Chủ đề nóng

Tướng hàng đầu cảnh báo quân đội Anh sẽ hết đạn chỉ sau 1 ngày nếu chiến đấu với Nga

Lê Phương (RT, Daily Mail) Thứ bảy, ngày 04/02/2023 14:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tướng Richard Barrons cho biết các lực lượng vũ trang của Anh đang gặp phải nhiều vấn đề do bị “cắt giảm chi tiêu”.
Bình luận 0
Cựu chỉ huy hàng đầu cảnh báo quân đội Anh sẽ hết đạn chỉ sau 1 buổi chiều - Ảnh 1.

Tướng Richard Barrons cảnh báo các lực lượng Anh sẽ hết đạn chỉ trong một buổi chiều (Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh)

Vương quốc Anh có thể cạn kiệt nguồn dự trữ đạn dược chỉ trong vài giờ nếu bị lôi kéo vào một cuộc giao tranh quy mô lớn, cựu chỉ huy của Anh, tướng Richard Barrons cảnh báo. Ông nói: "Đây là một trong những vấn đề khiến quân đội Anh không phù hợp để được coi là một thành viên NATO 'cấp cao nhất'".

Tướng Richard Barrons, người trước đây đứng đầu Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên hợp của Vương quốc Anh, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo trong một bài bình luận do The Sun xuất bản, trong đó ông nói rằng lực lượng chiến đấu đã bị "cắt giảm chi tiêu".

Ông Barrons tuyên bố các lực lượng vũ trang của Anh "trở nên nhỏ hơn và ít sẵn sàng chiến đấu hơn lúc nào hết". Ông cảnh báo thêm quân đội Vương quốc Anh đang trên đà giảm xuống dưới mức 76.000 quân. Tuy nhiên, ngay cả những quân nhân này cũng thường không được đào tạo đầy đủ, ông Barrons lưu ý.

Vị tướng này cho biết xe tăng, xe bọc thép và pháo của Anh hầu hết có niên đại từ thế kỷ trước. Ông nói: "Sau nhiều năm cắt giảm sản xuất đạn dược, quân đội Anh sẽ cạn kiệt vũ khí trong một buổi chiều nếu xảy ra giao tranh".

Ông Barrons nói thêm Hải quân và Không quân Hoàng gia Anh "được trang bị tốt hơn" và tự hào về một số "thiết bị hiện đại vượt trội", nhưng cảnh báo rằng nếu không có binh sĩ có kinh nghiệm, đạn dược và phụ tùng thay thế thì sẽ rất khó để thể hiện trên chiến trường thực tế.

Cựu chỉ huy kêu gọi London đầu tư thêm vào trang thiết bị hiện đại, bao gồm máy bay không người lái, tên lửa, khả năng chiến tranh mạng và điện tử. Bên cạnh đó, Vương quốc Anh nên tăng gấp đôi lực lượng dự trữ lên 60.000 quân, ông nhấn mạnh.

Tướng Barrons ước tính rằng để có thể xử lý một "cuộc tấn công bất ngờ" của Nga, quân đội Anh sẽ cần chi "3 tỷ bảng Anh (3,67 tỷ USD) hàng năm trong 10 năm tới".

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace thừa nhận tại Hạ viện hôm 30/1 rằng quân đội nước này hiện đang thiếu ngân sách. Bình luận của ông được đưa ra sau một báo cáo của Sky News cáo buộc một vị tướng hàng đầu của Mỹ đã nói với ông Wallace rằng các lực lượng của Anh "hầu như không đạt tiêu chuẩn" về khả năng chiến đấu.

Còn báo The Sun cho biết, Anh đang mua vũ khí từ Nam Á để viện trợ cho Ukraine. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem