Chủ đề nóng

Tung tin đồn hại uy tín giống dừa sáp ươm mầm từ phôi

Huỳnh Xây Thứ hai, ngày 24/08/2015 09:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Khi có tin đồn thất thiệt là giống dừa sáp được ươm mầm từ phôi cho trái nhỏ, tỷ lệ trái sáp trên cây, trên mỗi trái thấp thì người dân tỏ ra hết sức ngại, không muốn mua giống của HTX chúng tôi nữa” – ông My than vãn
Bình luận 0

Trao đổi với PV NTNN, ông Thạch Phu My - Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) dừa sáp xã Hòa Tân (huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) cho biết: Hiện HTX đang phối hợp với Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu TP.HCM cung cấp cho người dân loại dừa sáp giống được ươm mầm từ phôi của trái dừa sáp (trái dừa sáp không tự lên mầm được, trước đây người dân chỉ ươm giống từ trái dừa không sáp).

Theo ông My, điểm đặc biệt của giống dừa sáp được ươm mầm từ phôi là chỉ trồng khoảng 2,5 năm thì cho trái, theo đó trên 90% trái trên cây là sáp trong khi đó loại giống dừa sáp được ươm mầm từ trái dừa không sáp phải trồng trên 3 năm và cho tỷ lệ trái sáp từ 30-40%.

Cây dừa sáp được ươm mầm từ phôi cho trái nhiều, tỷ lệ trái sáp trên 90%.  Ảnh: HUỲNH XÂY

Tuy nhiên hiện nay, có một số đối tượng, đa phần là thương lái và người ươm giống từ trái dừa không sáp tung tin đồn thất thiệt làm cho HTX bị ảnh hưởng uy tín, không cung cấp được giống dừa sáp được ươm mầm từ phôi.

“Giống dừa sáp được ươm mầm từ phôi đã được trồng thử nghiệm tại nhiều nhà vườn và cho kết quả thực tế rất khả quan, đem lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với cây dừa sáp truyền thống tại địa phương. Nhưng khi có tin đồn thất thiệt là giống dừa sáp được ươm mầm từ phôi cho trái nhỏ, tỷ lệ trái sáp trên cây, trên mỗi trái thấp thì người dân tỏ ra hết sức ngại, không muốn mua giống của HTX chúng tôi nữa” – ông My than vãn.

Theo ông Nguyễn Văn Tráng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cầu Kè, ngoài thông tin giống dừa sáp được ươm mầm từ phôi ảnh hưởng đến việc mua bán của HTX còn có thông tin thương lái mua cau non, cam non với giá cao.

“Rất may, các cấp hội đã kịp thời nhắc nhở người dân không nên mở rộng diện tích trồng cau hoặc bán cam non với giá rẻ, ảnh hưởng đến năng suất và tình hình an ninh trật tự ở địa phương” – ông Tráng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem