Chủ đề nóng

Từ khủng hoảng do dịch Covid-19: Tạo điều kiện để công nhân được đảm bảo quyền lao động

Thùy Anh Chủ nhật, ngày 27/09/2020 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh kinh tế chịu tác động mạnh từ cuộc khủng hoảng dịch Covid-19, quyền lao động có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thông qua một loạt chương trình trọng tâm, các tổ chức xã hội sẽ thực hiện liên kết nhằm đảm bảo tất cả công nhân các khu công nghiệp được tiếp cận với quyền lao động cơ bản.
Bình luận 0

Mai Thị Dung (27 tuổi, từ Quảng Thái, Thanh Hóa) hiện đang làm việc ở Khu Công nghiệp Thăng Long, tâm sự: "Cuối năm 2019, khi chồng xin được việc làm (làm bảo vệ ở khu công nghiệp), thì tôi lại mất việc đúng lúc đang mang bầu. May thay lúc đó, bác chủ nhà trọ tới nói là có chương trình hỗ trợ tạo công việc bền vững cho công nhân yếu thế, mất việc tại khu công nghiệp. Vậy là tôi tham gia".

Tạo điều kiện để công nhân được đảm bảo quyền lao động - Ảnh 1.

Lao động ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long được tham gia học nghề miễn phí.

Sau 1 tháng làm hồ sơ, chị Dung được hỗ trợ học nghề nấu ăn tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long. Ngoài ra, chị Dung còn tham gia các lớp học kỹ năng mềm miễn phí, như học võ, học zumba, học kỹ năng giao tiếp...

"Tham gia một thời gian, tôi được vào nhóm tiên phong. Hiện tại, tôi tham gia truyền thông về chính sách pháp luật như BHXH, tư vấn việc làm an toàn miễn phí... cho công nhân lao động. Những công việc ấy giúp tôi thấy ý nghĩa của cuộc sống", chị Dung chia sẻ.

Lớp học nấu ăn của chị Dung chỉ là một trong 5 lớp học dạy nghề miễn phí thuộc Dự án "Liên kết tạo môi trường thuận lợi về quyền lao động" (F.O.B) do tổ chức phi chính phủ PLAN thực hiện. Ngoài lớp nấu ăn, dự án còn phối hợp với Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long tổ chức dạy nghề may, làm đẹp, cắt tóc, pha chế đồ uống.

Tạo điều kiện để công nhân được đảm bảo quyền lao động - Ảnh 2.

Chị Mai Thị Dung trở thành thành viên nòng cốt của công nhân, giúp tư vấn pháp luật cho công nhân, lao động.

Để tăng cường hơn nữa quyền tiếp cận cho lao động di cư, mới đây đã diễn ra lễ khởi động tiểu dự án trong chương trình "Liên kết tạo môi trường thuận lợi về quyền lao động" (F.O.B). Chương trình được thực hiện bởi Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT), Viện Nghiên cứu Châu Âu (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam).

Tiểu dự án có mục tiêu tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội có liên quan đến lao động về khả năng kết nối, nghiên cứu xã hội và vận động chính sách dựa trên thực chứng nhằm hỗ trợ hiệu quả hơn cho công nhân ở các khu công nghiệp. F.O.B sẽ xây dựng năng lực cho 16 tổ chức xã hội có liên quan đến lao động và các nhóm công nhân tự quản ở Hà Nội, Hải Dương và Hải Phòng từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021. Tiểu dự án F.O.B được Liên minh Châu Âu tài trợ với tổng kinh phí là 30.000 Euro.

Tạo điều kiện để công nhân được đảm bảo quyền lao động - Ảnh 3.

Lễ Khởi động tiểu dự án trong chương trình "Liên kết tạo môi trường thuận lợi về quyền lao động" (F.O.B).

Bác sĩ Nguyễn Thu Giang - Phó Giám đốc Viện LIGHT nêu rõ cơ hội nâng cao năng lực, cũng như kết nối các tổ chức xã hội có liên quan đến lao động do tiểu dự án F.O.B mang lại. Là tổ chức điều phối Ban Điều hành Mạng lưới Hành động vì người lao động di cư ở Việt Nam (Mnet) và thành viên của một số mạng lưới di cư và lao động trong khu vực và quốc tế, Viện LIGHT luôn cam kết hoạt động trên các lĩnh vực an sinh xã hội, xây dựng năng lực cho các cá nhân và tổ chức, quyền của người lao động và phát triển bền vững.

Chương trình sẽ có 5 trọng tâm nhằm đảm bảo môi trường lao động: Đảm bảo an sinh xã hội; phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; phát triển kinh tế bền vững; sức khỏe cộng đồng; liên kết mạng lưới.

Nói về F.O.B, ông Jesús Lavina - Phó Trưởng ban Hợp tác, Phái đoàn EU tại Việt Nam chia sẻ: "EU rất vui mừng được hỗ trợ tiểu dự án về quyền của người lao động khởi động ngày hôm nay. Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam (EVFTA) đã có hiệu lực từ ngày 1/8 và sẽ hướng sự chú ý tới quyền của công nhân, tạo động lực nhằm cải thiện các tiêu chuẩn lao động và xã hội cho công nhân. Việc này cần sự phối hợp chặt chẽ từ chính phủ, xã hội dân sự và các tổ chức của công nhân". Theo ông Lavina, sự phối hợp này càng phù hợp hơn nữa trong bối cảnh Covid-19, khi sự suy giảm kinh tế gây thiệt hại nặng nề đến việc làm và lực lượng lao động trên toàn thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem