Chủ đề nóng

Từ phát miễn phí, chàng trai này xuất khẩu bún dưa hấu, bánh tráng... đi 42 nước, bán chạy số 1 Amazon

Hồng Phúc Thứ bảy, ngày 13/02/2021 18:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sử dụng dưa hấu, thanh long, rau củ quả làm bún, bánh tráng… chàng trai trẻ Lê Duy Toàn đã gây bất ngờ từ những ngày đầu tiên. Và càng bất ngờ hơn, sản phẩm của anh đã được xuất khẩu sang nhiều nước - kể cả những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc...
Bình luận 0

Đúng 1 năm kể từ khi mang bún dưa hấu, bánh tráng thanh long phát miễn phí tại một phiên chợ ở trung tâm TP.HCM, với lời nhắn nhủ không thể thật tình hơn: "Con không biết có ngon hay không, cô cứ mang về ăn thử để góp ý, con điều chỉnh rồi mới bán được". Đến nay, 2 sản phẩm độc, lạ này đã chính thức xuất khẩu sang 12 nước.

Người nghĩ ra bún dưa hấu và bánh tráng thanh long gây "sốt" chính là Lê Duy Toàn (sinh năm 1988) - Giám đốc Công ty TNHH XNK Thực phẩm Duy Anh (huyện Củ Chi, TP.HCM). 

Từ ý tưởng "giải cứu" ban đầu, khi mà dịch Covid-19 khiến nông sản trong nước liên tục gặp khó khăn; chàng trai trẻ này đã chứng tỏ nông sản Việt có nhiều giá trị hơn so với xuất thô. Và từ đó, nông sản Việt đã đi xa hơn.

Đưa bún dưa hấu, bánh tráng thanh long ra thế giới

Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, Lê Duy Toàn vẫn tất bật ở nhà xưởng sản xuất bún, bánh tráng của mình tại xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, để hoàn tất các đơn hàng cuối cùng giao cho khách trong và ngoài nước. 

Anh mới xây dựng thêm một văn phòng mới để tiện tiếp khách, bởi số lượng người biết đến và đặt hàng bún dưa hấu, bánh tráng thanh long đang nhiều hơn.

Lấy dưa hấu, thanh long làm bún, bánh tráng… từ phát miễn phí, chàng trai này xuất khẩu đi khắp thế giới - Ảnh 1.

Lê Duy Toàn và sản phẩm bánh tráng thanh long đã xuất khẩu đi nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ... Ảnh: Hồng Phúc.

Nhắc lại chuyện đi tiếp thị và phát miễn phí, Lê Duy Toàn cười lớn và cho rằng: Ý tưởng làm bún dưa hấu, bánh tráng thanh long rất tình cờ. 

Cũng vì không biết sản phẩm của mình có ngon hay không, nên mới nhờ người tiêu dùng đánh giá rồi cải tiến. Đúng 1 năm nhìn lại, anh vẫn nhớ như in việc tình cờ làm ra bún dưa hấu, bánh tráng thanh long.

"Sau Tết năm ngoái, tôi thấy rất nhiều tụ điểm bán dưa hấu, bình thường chỉ 1-2 nơi thôi. Nhưng sao lúc đó lên tới 6-7 chỗ bán, điểm nào cũng hàng tấn, hàng tấn, mà để bảng chỉ 5.000 đồng/kg kèm theo dòng chữ "giải cứu nông dân". 

Tôi liền mua mấy trăm trái về mời công nhân ăn, nhưng vẫn không giải quyết được bao nhiêu. Nên tôi nghĩ đến việc làm mới sản phẩm mình đang kinh doanh là bún, bánh tráng; vừa có thể hỗ trợ phần nào nông dân" - anh Toàn kể.

Nghĩ là làm, anh là người trực tiếp "điều hành" việc sử dụng nguyên liệu mới toanh là dưa hấu để làm bún. Nhưng việc làm ra được thành phẩm như ý lại không dễ. 

Những lần thử đầu tiên, không ra được màu của dưa hấu, sợi bún bị đứt, bị sần và phải mất hơn 2 tuần, 9-10 lần thử nghiệm, việc nghiên cứu và thành phẩm bún dưa hấu mới chính thức thành công.

"Phải canh, phải chỉnh rất nhiều lần. Đó là chưa nói về loại dưa từ Long An đến Gia Lai, vỏ dày, mỏng, thịt dày, ít… nên sáng chạy ra một màu, trưa một màu, chiều một màu. Sau đó mới tìm ra được bí quyết, canh chỉnh, pha chế sao cho chuẩn nhất, vỏ dưa phải gọt sạch hết, hạt cũng phải bỏ, những trái bị bọng là không dùng được, không ra được màu như ý" - anh Toàn nói.

Lấy dưa hấu, thanh long làm bún, bánh tráng… từ phát miễn phí, chàng trai này xuất khẩu đi khắp thế giới - Ảnh 3.

Dưa hấu được gọt vỏ trước khi đưa vào phối trộn làm bún dưa hấu. Ảnh: D.T.

Thành công với dưa hấu, đợt "giải cứu" thanh long tiếp tục nổi lên bởi Covid-19, khiến việc xuất khẩu gặp khó khăn, Lê Duy Toàn tiếp tục nhập cuộc và lần này là làm với bánh tráng. Thanh long được nghiền nhỏ, trộn với bột gạo rồi thực hiện như bánh tráng thông thường. Bánh tráng thanh long có màu hồng khiến món gỏi cuốn bắt mắt, ngay lập tức tạo nên cơn "sốt".

Ngay khi sản xuất thành công, tháng 3/2020, lô 200 thùng bún dưa hấu, bánh tráng thanh long của chàng trai trẻ Lê Duy Toàn đã xuất khẩu đi Hàn Quốc; sau đó là sang Nhật Bản, Nga, Mỹ… 

"Đến nay, bún dưa hấu, bánh tráng thanh long đã xuất khẩu đi được 12 nước và bán trên sàn Amazon. Tuần đầu lên Amazon hồi tháng 7, bún dưa hấu, bánh tráng thanh long bất ngờ lên được top 5 sản phẩm mới bán chạy. Sau đó, tuần thứ hai kiểm tra lại lần nữa thì lên vị trí 1 luôn. 

"Nhiều người không nghĩ dưa hấu, thanh long bỏ vào gạo cho sản phẩm như vậy", anh Toàn cười, nói với sự tự hào.

"Bắt" cải bó xôi, củ dền làm mì

Trò chuyện với Lê Duy Toàn tại văn phòng làm việc, anh chỉ lên tủ trưng bày với rất nhiều sản phẩm như bún, miến, bánh tráng, bánh hỏi. Tổng cộng là 66 sản phẩm gồm bánh tráng, bún, phở, mì, miến, hủ tiếu, bánh hỏi, bánh canh, mì rau củ, ốc hút gạo, mì quảng… 

Các sản phẩm của ông chủ 8X này là sự kết hợp của rất nhiều loại nông sản như: củ dền, bí đỏ, mè đen, hoa đậu biếc, cải bó xôi, chùm ngây… và sau đó mới đến thanh long, dưa hấu như một lần rất "tình cờ" vào đầu năm ngoái. Dù là sản phẩm mới, đến nay, anh Duy Toàn đã sử dụng hàng trăm tấn dưa hấu, hơn 100 tấn thanh long để làm bún, bánh tráng.

Lấy dưa hấu, thanh long làm bún, bánh tráng… từ phát miễn phí, chàng trai này xuất khẩu đi khắp thế giới - Ảnh 4.

Bún dưa hấu sau khi thành phẩm của anh Nguyễn Duy Toàn. Ảnh: D.T.

"Tôi làm nhiều như vậy vì muốn đa dạng sản phẩm trước bởi làm sản phẩm trắng hoài cũng rất chán, ngay với chính mình cũng vậy. Nhu cầu khách hàng rất quan trọng, như mì rau củ xuất khẩu đi châu Âu nhiều lắm. Một siêu thị tại Đan Mạch họ bao tiêu luôn sản phẩm của mình sản xuất" - anh Toàn cho biết.

Nắm được tâm lý khách hàng, thường xuyên ra mắt sản phẩm mới và đặc biệt đưa nhiều loại nông sản kết hợp làm bún, bánh tráng những sản phẩm trên của Lê Duy Toàn đến nay đã đi được tổng cộng hơn 42 nước. 

Anh tiết lộ, thậm chí trong năm 2020, khi tình hình xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn, thì công ty vẫn phát triển thêm được 3-4 thị trường mới, nên sản lượng xuất đi vẫn tăng trưởng khá tốt.

Anh Toàn cho biết vẫn đang trong quá trình nghiên cứu khoai lang, một đối tác Hàn Quốc đã đặt hàng. Năm 2021, anh muốn tiếp tục làm nhiều sản phẩm mới hơn, nghiên cứu để kết hợp nhiều loại nông sản hơn bởi Việt Nam vẫn còn nhiều loại nông sản ngon, bổ dưỡng. 

Đánh giá nhu cầu của người tiêu dùng quốc tế ngày càng đa dạng, chú trọng tính độc lạ, chàng trai trẻ Lê Duy Toàn tham vọng sẽ đưa bánh tráng, bún và những loại nông sản Việt Nam ra thế giới, người nước ngoài sẽ biết đến thương hiệu Việt nhiều hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem