Chủ đề nóng

Từ chuyện Thủy Tiên đi vào vùng lũ: Đừng biến nghệ sĩ làm từ thiện thành bia… "ném đá"

Minh Thi Thứ tư, ngày 21/10/2020 10:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Giới trẻ bây giờ dễ mất lòng tin vào con người. Thế nên, tôi rất mừng khi câu chuyện của Thủy Tiên chứng tỏ vẫn còn những con người tử tế, những người có tâm, chỉ trong mấy ngày góp được cả 100 tỷ là nguồn lực khổng lồ", Tiến sĩ xã hội học Phạm Thị Thúy chia sẻ.
Bình luận 0
Từ chuyện Thủy Tiên đi vào vùng lũ: Đừng biến nghệ sĩ làm từ thiện thành bia… ném đá - Ảnh 1.

Hình ảnh của Thủy Tiên gây xúc động cho cộng đồng mạng trong những ngày qua.

Những ngày gần đây, hình ảnh Thủy Tiên đi xuồng tới từng nhà dân ở Quảng Bình, phân phát từng thùng mì, sữa và tiền cho bà con, khiến nhiều người không khỏi cảm kích và nể phục cô. Thế nhưng, bên cạnh đó, một loạt chủ Facebook lại soi nữ ca sĩ từng tí một, từ trang phục, túi xách, khăn choàng, đến việc đòi công khai số tiền đóng góp cũng như công khai danh sách cho tiền những ai…

Nhiều nghệ sĩ, ca sĩ cũng lên tiếng phản ứng cách ứng xử tồi tệ như vậy với những người đang hết lòng giúp người dân nghèo miền Trung. Thế nhưng, dường như trào lưu ném đá, chỉ trích nghệ sĩ khi họ đi cứu trợ ngày càng tăng...

Cần nhiều cô Tiên như thế

Bất chấp những bóng gió chỉ trích, Thủy Tiên vẫn hăng say đi hỗ trợ người dân ở Huế, Quảng Trị và Quảng Bình đang bị lũ lụt bao vây.  Có những phút căng thẳng, khi người dân lội ra đón xuồng của cô, vịn tay vào thành xuồng, quên mất có thể làm xuồng chao đảo, chỉ vì trông chờ các phần quà và tiền hỗ trợ. Tùy theo hoàn cảnh, Thủy Tiên phân phát 2-5 triệu đồng/người. Đến những người cứu hộ cũng nhận được tiền cứu trợ.

Từ chuyện Thủy Tiên đi vào vùng lũ: Đừng biến nghệ sĩ làm từ thiện thành bia… ném đá - Ảnh 2.

Nữ ca sĩ Thủy Tiên an ủi người dân chạy lũ.

Thủy Tiên hiện đã quyên góp được 100 tỷ đồng – một con số không dễ ai cũng quyên góp được. Nhưng điều đó có nghĩa, gánh nặng đặt lên vai cô, trong khi công việc ở TP.HCM cũng đang cần cô có mặt.

Thủy Tiên chia sẻ, cô bắt đầu lo, ôm cục tiền như thế, trách nhiệm rất nặng nề, và không biết đến khi nào mới được về ổn định cuộc sống mà làm ăn. "Nhưng nghĩ về niềm vui của bà con khi nhận được hỗ trợ và từng ngày trông chờ thì mình sẽ ráng cố gắng hết sức có thể. Trên đời này sức người có hạn, nhưng tình người thì vô hạn, nên chỉ cần mình còn đủ yêu thương, dù khó khăn đến đâu mình cũng sẽ đủ động lực để có cách", Thủy Tiên viết trên trang cá nhân.

Từ chuyện Thủy Tiên đi vào vùng lũ: Đừng biến nghệ sĩ làm từ thiện thành bia… ném đá - Ảnh 3.

Mỹ Tâm cứu trợ đồng bào Quảng Nam.

Trước những lời ném đá, nữ ca sĩ khá điềm tĩnh: "Vì công việc còn quá nhiều nên mình hy vọng trong trường hợp mình đã cố gắng hết sức mà vẫn có thể xảy ra sai sót gì thì mong mọi người rộng lượng bỏ qua cho mình, đừng chửi mình tội nghiệp.

Cầm tiền nhiều trên tay, trách nhiệm rất nặng nề nên mình cũng có nhiều lo lắng. Nhưng mọi người yên tâm, đây là tài khoản riêng chỉ dành cho từ thiện, mỗi đồng tiền gửi vào đều được sử dụng đúng vào mục đích từ thiện hỗ trợ người dân không sai đi đâu cả, vì mình sẽ đến tận nơi trao đúng người không thông qua trung gian nào. Qua việc này mình mới thấy sự đoàn kết yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau của dân tộc mình là quá lớn".

Trước tấm lòng của Thủy Tiên, nhiều sao Việt lên tiếng ủng hộ cô. Mới đây, Trấn Thành khen ngợi Thủy Tiên: "Em là quán quân cứu trợ năm nay nha Tiên. Em đúng là bà Tiên. Anh kính nể tấm lòng nhân ái của em. Thật tuyệt vời!".

Ngay sau đó, Trấn Thành cũng công bố đã nhận được hơn 8,3 tỷ đồng trong 3 ngày, góp thêm 300 triệu cho đủ 8,7 tỷ đồng. Trấn Thành thông báo gửi Đại Nghĩa 3 tỷ đồng để nam diễn viên đem tới tận nơi cho bà con, mua xuồng cứu hộ, thức ăn, nước sạch và trao tiền mặt cho họ. Anh cũng gửi mẹ ruột của Hồ Ngọc Hà 1 tỷ đồng vì cô rất rành địa bàn cùng các trường hợp cần giúp đỡ.

Từ chuyện Thủy Tiên đi vào vùng lũ: Đừng biến nghệ sĩ làm từ thiện thành bia… ném đá - Ảnh 4.

MC Phan Anh tiếp tục vào vùng lũ giúp bà con.

Đặc biệt, phần còn lại, Trấn Thành chuyển hết cho Thủy Tiên. Không những thế, anh còn bình chọn người làm từ thiện chuyên nghiệp nhất trong mùa lũ năm nay là Đại Nghĩa, Thuỷ Tiên và mẹ ruột của ca sỹ Hồ Ngọc Hà - cô Ngọc Hương.

Cũng theo Trấn Thành, những lời bàn tán thị phi trong lúc này nên dừng lại. "Tụi em làm từ thiện bằng cả tấm lòng. Tuyệt đối không ăn, không cắn 1 đồng nào trong này. Ai ăn mớ tiền này sống đâu có thọ. Và tụi em hoàn toàn đủ khả năng để kiếm ra số tiền như thế này nên đừng ai nói ra nói vào tội nghiệp tụi em. Ai tin tưởng thì gửi gắm ở em, chứ em không dụ dỗ hay ép buộc ai cả. Thay vì mở miệng ra nói một điều gì xấu, ta hãy xắn tay áo lên làm một điều gì tốt đi", nam MC chia sẻ và nhận về sự đồng tình của giới nghệ sĩ.

Từ chuyện Thủy Tiên đi vào vùng lũ: Đừng biến nghệ sĩ làm từ thiện thành bia… ném đá - Ảnh 5.

Trường Giang và Nhã Phương đồng hành cùng báo Pháp luật TP.HCM kêu gọi cứu trợ miền Trung.

Tương tự, các sao Việt như Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Trường Giang và Nhã Phương, Lý Hải, H'Hen Niê… cũng kêu gọi mọi người ủng hộ người dân vùng lũ. Đàm Vĩnh Hưng chuẩn bị tổ chức đêm nhạc không nhận thù lao để hướng về miền Trung, cũng như kêu gọi fan hâm mộ khắp nơi cùng đóng góp. Mỹ Tâm đi cứu trợ cho đồng bào miền Trung tại tỉnh Quảng Nam. Trường Giang và Nhã Phương đồng hành với báo Pháp luật TP.HCM hỗ trợ đồng bào, sẽ đến miền Trung cùng báo để trao tận tay những món quà.

Đừng làm tổn thương nghệ sĩ

MC Phan Anh cũng có tâm sự riêng: "Trong bão lũ, sau bão lũ, điều được nhóm lên, lan tỏa và đọng lại đó là tình người! Tình người còn mãi. Nếu không có những ánh mắt ấm áp, những giọt nước mắt hạnh phúc, những hi vọng, những mạng sống được chở che… từ phía đồng bào gặp khó khăn, tôi nghĩ khó ai có thể vững bước mãi trên con đường thiện nguyện. Bởi đó là nguồn động viên vô cùng, là tấm khiên chắn quý báu trước sóng gió của dèm pha, thị phi, công kích".

Anh từng kêu gọi đóng góp ủng hộ miền Trung, sau đó bị tấn công trên mạng và nhận những lời tố "ăn chặn" khiến anh phải đóng Facebook. Nhưng lần này, MC Phan Anh vẫn tiếp tục đến với miền Trung.

Đàm Vĩnh Hưng chỉ thẳng nhóm người chỉ biết phán xét, chê bai người khác: "Ai cũng có cuộc sống và lo toan trăm ngàn thứ! Không kinh doanh đào đâu ra tiền để làm người tốt? Tôi đưa hình chuẩn bị khai trương cho công việc kinh doanh của mình lên, có người bảo giờ này up tấm hình phản cảm, sao không lo đi cứu miền Trung...".

Theo Đàm Vĩnh Hưng, nghệ sỹ cũng lao động đổ mồ hôi, sôi nước mắt, bán phổi, bán thanh xuân mà phục vụ, nên khi họ làm thiện nguyện, đừng quy trách nhiệm, đừng lên lớp, hạch hỏi, truy cứu như quan toà. "Làm từ thiện là từ tâm, không ai ép ai được cả", anh nói.

Từ chuyện Thủy Tiên đi vào vùng lũ: Đừng biến nghệ sĩ làm từ thiện thành bia… ném đá - Ảnh 6.

Trấn Thành ca ngợi Thủy Tiên, đáp trả những kẻ dèm pha: "Chúng tôi làm từ thiện bằng cả tấm lòng".

Nếu những người như Thủy Tiên, Mỹ Tâm, Phan Anh… cảm thấy bị tổn thương vì nhận nhiều "gạch đá", thay vì lời động viên, thì làm sao họ tự tin đi tiếp nhiều đợt cứu trợ sau nữa?

Lòng đố kỵ và hẹp hòi

Theo TS xã hội học Phạm Thị Thúy, có nhiều lý do dẫn tới hiện tượng như vậy. Một số người có cái nhìn luôn tiêu cực, nhìn đâu cũng thấy lỗi, cũng chê bai đủ thứ, cho dù Thủy Tiên làm việc tốt. Nhưng suy cho cùng, số người chê bai Thủy Tiên rất nhỏ so với số người ủng hộ, yêu thương cô ấy. Điều đó phản chiếu nội tâm u tối của họ, nên nhìn đâu cũng không hài lòng. Thứ hai, có những sự đố kỵ nhất định, nhiều nơi cũng làm từ thiện mà không bằng số tiền của Thủy Tiên quyên góp được.

Từ chuyện Thủy Tiên đi vào vùng lũ: Đừng biến nghệ sĩ làm từ thiện thành bia… ném đá - Ảnh 7.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng kêu gọi làm đêm nhạc hướng về miền Trung.

Thứ ba, có lẽ người ta hoài nghi vì trước đó có những người làm chưa tốt, nên họ chưa thực sự tin tưởng Thủy Tiên. Cũng có thể, một số dư luận cố tình gây chia rẽ. Nhà nước rất cảm ơn những người như Thủy Tiên đứng lên quyên góp nguồn lực lớn như vậy. Nếu nói Thủy Tiên "làm thay việc Nhà nước" thì đó là một cách xúc xiểm, gây bất hòa. Nhà nước rất cần sự chung tay của người dân. Tổ chức hay tư nhân làm đều đáng quý.

"Để giáo dục con người bớt đố kỵ, hằn học, mất niềm tin là cả vấn đề lớn. Làm tư vấn lâu năm, tôi thấy nhiều người bị tổn thương tâm lý trong nhiều năm, bị đánh đập trong gia đình từ bé, lớn lên không tin một ai. Khi ra xã hội, có những người bị đổ vỡ trong làm ăn, bị ăn chặn, bắt nạt, tấn công… Những điều đó khiến người ta hoài nghi mọi thứ và không tin vào lòng tốt. Giới trẻ bây giờ dễ mất lòng tin vào con người. Thế nên, tôi rất mừng khi câu chuyện của Thủy Tiên chứng tỏ vẫn còn những con người tử tế, những người có tâm, chỉ trong mấy ngày góp được cả 100 tỷ là nguồn lực khổng lồ, chưa kể các nơi khác. Điều đó giúp giới trẻ có lòng tin trở lại vào cuộc sống!".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem