Chủ đề nóng

Tuấn "cá sấu" đau xót vì vỡ tranh độc bản trên gương của họa sĩ Mai Trung Thứ

Hà Thúy Phương Thứ hai, ngày 31/08/2020 12:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuấn "cá sấu" đau buồn vì độc bản của họa sĩ Mai Trung Thứ vẽ trên gương đã bị vỡ do quá trình vận chuyển.
Bình luận 0

Sự việc anh Cao Văn Tuấn (Tuấn "cá sấu") đang đau buồn do bị vỡ bức tranh gương của họa sĩ Mai Trung Thứ qua quá trình vận chuyển đang được người yêu hội họa quan tâm. 

Tuấn "cá sấu" đau xót vì vỡ độc bản trên gương của họa sĩ Mai Trung Thứ  - Ảnh 1.

Anh Cao Văn Tuấn (Hải Phòng) nổi tiếng vì là người đầu tiên đưa cá sấu từ miền Nam ra Bắc gây nuôi, nghiên cứu và phát triển thành công, được gọi là "Vua cá sấu". Ngoài ra anh còn được biết đến là một người yêu văn hóa. Anh sở hữu 2 bộ sưu tập đáng giá: Bộ đĩa, bát, thạp, bình cổ từ 2.000 năm trước đến thời Nguyễn cùng các loại đèn dầu, đèn Hoa Kỳ như lưu giữ dấu ấn văn minh người Pháp đưa vào Việt Nam. Tuấn "cá sấu" sở hữu bộ sưu tập 300 bức tranh của các danh họa Mỹ thuật Đông Dương và nhiều họa sĩ đương đại nổi tiếng Việt Nam. Bằng hai bộ sưu tập này, cùng niềm đam mê văn chương, nghệ thuật, chịu học và đọc không ngừng, anh giao du với nhiều nghệ sĩ, nhà khoa học danh tiếng.

Tuấn cá sấu đau xót vì vỡ bức tranh gương duy nhất của họa sĩ Mai Trung Thứ  - Ảnh 2.

Bức tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ khi chưa vỡ.

Tuấn "cá sấu" có nhiều năm bỏ ra rất nhiều tâm huyết, tiền bạc để sưu tầm tranh. Chia sẻ với Dân Việt, anh cho biết: Bức tranh nói trên được biết là bức tranh duy nhất của họa sỹ Mai Trung Thứ tự tay chuyển thể từ lụa vẽ trên gương. Bức tranh này Mai Trung Thứ vẽ Điềm Phùng Thị, một nhà điêu khắc nổi danh của Việt Nam sinh ra tại Huế. Bản được cho là gốc vẽ Điềm Phùng Thị đã được Huế mua hơn 1 tỉ đồng.  

Ở Pháp, bức tranh này được in ra trên nhiều chất liệu khác nhau để bán với giá từ 400-600 USD với số lượng được ghi chú rõ trên từng bức theo công ước Vienne. Nhưng vẽ trên gương như thế này thì đây là được coi là độc bản của Mai Trung Thứ. Bức tranh được vẽ lên gương nên càng giá trị vì nó có thể phản ánh được tâm trạng người xem mỗi khi xem. Chính vì nó trân quý như thế nên anh mới lặn lội vào tận nơi để mang ra Hải Phòng.

Tuấn cá sấu đau xót vì vỡ bức tranh gương duy nhất của họa sĩ Mai Trung Thứ  - Ảnh 3.

Bức tranh gương duy nhất của họa sĩ Mai Trung Thứ đã bị vỡ qua quá trình vận chuyển.

Anh Cao Văn Tuấn xúc động cho biết: Cơ duyên đến với bức tranh này của anh là một người bạn ở Pháp thường tham gia các buổi đấu giá tranh và báo cho anh mỗi khi có bức tranh nào đẹp. Người bạn sẽ mua giúp anh và chuyển về cho anh. Anh Cao Văn Tuấn đang mong muốn xây dựng một bảo tàng văn hóa bởi vậy rất mong muốn có bức tranh này để mọi người có thể đến ngắm nhìn nó. Trước đó, bức tranh đã được kỳ công gửi từ Pháp về an toàn đến TP. Hồ Chí Minh. Ở lần gửi này thì bức tranh được đóng thùng gỗ cẩn thận. 

Từ TP Hồ Chí Minh, anh Tuấn đích thân mang bức tranh ra Hải Phòng. Nhưng tại sân bay, theo quy định của hãng hàng không Vietnam Airlines bức tranh dài quá 10cm so với quy định của hành lý xách tay nên anh không thể mang theo mình.

Tuấn "cá sấu" đau xót vì vỡ độc bản trên gương của họa sĩ Mai Trung Thứ  - Ảnh 4.

Dù cố gắng trình bày về sự quý hiếm của bức tranh nhưng cuối cùng anh vẫn phải chấp nhận không thể mang bức tranh theo dạng xách tay được, đồng thời anh phải ký nhận với hãng hàng không là tự chịu trách nhiệm nếu bức tranh bị vỡ. Vietnam Airlines nói sẽ cố gắng hết sức để bức tranh không bị vỡ nhưng không đảm bảo 100%. Mặc dù đã băn khoăn chần chừ việc gửi bức tranh theo cách này, nhưng do quá nôn nóng mang được bức tranh về nên cuối cùng anh Cao Văn Tuấn quyết định đồng ý gửi. Và kết quả là đến sân bay Cát Bi, bức tranh gương đã bị vỡ như hình. Hiện anh Cao Văn Tuấn đang vô cùng xót xa đau buồn khi nhìn bức tranh vỡ bởi với anh nó không phải là giá trị về tiền, nó là giá trị của văn hoá, của nghệ thuật và của lịch sử.

Tuấn "cá sấu" đau xót vì vỡ độc bản trên gương của họa sĩ Mai Trung Thứ  - Ảnh 5.

Câu chuyện của anh Cao Văn Tuấn đang nhận được nhiều người yêu hội họa cảm thông và chia sẻ. Họa sĩ Phạm Hà Hải đưa ra ý kiến là dùng keo gắn kính gắn lại thử. Họa sĩ Thành Chương chia sẻ: "Quá buồn. Cảm thông và chia sẻ cùng Tuấn cá sấu nhé!". Họa sĩ Lê Thiết Cương cũng thốt lên: "Buồn!".

Hiện anh Cao Văn Tuấn đã dùng trứng để giúp chỗ vỡ không bị ô xy hóa và đang chờ đặt keo dán kính về từ Pháp để phục dựng bức tranh. Anh cho biết sẽ vẫn trưng bày bức tranh tại Bảo tàng mỹ thuật Đông Dương của  mình.

Mai Trung Thứ hay Mai Thứ (1906-1980) là một họa sĩ nổi tiếng của mỹ thuật hiện đại Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20. Ông là một trong những họa sĩ tốt nghiệp khóa đầu tiên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1925-1930). Phần lớn cuộc đời ông sống và hoạt động nghệ thuật tại Pháp. Tên tuổi ông trong hội họa gắn liền với những tác phẩm tranh lụa về đề tài phụ nữ, trẻ em, cuộc sống thường ngày dưới cái nhìn mang đầy màu sắc văn hóa Á Đông. Mai Trung Thứ là một trong nhóm tứ kiệt trời Âu của nền hội họa Việt Nam (Phổ - Thứ - Lựu - Đàm).

Đấu giá tranh Lưu Công Nhân và các họa sĩ để xây nhà cho người nghèo Quảng Nam
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem