Tự làm nem chua thơm ngon nhâm nhi ngày Tết

An Nhiên Thứ năm, ngày 23/01/2020 13:28 PM (GMT+7)
Bên cạnh bánh chưng, giò mỡ, bánh kẹo ngày Tết... thì nem chua sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn mà ai cũng thích.
Bình luận 0

Nguyên liệu:

- 300 g thịt bò

- 400 g bì + tai ( phần tai lọc bỏ hết chỉ lấy phần giòn màu trắng )

- 300 g thịt lợn - 1 thìa cơm bột tỏi

- 1/2 thìa cà fê muối.

- 1 + 1/2 thìa cà fê hạt tiêu ( mang giã dập )

- 1 củ tỏi tươi

- 3 thìa cơm đường bột ( 55 g )

- ớt tươi

- 1 gói gia vị làm nem chua của Thái

- lá răm ( ổi , đinh lăng , xung ) tuỳ gia đình

- khay làm khuôn

- nilong để gói nem

Cách làm:

img

Bì và tai sau khi mua về cho ít muối + dấm vào sát nhẹ vào cạo sạch . Đun 1 nồi nước gần sôi thì cho ít muối + ít dấm + nhánh gừng đập dập vào , tiếp đến mình cho bì và tai vào luộc .Sau khi sôi khoảng 10 phút thì vớt ra xả nước lạnh ngắt cho nhanh nguội.

img

Sau khi ngâm xong vớt ra, lọc hết phần mỡ thừa bỏ đi rồi thái vát chéo mỏng , sau đó mới thái chỉ.

img

Đến phần tai lạng bỏ hết phần da chỉ lấy mỗi lần sụn trắng rồi sau đó thái chỉ . Khi phần tai và bì hoàn thành thì cho 1 thìa cơm bột tỏi vào đảo đều , cho bột tỏi vào phần này làm cho mùi hôi còn lại của tai và bì mất đi và thơm hơn rất nhiều.

img

Phần thịt nên chọn thịt có màu đỏ, thịt nạc, không có gân + mỡ vì thịt đỏ sẽ cho nem màu đẹp mắt hơn . Thịt mua về rửa sạch để ráo , lấy khăn thấm cho miếng thịt được khô ráo hoàn toàn rồi cắt khối vuông .Cho thịt vào ni lông và cất vào ngăn đá khoảng 1 đến 2 tiếng. Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và cho vào máy xay. Xay thật nhuyễn đến khi thịt quện lại như giò sống. Sau khi xay hết, cho thịt vào bọc dàn mỏng, rồi cho vào tủ đông khoảng 30 phút cho thịt lạnh trở lại.

img

Cho bì, tai, thịt, tiêu giã dập, ớt tươi bỏ hạt nếu muốn , muối , đường , gói gia vị nem chua mở ra nhớ bớt bao bé trong gói đó lại để trộn đều xong hết phần kia mới cho gói bé đó vào. Tất cả cho vào 1 âu rồi đi bao tay bóp cho thật đều các gia vị hoà quyện với thịt , bì , tai rồi mới bóc gói gia vị bé kia để đổ vào trộn. Lúc cuối này cần trộn đều nhanh tay để tránh làm thâm thịt ( lưu ý : khi làm đều phải đi găng tay để tránh tiếp xúc tay trực tiếp với thịt , làm thịt hỏng )

img

Khi trộn lúc cuối nhanh tay rồi thì trút luôn thịt vào khay và dàn đều ra , phủ kín nhanh tay phần mặt lại rồi vuốt , ấn cho phẳng. Lấy một vật đủ đè được miệng khay rồi ta đặt khay xuống mặt phẳng đè cho thật mạnh , làm vậy sau nem của mình sẽ chắc tay , chuẩn hơn rất nhiều. Phần nem cần phải được bao kín không có chỗ hở để tránh thâm nem.

img

Tuỳ vào thời tiết từng vùng mà nem có thể ăn được sau một đến 3 ngày nhé .Tthành phẩm có màu đỏ đẹp và khô ráo.

img

Nem được mang ra cắt cũng như gói , trang trí tuỳ ý mỗi người rồi cất tủ lạnh

img

Trong mâm cỗ ngày Tết mà có món nem chua tự làm tươi ngon, hấp dẫn đảm bảo ai cũng mê.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem