Từng được coi là cỏ dại, giờ loại rau này lại nằm trong tốp những thứ rau tốt, một vùng ở Quảng Trị trồng nhiều

P.V Thứ năm, ngày 12/01/2023 06:57 AM (GMT+7)
Từng được coi là cỏ dại, thực tế rau cải xoong có giá trị dinh dưỡng đáng kể. Ở Quảng Trị, có vùng còn coi là đặc sản, là loại rau siêu sạch.
Bình luận 0

Những lợi ích cho sức khỏe của cải xoong

Cải xoong (còn gọi là rau xà lách xoong, rau liệt) là loại rau lá xanh, nhỏ, thân tròn ăn được và có vị hơi cay nồng. Cải xoong chung họ hàng với cải xoăn, cải Brussels và bắp cải. Từng được coi là cỏ dại, thực tế rau cải xoong có giá trị dinh dưỡng đáng kể. 

Cải xoong có lượng calo thấp nhưng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Trên thực tế, loại cải này đứng hàng đầu trong danh sách những trái cây và rau quả tốt của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh CDC Mỹ.

Theo đó, chỉ 1 cốc rau cải xoong đã cung cấp hơn 100% nhu cầu vitamin K hàng ngày. Đây một loại vitamin tan trong chất béo, cần thiết cho quá trình đông máu và giúp xương khỏe mạnh. Ngoài ra, cải xoong cũng chứa một lượng nhỏ vitamin E, thiamine, riboflavin, vitamin B6, folate, axit pantothenic, magie, phốt pho, kali, natri và đồng.

Từng được coi là cỏ dại, giờ loại rau này lại nằm trong tốp những thứ rau tốt, một vùng ở Quảng Trị trồng nhiều - Ảnh 1.

Rau cải xoong rất tốt cho sức khỏe.

Các hợp chất thực vật chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong cải xoong, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do - các phân tử có hại, dẫn đến stress oxy hóa. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa - như rau cải xoong, có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm tiểu đường, ung thư và tim mạch.

Theo nghiên cứu theo dõi hơn 500.000 cá nhân, ăn rau họ cải giúp giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tim. Hàm lượng carotenoids cao không chỉ chống lại sự phát triển của bệnh tim, mà còn làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. 

 Cải xoong cũng chứa nitrat, giúp tăng cường sức khỏe mạch máu bằng cách giảm viêm, cũng như giảm độ cứng và độ dày của mạch máu. Nhờ khả năng giúp giảm cholesterol, rau cải xoong có thể cải thiện sức khỏe của tim. 

Từng được coi là cỏ dại, giờ loại rau này lại nằm trong tốp những thứ rau tốt, một vùng ở Quảng Trị trồng nhiều - Ảnh 2.

Vùng trồng rau cải xoong ở xã Gio An, huyện Gio Linh (Quảng Trị). Ảnh: Ngọc Vũ.

Cách trồng rau cải xoong

Rau cải xoong có thể mọc tốt ở ven sông nước, rau cải xoong thích hợp trồng trên đất có nhiều bùn, đất thịt và đất hơi ngập nước. Độ pH của đất từ 6 - 7. Không nên trồng rau cải xoong trên đất phèn, đất mặn hoặc đất cát, đặc biệt là vào mùa nắng thì rau sẽ khó sống được.

Đất trồng rau cải xoong cần phải được làm kỹ lưỡng, khoảng 10 ngày trước khi trồng rau thì nên bón vôi, cày xới và phơi khô đất để diệt mầm bệnh. Đối với việc trồng rau cải xoong trên diện tích đất lớn thì cần phải lên luống và rãnh để giúp thoát nước.

Rau cải xoong rất dễ sống, bạn có thể trồng bằng hạt hoặc dùng phần thân cây già có nhiều rễ sau đó mang trồng xuống đất.

Ở Quảng Trị có vùng trồng cải xoong thành đặc sản

Không chỉ nổi tiếng với hệ thống giếng cổ hiếm có, xã Gio An, huyện Gio Linh (Quảng Trị) còn nức danh với đặc sản rau xà lách xoong được người dân nơi đây tự hào là "rau siêu sạch".

Theo người dân xã Gio An, đây là loại rau rất khó trồng bởi chỉ mọc được ở những nơi sạch sẽ, có nguồn nước trong lành. Rau cải xoong không sống được với nước bẩn, đất bùn hay thuốc bảo vệ thực vật. 

Ở Gio An, rau xà lách xoong được xuống giống vào khoảng tháng 10 âm lịch, rau dễ phát triển và có thể thu hoạch đến tháng 4 năm sau. Hiện toàn xã có khoảng 7-10ha diện tích trồng loại rau này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem