Chủ đề nóng

TTCK giảm kỷ lục: Tâm lý đám đông - kẻ thù số 1 của nhà đầu tư

Quang Dân Thứ tư, ngày 20/01/2021 11:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phiên giao dịch hôm qua (19/1) ghi nhận hàng loạt kỷ lục được phá trong lịch sử 20 năm của TTCK Việt Nam. Theo đó, VN-Index lao dốc thẳng đứng, có lúc mất gần 75 điểm trước khi hồi phục dần và đóng cửa với mức giảm 61 điểm.
Bình luận 0

Hàng loạt kỷ lục được phá trong lịch sử 20 năm

Lý giải về nguyên nhân giảm mạnh trong ngày hôm qua, Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới CTCP Chứng khoán Mirae Asset, cho rằng, thị trường điều chỉnh giảm là điều không tránh khỏi sau một thời gian dài tăng mạnh, từ đáy 645 điểm hồi tháng 3/2020 lên sát 1.200 điểm trong vài phiên gần đây.

"Số lượng các nhà đầu tư mới tham gia thị trường (F0) rất lớn và họ không nhận diện được trạng thái, đầu tư theo trào lưu. Đây là nguyên nhân dẫn tới sự nghịch đảo trạng thái một cách nhanh chóng, từ tốt sang xấu", ông Tuấn cho hay.

Thống kê cho thấy, số người tham gia chứng khoán mới tăng kỷ lục, 1 năm bằng cả 10 năm trước cộng lại. Vào năm 2010, các CTCK có khoảng 1,5 triệu tài khoản. Tới đầu 2020, số tài khoản là 2,2 triệu, tức 10 năm tăng 700.000 tài khoản. Song, chỉ trong năm 2020, số lượng tăng thêm là 600.000 tài khoản.

Theo ông Tuấn, các nhà đầu tư mới tham gia thị trường (F0) vừa qua rất lớn và họ không nhận diện được trạng thái, đầu tư theo trào lưu. Đây là nguyên nhân dẫn tới sự nghịch đảo trạng thái một cách nhanh chóng, từ tốt sang xấu.

Chứng khoán giảm kỷ lục: Tâm lý đám đông - kẻ thù số 1 của nhà đầu tư - Ảnh 1.

Chứng khoán giảm kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 19/1

Trong khi đó, anh Nguyễn Thanh Sang - chuyên gia đầu tư nhận định, tâm lý nghỉ Têt sớm đã phần nào khiến cơ số nhà đầu tư vội vàng chốt lãi. Đây là tâm lý hoàn toàn dễ hiểu, bởi sau 1 năm lăn lộn bám sàn vất vả, nhà đầu tư đều muốn chứng minh với gia đình tí thành quả.

Tiếp đến quan trọng hơn cả, chính là việc đối diện với ngưỡng siêu tâm lý 1.200đ kèm với hiệu ứng "domino margin". Việc các lệnh xả margin tiếp diễn liên tục, khiến cho tâm lý người cầm hàng (tiền tươi) cũng phải nhấn enter sell trong vô thức.

"Phiên giao dịch hôm qua, có thể gọi là ác mộng với nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt là lớp newbie mới mở tài khoản vài tháng trở lại đây. Tuy nhiên, phiên giảm hôm nay không bất ngờ vì thị trường đã tăng nóng trước đó, thu hút những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm", anh Sang nhấn mạnh.

 Nhà đầu tư chứng khoán nên làm gì sau phiên giảm kỷ lục 

Theo các chuyên gia, hành động của nhà đầu tư lúc này là không nên hoảng loạn, chờ đợi nhịp hồi để bình tĩnh xử lý danh mục.

Các chuyên gia đánh giá, thị trường vẫn có thể giảm thêm 1-2 phiên nữa. Tuy nhiên, điểm tích cực là lực cầu còn mạnh và chưa có kênh đầu tư nào hấp dẫn hơn chứng khoán ở thời điểm hiện nay nên đây vẫn là kênh được ưu tiên. Ngoài ra, quý 1 thường là giai đoạn chỉ số VN-Index có biến động tích cực nhất trong năm với xác suất tăng điểm cao nhất, hiện mới chỉ đầu quý 1, nên chưa quá lo ngại.

Chứng khoán giảm kỷ lục: Tâm lý đám đông - kẻ thù số 1 của nhà đầu tư - Ảnh 2.

Nhiều nhà đầu tư rỗng túi chỉ sau 1 phiên

Đặc biệt, với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường, cần giao dịch thận trọng và quản trị rủi ro danh mục trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2020 và cả năm 2020. Nên trang bị kỹ các kiến thức cần thiết để tham dự thị trường, cũng như tham khảo các ý kiến chuyên gia để có thể đầu tư tốt hơn trên thị trường chứng khoán.

Anh Nguyễn Thanh Sang chia sẻ, thời điểm này, bản thân mỗi người phải tự cân bằng tài khoản, danh mục của chính mình. Vì rủi ro phiên mai tâm lý bầy đàn kèm với việc nhồi đạp của các Big Boys, tạo lập,...sẽ khiến mấy nhiều người hoảng loạn.

Trong khi đó, Ông Nguyễn Xuân Bình – Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn 3 điểm mua. Điểm thứ nhất là nếu thị trường giảm xuống 1.110 điểm, có thể giải ngân với lượng tiền thấp và bán theo chu kỳ T+3 hoặc T+5. Điểm thứ hai là VN-Index bị nén quanh 1.070-1.080 điểm thì tăng dần lệnh mua. Cuối cùng là vùng 1.040-1.050 điểm, mạnh dạn gom vào để đón đầu đợt hồi phục trở lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem