Xem phim, tôi hốt hoảng nhận ra lý do con trai mình lầm đường, ngay hôm sau liền đề nghị ly hôn chồng
Tôi thấy hình bóng gia đình mình trong phim.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Năm 1932 ông kỹ sư canh nông Phan Khắc Sửu (người sau đó làm Tổng thống Việt Nam Cộng hòa giai đoạn 1964 – 1965) thành lập đội bóng đá nữ đầu tiên của Việt Nam. Đội mang tên Cái Vồn (Equipe Feminine de Cai-Von), tên gọi dân dã như chính xuất thân từ miệt vườn của các cầu thủ. Những chị nông dân, phu khuân vác, phu kéo xe tại miệt vườn Cần Thơ là cầu thủ của đội. Sau có thêm đội Bà Trưng ở miệt Rạch Giá - Long Xuyên rồi tiếp đến là các đội Huỳnh Ký, Thủ Dầu Một...
Năm 1933, tại sân Mayer, đội nữ Cái Vồn thi đấu ngang ngửa với đội nam Paul Bert với kết quả hòa 2-2. Sân Mayer xưa nằm trong khu tứ giác Hiền Vương, (Võ Thị Sáu) - Đoàn Thị Điểm(Trương Định) - Bà Huyện Thanh Quan và Yên Đổ (Lý Chính Thắng) có sức chứa 6.000 người, lớn gấp đôi sân Tao Đàn lúc ấy chỉ chứa 3000 người. Mãi về sau, nhiều người cao tuổi ở Sài Gòn vẫn kể cho con cháu nghe trận cầu lịch sử đầy cảm xúc này.

Đội nữ Cái Vồn, đội bóng đá nữ đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh tư liệu
Cũng tại miền Nam, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương tiên phong trong việc phục hồi bóng đá nữ.
Năm 1984, khi ấy ngành thể thao Việt Nam chưa chấp nhận môn bóng đá nữ trong hệ thống thi đấu quốc gia. Ông Nguyễn Quốc Hùng, chủ nhiệm CLB bóng đá Lam Sơn, về sau làm Trưởng phòng TDTT quận 5, rồi ông Trần Thanh Ngữ, Trưởng phòng TDTT quận 1 thành phố Hồ Chí Minh là những người đầu tiên nghĩ đến việc đưa chị em phụ nữ đến với bóng đá.
Các vận động viên điền kinh, các chị bán bánh mỳ, đạp xe ba gác, bán đồ ăn dạo… rủ nhau đến tập. Trụ cột của lứa này là Đỗ Thị Mỹ Oanh, sau trở thành tuyển thủ quốc gia.
Có lần đội bóng nữ Sài Gòn đi thi đấu giao hữu tại miền Tây. Họ được bố trí ngồi trên thùng chiếc xe tải. Lãnh đạo thành phố nghe tin, liền sai đội Quản lý thị trường đuổi theo bắt về. Nghe mật báo, ông Quốc Hùng cho chị em nằm rạp xuống sàn xe rồi phủ bạt lên nên nhóm người truy đuổi chị em không phát hiện ra.
Đá tại miền "gạo trắng nước trong", không tiền bạc nhưng được cho mỗi người dăm ký gạo thì chị em ai cũng bồi hồi xúc động.

Lưu Ngọc Mai và Phùng Thị Minh Nguyệt, những người hùng một thuở của bóng đá nữ Việt Nam. Ảnh: SPORT
Có lần đội đi Quảng Ngãi. Khi đó Quảng Ngãi đăng cai cuộc họp về Giải vô địch bóng đá nam quốc gia, có quan chức Tổng cục TDTT tham dự. Thấy đội nữ Sài Gòn xuất hiện, quan chức này ra lệnh cấm.
Hợp đồng với địa phương đã ký. Hủy phải đền tiền nên mấy thày trò cứ liều thi đấu rồi về chịu kỷ luật sau.
Tổng cục TDTT gây áp lực buộc Phòng TDTT quận 5 phải kỷ luật ông Quốc Hùng. Quyết định kỷ luật được ký nhưng chỉ gửi Tổng cục TDTT để báo cáo, còn tại địa phương không lưu và không thi hành quyết định. Tuy vậy, đội bóng đá nữ quận 5 sau đó bị giải thể. Các cầu thủ chủ chốt lại về đầu quân cho đội bóng nữ của ông Trần Thanh Ngữ tại quận 1.
Thời điểm đó cả nước chỉ có 3 đội bóng nữ. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, đội tập ở sân Tao Đàn do anh Phú làm chủ nhiệm sân kiêm HLV.
Tại Quảng Ninh, ông Đoàn Sơn, cựu HLV đội CAHN, cựu Trưởng bộ môn bóng đá CAND là HLV.
Tại Hà Nội, ông Hoàng Vĩnh Giang cho đội bóng đá nữ khoác tên Hoa học trò để giảm nhẹ áp lực và mời ông Trần Đình Du, cựu HLV đội CAHN làm HLV trưởng.
Với các HLV đẳng cấp và oai phong như vậy nên việc tập luyện của các cầu thủ nữ ở 3 địa phương trên ít bị lãnh đạo săm soi.
10 năm sau, vào tháng 5 năm 1994 có giải đua xe kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đường đua từ Hà Nội, theo từng chặng rồi kết thúc ở Điện Biên. Ông Tư Ngữ bay ra tìm gặp ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic quốc gia. Hai ông bàn cách "lách luật", đề nghị cho 3 đội bóng đá nữ thi đấu phục vụ đồng bào dọc hành trình của giải đua xe.
Từ Hòa Bình, Sơn La lên tới Điện Biên, các trận thi đấu của 3 đội bóng đá nữ Quảng Ninh, Hoa học trò, Quận 1 (TP.HCM) được bà con các dân tộc miền Tây Bắc và các phương tiện truyền thông đi theo giải đua xe đưa tin và hưởng ứng nhiệt liệt.
Năm tiếp theo, bóng đá nữ tiếp tục được ông Tư Ngữ maketting tại cuộc đua xe đạp Về nguồn. Bà con Cao Bằng và cả vùng Việt Bắc lại có dịp xem các cầu thủ nữ thi đấu.
Những dịp diện kiến lãnh đạo cấp cao, ông Tư Ngữ đều khoe khéo: " Báo cáo các anh. Cả trăm đội bóng đá nam mà có đội nào đi phục vụ nhiệm vụ chính trị được đồng bào Tây Bắc, Đông Bắc chào đón nồng nhiệt như các đội bóng đá nữ đâu !".

ĐT nữ Việt Nam vừa lập nên chiến công giành vé dự VCK World Cup 2023. Ảnh: AFC
Từ những ngày xưa lưu luyến ấy, dù vẫn đang gặp nhiều khó khăn, nhưng bóng đá nữ vẫn có sức sống mãnh liệt tại Việt Nam. ĐT nữ Việt Nam đang là đội bóng giàu thành tích nhất tại đấu trường SEA Games và mới đây nhất, HLV Mai Đức Chung cùng các học trò đã làm nên lịch sử với tấm vé dự VCK World Cup 2023.
Chiến công của phụ nữ Việt Nam
Từ những ngày phải trốn chui trốn lủi để tập luyện, đá bóng bằng những đôi chân trần, tiêu chuẩn bồi dưỡng không có, đến nay bóng đá nữ đã được Nhà nước vinh danh, các cầu thủ nữ đã được xã hội quan tâm chăm sóc.
Bóng đá nữ Việt Nam trải nhiều đời HLV: Trần Thanh Ngữ (1997), Steve Darby (2001), Mai Đức Chung (2003-2005), Giả Quảng Thác (2006), Trần Ngọc Thái Tuấn (2006), Ngô Lê Bằng (2007), Vũ Bá Đông (2010), Trần Vân Phát (2007- 2010) và hiện nay, HLV Mai Đức Chung lại đảm nhiệm cương vị cầm quân.
Với việc đoạt vé tham dự VCK World Cup 2023, với 5 lần giành Huy chương Vàng SEA Games, 2 lần Vô địch AFF Cup, ĐTnữ Việt Nam đang đứng số 1 khu vực Đông Nam Á, thứ 6 châu Á và thứ 31 trên thế giới.
Tôi thấy hình bóng gia đình mình trong phim.
Khi gặp lại Hoàng hậu Tiền Thị, Chu Kỳ Trấn gần như không nhận ra người vợ năm xưa. Dẫu thân thể nàng đã tàn tật, nhưng tấm lòng hy sinh và tình nghĩa sâu nặng ấy khiến ông vô cùng xúc động và trân trọng.
Trần Hữu Lượng tử trận trong trận quyết chiến Hồ Bà Dương trước đại quân của Chu Nguyên Chương. Con trai ông - Trần Thiện, người được phong làm thái tử, bị bắt giết. Người con còn lại là Trần Lý được đưa lên ngôi hoàng đế nhưng sau này phải lưu lạc sang Cao Ly.
Đêm hội hòa âm cồng chiêng Đông Nam Á năm 2025 được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng đã tôn vinh các giá trị đặc sắc của di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và các nước trong khu vực Đông Nam Á có văn hóa cồng chiêng.
Lễ bế mạc SEA Games 33 tại Thái Lan gây chú ý khi video tổng kết những khoảnh khắc đáng nhớ, nhưng tuyệt nhiên chủ nhà lại "quên" chiến thắng đầy cảm xúc của U22 Việt Nam.
Song song với hỗ trợ sinh kế, Chương trình “Tiếp sức nhà nông” còn trao học bổng cho con của các hộ tham gia, qua đó nhằm nuôi dưỡng tinh thần hiếu học và tiếp thêm động lực đến trường cho các em.
Châu Âu đang đứng trước một trong những lựa chọn quan trọng nhất kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, theo Middle East Monitor.
Khoảng 15h ngày 18/12/2025, nhận được tin từ quần chúng nhân dân, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng triệt xóa một sới bạc, bắt quả tang 15 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa.
Không lâu sau khi ký hợp đồng chuyên nghiệp với CLB MVV Maastricht, hậu vệ Việt kiều Bỉ Lenn-Minh Trần đã tăng giá khá mạnh.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đối tượng Trương Văn Tú (SN 2001; thường trú tại xã Nam Dương, tỉnh Bắc Ninh - trước là xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).
Lễ bế mạc SEA Games vừa diễn ra trên sân vận động Rajamangala (Bangkok Thái Lan) trong không khí đầm ấm, gắn kết, khép lại Đại hội thể thao Đông Nam Á với những dấu ấn đậm nét của đoàn thể thao Việt Nam.
Thủ tướng cho rằng, phát triển kinh tế tư nhân không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, thẩm quyền mà phải bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm, để phát triển kinh tế tư nhân thực sự là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia.
Ngày 20/12, hàng chục cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bưu điện tỉnh Lai Châu đã đồng loạt xuống đường, “gõ cửa” từng hộ dân để tuyên truyền về BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là đợt ra quân cao điểm nhằm đưa chính sách an sinh xã hội lan tỏa sâu rộng trong đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.
Sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều địa phương tại Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên vẫn còn đối mặt với vô vàn khó khăn. Không chỉ ruộng vườn, tài sản bị hư hại, mà nhiều gia đình còn mất đi mái nhà – chỗ dựa cuối cùng để an tâm sống qua ngày. Trong hoàn cảnh ấy, chương trình “Phân Bón Cà Mau – Cùng nhau san sẻ” đã kịp thời có mặt, đến tận nơi thăm hỏi, động viên và hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, có mái ấm an toàn trước Tết Bính Ngọ 2026.
Lực lượng Phòng vệ Ukraine tiếp tục tiến hành các đòn tấn công nhằm vào nhiều tài sản quân sự chiến lược của Nga tại các khu vực khác nhau bao gồm ở Crimea và biển Caspi, với mục tiêu làm suy yếu tiềm lực quân sự và kinh tế của đối phương.
Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Toả sáng ở U22 Việt Nam, Phạm Lý Đức 1m82 trở lại “giải cứu” HAGL?; U23 Việt Nam sắp hội quân trở lại; Ronaldo sở hữu biệt thự đắt nhất Bồ Đào Nha; HLV Klopp sẵn sàng cân nhắc dẫn dắt Real; HLV Arteta muốn gắn bó lâu dài với Arsenal.
Sau thành công của "Nụ hôn bạc tỷ" dịp Tết 2025, Thu Trang xác nhận không tham gia đường đua phim Tết 2026 để tập trung toàn lực cho dự án điện ảnh "Ai thương ai mến". Nữ đạo diễn cho biết đây là lựa chọn chiến lược nhằm đảm bảo chất lượng cho dự án được xem là lớn nhất sự nghiệp của cô.
Những ngày gần đây, giá sầu riêng ngịch vụ (quả sầu riêng trồng nghịch vụ) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp mới (chủ yếu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trước đây) giảm mạnh khiến nhà vườn trồng sầu riêng “đứng ngồi không yên”.
Sau quyết định của EU về việc cấp cho Kiev một khoản vay được bảo đảm bằng ngân sách của Liên minh, thay vì tài sản của Nga, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố rằng nếu Nga kiện về việc tịch thu các khoản tiền bị đóng băng của mình, EU sẽ phải hoàn trả gấp đôi số đó.
Trên những triền núi ở xã Vân Canh, tỉnh Gia Lai (địa phận huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định trước đây), đồng bào dân tộc Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương, trong đó có giống lúa Đá Đỏ. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.
Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, Hưng Yên thống nhất quan điểm triển khai dự án phục dựng, tái hiện, hồi sinh Phố Hiến không nhằm lợi nhuận kinh tế trước mắt mà hướng tới mục tiêu lâu dài, bền vững, kết nối giá trị văn hóa của quá khứ - hiện tại - tương lai.
Nghệ sĩ Ưu tú từng tham gia "Biệt động Sài Gòn", từng là chủ hãng phim, từng được nhiều Nghệ sĩ Nhân dân tài danh cộng tác.
Theo tử vi ngày mai, bắt đầu từ cuối năm nay, 3 con giáp sẽ trải qua một thời kỳ thịnh vượng hiếm có trong cả thập kỷ, không còn phải chịu cảnh nghèo đói.
Đại gia Trần Đăng Khoa, hay được gọi là Khoa “khàn” bất ngờ tái xuất với vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Trước đó, vị đại gia này là người đứng sau hàng loạt dự án bất động sản lớn đình đám.
Truyền thông Hàn Quốc không tiếc lời ca ngợi chiến tích của U22 Việt Nam và HLV Kim Sang-sik trước U22 Thái Lan ở chung kết SEA Games 33.
KS Nguyễn Thị Nguyệt và cộng sự, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM vừa thực hiện thành công đề tài nghiên cứu sản xuất hàng loạt lan Kiếm từ giống nuôi cấy mô. Lan Kiếm là một trong những loài lan được ưa chuộng trên thị trường bởi sự đa dạng về chủng loại, màu sắc hoa phong phú và có mùi thơm…
Thông qua buổi thảo luận sẽ giúp người dân Khánh Hòa có thêm nguồn lực để sớm phục hồi sản xuất, giảm thiểu rủi ro và ổn định sinh kế sau mưa lũ.
Bình luận bị cho là kém duyên của tỷ phú Elon Musk về hình thể nữ diễn viên Sydney Sweeney đã thổi bùng làn sóng phản đối mạnh mẽ trên mạng xã hội.
Người dân xung quanh hoảng loạn khi chứng kiến cảnh con vật trồi lên mặt nước với thi thể đứa trẻ bị kẹp chặt trong hàm.
4