Chủ đề nóng

TT-Huế: Lợi dụng khai thác đất thải để múc đất sét bán cho nhà máy gạch

Trần Hòe Thứ năm, ngày 22/04/2021 09:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Doanh nghiệp ở Thừa Thiên Huế được cấp phép khai thác đất thải làm vật liệu san lấp, nhưng lại múc cả đất sét đem bán cho nhà máy sản xuất gạch.
Bình luận 0

Thời gian qua, người dân ở phường Hương Văn (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) phản ánh việc doanh nghiệp núp bóng khai thác đất thải trên địa bàn để múc đất sét đem bán cho nhà máy sản xuất gạch.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, vào ngày 26/4/2012, Bộ TNMT cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 575/GP-BTNMT cho Công ty Hữu hạn xi măng Luks Việt Nam khai thác khoáng sản đá vôi làm nguyên liệu xi măng tại mỏ đá vôi Văn Xá (tổ dân phố Giáp Thượng, phường Hương Văn). 

Sau đó, Bộ TNMT có công văn về việc thu hồi, vận chuyển đất đá thải của Công ty Hữu hạn xi măng Luks Việt Nam.

TT-Huế: Lợi dụng khai thác đất thải để múc đất sét đem bán cho nhà máy gạch  - Ảnh 1.

Hàng ngày, trong số hàng loạt xe tải chở đất, đá ra khỏi bãi thải mỏ đá vôi Văn Xá, có nhiều xe chở đất sét đem bán cho nhà máy sản xuất gạch.

Trên cơ sở tờ trình của Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 22/9/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định số 2455/QĐ-UBND về việc phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đất, đá thải tại bãi thải mỏ đá vôi Văn Xá cho Công ty Hữu hạn xi măng Luks Việt Nam. 

Theo đó, doanh nghiệp được khai thác đất làm vật liệu san lấp 331.372m3 (thể nguyên khai, đã có có hệ số nở rời), khối lượng đá thải làm vật liệu xây dựng thông thường 28.815m3 (đá sau nổ mìn, đá xô bồ, đá kẹp). 

Tổng số tiền doanh nghiệp phải nộp tính theo giá tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tại thời điểm phê duyệt là hơn 296 triệu đồng.

Mặc dù theo quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, phía doanh nghiệp chỉ được cấp quyền khai thác đất, đá thải, nhưng trên thực tế đã xảy ra tình trạng lợi dụng khai thác đất, đá thải để khai thác đất sét không phép.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, thời gian qua, đã có rất nhiều xe tải chở đất sét tại đây đem đi tiêu thụ. Những xe tải này sau khi nhận đất sét sẽ chạy về địa phận huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) nhập cho nhà máy sản xuất gạch. 

Khi phát hiện PV ghi hình, nhiều tài xế xe tải chở đầy đất sét không cho xe tiếp tục lưu thông. Tuy nhiên, sau đó, hoạt động vận chuyển đất sét đi bán lại tiếp diễn.

TT-Huế: Lợi dụng khai thác đất thải để múc đất sét đem bán cho nhà máy gạch  - Ảnh 2.

Tình trạng khai thác đất sét không phép tại đây đem đi bán cho nhà máy gạch đã gây thất thoát lượng tài nguyên khoáng sản.

Theo người dân địa phương, tình trạng khai thác đất sét chở đi bán tại đây đã diễn ra từ cuối năm 2020 đến nay, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản rất lớn nhưng không có cơ quan chức năng nào vào cuộc xử lý. 

"Họ khai thác và chở đất sét đi bán rầm rộ và ngang nhiên giữa ban ngày nhưng trong thời gian dài không thấy lực lượng chức năng nào từ địa phương cho đến  tỉnh đến kiểm tra", một người dân phường Hương Văn bức xúc.

Trao đổi với PV, người phụ trách quản lý khai thác đất thải tại bãi thải mỏ đá vôi Văn Xá thừa nhận có tình trạng khai thác đất sét tại đây đưa bán cho nhà máy sản xuất gạch. 

Người này giải thích rằng, do khi khai thác đất thải tại đây, doanh nghiệp phát hiện có đất sét nên đã tận thu đem bán cho nhà máy gạch.

"Hôm nay có 4 xe chở, một xe chở 3 chuyến nên một ngày chở có 12 chuyến thôi", người phụ trách quản lý khai thác đất tại đây thông tin thêm.

Mặc dù hoạt động khai thác đất sét không phép tại đây đã diễn ra trong thời gian dài, nhưng khi làm việc với PV, ông Nguyễn Xuân Chinh- Chủ tịch UBND phường Hương Văn cho rằng ông chưa nắm thông tin về tình trạng này. 

Theo ông Chinh, hành vi vi phạm trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan công an.

"Xe chở ra, phường không có thẩm quyền hỏi xe chở cái gì, chỉ có cảnh sát giao thông mới có thẩm quyền. Để tôi báo cho thị xã để họ chỉ đạo công an môi trường kết hợp với cảnh sát giao thông xử lý", ông Chinh cho hay.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem