Chủ đề nóng

TT Putin biết tất cả về vụ Ukraine tấn công tàu Ivan Khurs của Hải quân Nga

Tuấn Anh (Theo Pravda) Chủ nhật, ngày 28/05/2023 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu trinh sát Ivan Khurs đã bị tấn công ở Biển Đen từ hành lang "thỏa thuận ngũ cốc", cũng như vụ nổ Cầu Crimean và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Sevastopol.
Bình luận 0
TT Putin biết tất cả về vụ Ukraine tấn công tàu Ivan Khurs của Hải quân Nga - Ảnh 1.

Tàu trinh sát Ivan Khurs. Ảnh IT

 Do đó, thỏa thuận ngũ cốc nên được dỡ bỏ càng sớm càng tốt. Có lẽ, đây là điều mà những kẻ chủ mưu của cuộc tấn công vào tàu chiến Nga đã tính đến, tờ Pravda nhận định.

 Tàu do thám Nga bị tấn công ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ

Sáng 24/5, Lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công tàu trinh sát Ivan Khurs của Hải quân Nga trên Biển Đen. Bộ Quốc phòng Nga đưa tin Ukraine đã sử dụng các phương tiện hải quân không người lái nhưng cuộc tấn công thất bại.

Người ta nói rằng con tàu đang thực hiện các công việc để đảm bảo an toàn cho các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và Dòng chảy Xanh chạy cách eo biển Bosphorus 140 km về phía đông bắc trong vùng kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay không người lái đã bị phá hủy với sự trợ giúp của vũ khí trên tàu. Sau đó, con tàu quay trở lại căn cứ ở Sevastopol vào ngày 26/5 mà không thấy hư hại gì.

Tấn công trong bối cảnh bầu cử tổng thống vòng 2 ở Thổ Nhĩ Kỳ

Việc lựa chọn địa điểm tấn công không phải là ngẫu nhiên. Không còn nghi ngờ gì nữa, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã được tình báo phương Tây dẫn dắt, Pravda nhận định.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 28/5. Tổng thống đương nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng.

Đối thủ của ông Erdogan là ông Kemal Kılıçdaroğlu, thân phương Tây, gần đây đã nói rằng ông sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu ông nhậm chức tổng thống. Chiến dịch bầu cử của ông được xây dựng dựa trên sự phản đối chính sách của Erdogan.

Ông Erdogan và những người ủng hộ ông nói rằng các thỏa thuận với Nga (các thỏa thuận quân sự, hạt nhân, du lịch, ngũ cốc) có lợi cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vì chúng giúp ngăn chặn các phần tử cực đoan người Kurd ở Syria và đảm bảo chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu Erdogan thắng cử, hậu quả rất rõ ràng — Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rời xa phương Tây và quay "về phía đông".

 Thỏa thuận ngũ cốc để đổ lỗi?

Ở Nga, người ta  nói rằng Ivan Khurs đã bị tấn công từ hành lang giao dịch ngũ cốc - như trong trường hợp vụ tấn công khủng bố vào Cầu Crimean và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lặp đi lặp lại vào Sevastopol. Vì vậy, Nga nên khẩn trương hủy bỏ thỏa thuận này. Đây là điều mà những kẻ chủ mưu của cuộc tấn công vào tàu chiến Nga đã tính đến.

Thỏa thuận ngũ cốc rất có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ: Thổ Nhĩ Kỳ bán lại cả ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc, chẳng hạn như mì ống. Do đó, Ankara có được thu nhập ngoại tệ mà Thổ Nhĩ Kỳ luôn cần.

Moscow luôn nhượng bộ các yêu cầu của Erdogan để gia hạn thỏa thuận ngũ cốc - do đó, Nga ghi công cho Thổ Nhĩ Kỳ về những gì Thổ Nhĩ Kỳ làm cho Liên bang Nga trong điều kiện bị trừng phạt toàn diện.

Nếu Ukraine mất kênh xuất khẩu ngũ cốc này, sẽ không có gì khủng khiếp xảy ra với Kiev ( vì có sẵn các kênh khác). Đáng chú ý, vụ thu hoạch năm nay của Ukraine sẽ nhỏ hơn trong bối cảnh mất các vùng lãnh thổ.

Biển Đen dưới sự kiểm soát của Ukraine

Nếu Moscow rút khỏi thỏa thuận vài ngày trước vòng bầu cử thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ, thì điều đó sẽ giáng một đòn mạnh vào ông Erdogan. Đổi lại, Ukraine sẽ có cơ hội nhận được nhiều vũ khí hơn cho mình và các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow từ lãnh đạo phe đối lập Kılıçdaroğlu.

Có những động cơ khác cho cuộc tấn công như cho Nga thấy rằng Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể bị phá hủy, giống như Dòng chảy phương Bắc; cho mọi người thấy rằng Ukraine có thể tấn công bất kỳ tàu nào của "kẻ xâm lược" và "các nhà tài trợ" của họ trong vùng biển trung lập của Biển Đen, nếu Kiev thấy cần thiết.

Tất cả những câu chuyện này cần có phản hồi ngay lập tức từ Điện Kremlin tuy nhiên đôi khi phản ứng của Nga bị đánh giá là "chậm chạp".

Tuy nhiên, mục tiêu hàng đầu của Putin là giành chiến thắng trong cuộc chiến với NATO, tổ chức có tiềm lực quân sự vượt trội gấp chục lần quân đội Nga, chứ chưa nói đến so sánh về tiềm lực kinh tế (hơn hàng chục, hàng chục lần). Cũng cần lưu ý rằng các doanh nghiệp tư nhân lớn ở Nga không hài lòng chút nào với hoạt động quân sự và sẽ làm mọi thứ để đi đến một thỏa thuận với phương Tây.

Do đó, có rất nhiều công việc đang được tiến hành tại BRICS, OPEC, EAEU, SCO...để thay đổi hoàn toàn mọi thứ hiện đang đại diện cho cuộc sống hữu hình của chúng ta. Cái giá của sai lầm rất cao.

Vụ tấn công tàu trinh sát Ivan Khurs của Hải quân Nga ở Biển Đen không chỉ là thách thức đối với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một câu đố nhỏ trong bức tranh lớn về thế giới đang thay đổi, một quá trình mà Vladimir Putin chỉ huy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem