisky là một gò đá vôi vỡ vụn bí ẩn nhô ra từ thảm thực vật trên sườn đồi. Cho đến nay, người ta vẫn không thể xác định được nguồn gốc rõ ràng của nó.
Từ tháng 7 đến tháng 11/2025, chương trình khai quật khảo cổ hợp tác giữa Ban quản lý Di sản văn hóa Thế giới Mỹ Sơn và Viện Khảo cổ học đã làm xuất lộ dấu tích của một công trình kiến trúc chưa từng được ghi nhận: con đường thiêng-con đường cổ dẫn từ tháp K vào khu trung tâm Thánh địa Mỹ Sơn, xã Thu Bồn, TP Đà Nẵng (địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trước đây).