Chủ đề nóng

TT-Huế: Người dân vào mỏ đá ngăn cản thi công do việc nổ mìn gây bụi

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 17/09/2021 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân ở xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) vào khu vực mỏ đá của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm để ngăn cản thi công do hoạt động nổ mìn khai thác đá gây bụi làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống.
Bình luận 0

Ngày 17/9, UBND huyện Phong Điền ban hành văn bản yêu cầu UBND xã Phong Xuân báo cáo vụ việc người dân xâm nhập vào mỏ đá của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm ngăn cản sản xuất.

UBND huyện Phong Điền yêu cầu UBND xã Phong Xuân kiểm tra, xác minh sự việc và báo cáo UBND huyện trước ngày 21/9/2021.  

TT-Huế: Dân vào mỏ đá ngăn cản thi công do việc nổ mìn gây bụi  - Ảnh 1.

Việc nổ mìn khai thác đá tại mỏ đá của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền. Ảnh: Đ.L.

Theo văn bản của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm gửi UBND huyện Phong Điền và các cơ quan liên quan, trước đó, nhà thầu khai thác đá cho Công ty tổ chức nổ bãi mìn ở vị trí cách cầu Cây Mưng (xã Phong Xuân) khoảng 450m. 

Việc nổ mìn làm phát sinh bụi bay qua đê bao số 2 vài chục mét. Khu vực này Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm đã hỗ trợ mùa vụ hàng năm cho dân do ảnh hưởng của việc nổ mìn khai thác đá.

Sau khi nhà thầu tổ chức nổ mìn, cho rằng việc nổ mìn gây bụi bay vào nhà mình nên các ông Trần Văn Lùa, Trần Văn Kỳ và một số người dân trú xóm Xuân Lộc yêu cầu phải được giải quyết quyền lợi.

Tiếp đó, có 6 người dân, gồm cả nam và nữ, đã kéo nhau vào mỏ đá của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm để ngăn cản hoạt động thi công khai thác đá trong nhiều giờ đồng hồ.

TT-Huế: Dân vào mỏ đá ngăn cản thi công do việc nổ mìn gây bụi  - Ảnh 2.

Người dân vào khu vực mỏ đá của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm để ngăn cản việc thi công khai thác đá do việc nổ mìn gây bụi. Ảnh: Đ.L.

Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm cho rằng, nếu nhà thầu khai thác đá nổ mìn làm bay bụi đến nhà dân thì sẽ phải bồi thường thỏa đáng. Tuy nhiên, trong khi sự việc trên chưa được làm rõ thì người dân kéo vào mỏ ngăn chặn sản xuất đã làm ảnh hưởng đến Công ty.

Người dân sống gần khu vực cầu Cây Mưng cho biết, nhiều năm nay, hoạt động nổ mìn phá đá tại mỏ đá nguyên liệu của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của nhiều hộ dân. 

Trong khi đó, phía doanh nghiệp chưa thực hiện đền bù, hỗ trợ thiệt hại cho dân một cách thỏa đáng. Tình trạng này dẫn đến việc người dân bức xúc vào khu vực mỏ đá để cản trở thi công.

"Việc nổ mìn tại mỏ đá của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm gây rung chấn làm nứt nẻ nhà cửa ngày một nghiêm trọng hơn, đồng thời gây bụi bặm mù mịt khiến chúng tôi khốn khổ, nhưng việc đền bù, hỗ trợ chưa phù hợp. 

Người dân chúng tôi cần được sửa chữa các nhà cửa bị hư hại do nổ mìn vì đã đến mùa mưa bão. 

Doanh nghiệp cũng cần phải tăng cường thời gian tưới nước nhằm giảm bụi, thông báo thời gian nổ mìn cụ thể để dân giám sát, hỗ trợ cho dân do việc giếng nước bị khô vì ảnh hưởng của việc khai thác đá…", ông Trần Văn Lùa cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem