Chủ đề nóng

TT-Huế: Nguy cơ lây lan Covid-19 rất cao, yêu cầu xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 04/12/2020 12:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại công điện khẩn ban hành sáng 4/12, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu tạm dừng việc tiếp nhận các đoàn viện trợ, hỗ trợ từ các vùng có dịch Covid-19, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quy định đeo khẩu trang phòng, chống dịch.
Bình luận 0

Sáng 4/12, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở, ban, ngành địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Sáng cùng ngày, ông Phan Ngọc Thọ đã ban hành công điện khẩn gửi các cơ quan, đơn vị trên địa bàn về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

TT-Huế: Nguy cơ lây lan Covid-19 rất cao, yêu cầu xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang  - Ảnh 1.

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 ở Thừa Thiên Huế vào tháng 8/2020.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đã phát hiện thêm các ca dương tính lây nhiễm trong cộng đồng tại TP.HCM, nguy cơ lây lan dịch bệnh đến Thừa Thiên Huế là rất cao. Ông Thọ yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các không thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch.

Đối với Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và các bệnh viện, cơ sở y tế ở tỉnh, ông Thọ chỉ đạo khẩn trương, nghiêm túc tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19; thực hiện nghiêm túc việc phân luồng các đối tượng vào khám chữa bệnh để kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ hoặc có biểu hiện lâm sàng của dịch bệnh.

TT-Huế: Nguy cơ lây lan Covid-19 rất cao, yêu cầu xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang  - Ảnh 2.

Nhiều căn nhà ở TP.HCM bị phong tỏa vì có người nhiễm Covid-19. Ảnh: Dân Việt

Các cơ sở y tế này phải thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nguyên tắc "5K", hạn chế tối đa việc vào thăm thân, thực hiện nguyên tắc mỗi bệnh nhân tại mỗi thời điểm chỉ có 1 người chăm sóc; không tập trung đông người trong các cơ sở y tế.

Đối với các sở sở lưu trú, cơ sở du lịch, ông Phan Ngọc Thọ chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở lưu trú, cơ sở du lịch. Sở Du lịch tỉnh căn cứ Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở lưu trú để tăng cường kiểm tra, yêu cầu đóng cửa các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế được yêu cầu sẵn sàng đưa cơ sở cách ly, các đội phản ứng nhanh vào hoạt động ngay khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nhất là tại các sơ sở y tế, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, các bến xe, bến tàu, sân ga, trên các phương tiện giao thông công cộng... Các cơ quan, đơn vị, địa phương được yêu cầu tăng cường tổ chức kiểm tra việc thực hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo tạm dừng việc tiếp nhận các đoàn viện trợ, hỗ trợ từ các vùng có dịch đến địa bàn tỉnh từ ngày 4/12/2020 cho đến khi có thông báo mới. Đối với các đoàn đang thực hiện viện trợ, hỗ trợ trên địa bàn tỉnh, UBND cấp huyện chỉ đạo các cơ quan y tế địa phương kiểm tra các yếu tố dịch tễ và đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch.

Trước đó, liên quan đến các đối tượng F1 của các trường hơp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 tại TP.HCM, cơ quan chức năng tỉnh đã rà soát, xác định các đối tượng F2 và F3 là người ở tỉnh.

Qua rà soát, ở tỉnh Thừa Thiên Huế có 1 trường hợp F2 và 12 trường hợp F3. Trong số 13 người này có 1 trường hợp F3 trú ở thị xã Hương Thủy, còn lại đều trú ở huyện Phú Vang.

Hiện 13 trường hợp này đều đã được kiểm tra sức khỏe, riêng trường hợp F2 đã được xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính và đã được đưa đi cách ly. Các trường hợp F3 đang được theo dõi sức khỏe tại nhà.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem