Chủ đề nóng

Tượng 2.000 năm từ mộ Tần Thủy Hoàng bị vặt tay: Mỹ lên tiếng

Trà My - Shanghaiist Thứ ba, ngày 10/04/2018 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bức tượng quý từ thời Tần Thủy Hoàng đã bị du khách Mỹ vặt tay khi được trưng bày tại quốc gia này.
Bình luận 0

Bức tượng đất nung bị khách Mỹ bẻ ngón tay tại một bảo tàng ở thành phố Philadelphia, Mỹ

Thành phố Philadelphia vừa chính thức xin lỗi người dân Trung Quốc về vụ một công dân Mỹ bẻ ngón tay cái của tượng đất nung có từ thời Tần Thủy Hoàng.

Sự việc xảy ra hồi tháng 12 năm 2017 tại Viện Franklin, thành phố Philadelphia, nước Mỹ. Bức tượng là một phần của cuộc triển lãm “Chiến binh đất nung của vị hoàng đế đầu tiên”.

Đây là bức tượng thật, được làm từ 2000 năm trước để canh gác mộ của Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc.

Mới đây, Hội đồng thành phố Philadelphia công bố một bức thư xin lỗi, nói rằng bức tượng là “một trong những kho báu quốc gia có giá trị nhất của Trung Quốc”.

“Vào ngày 18 tháng 3 năm 2018, Hội đồng Thành phố Philadelphia nhất trí thông qua nghị quyết bày tỏ lời xin lỗi của thành phố đối với người dân Trung Quốc vì những thiệt hại do một du khách gây ra với cổ vật Di sản Thế giới”, bức thư có đoạn.

"Hãy chấp nhận nghị quyết này như lời xin lỗi chính thức cho những thiệt hại xảy ra với một trong những kho báu quốc gia có giá trị nhất của Trung Quốc”.

Các bức tượng khác được trưng bày tại bảo tàng

Michael Rohana, 24 tuổi, là du khách vặt ngón tay cái của bức tượng quý. Theo Shanghaiist, bức tượng này trị giá 4,5 triệu USD (hơn 102 tỷ đồng).

Rohana bị buộc tội ăn cắp, che giấu và vận chuyển tác phẩm nghệ thuật quan trọng từ viện bảo tàng. Tại thời điểm đó, anh ta đã được bảo lãnh. Nếu bị kết án, Rohana phải đối mặt với án phạt 30 năm tù.

Đầu năm nay, một quan chức Trung Quốc nói rằng Rohana nên bị "phạt nặng" vì tội ăn cắp và phá hủy một trong những kho báu quốc gia của Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong thông điệp đáp lại thư xin lỗi của thành phố Philadelphia, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại New York, ông Zhang Qiyue, nói rằng một "trường hợp riêng lẻ" sẽ không "ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi văn hóa và con người giữa hai bên".

Tượng Tần Thủy Hoàng 6 tấn bị gió thổi đổ úp mặt ở TQ

Bức tượng cao 19m và nặng hơn 6 tấn, nằm trong một khu danh lam thắng cảnh ở thành phố Tân Châu, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem