Chủ đề nóng

Tướng Nga: Mỹ có thể giáng đòn hạt nhân bất ngờ

Đăng Nguyễn - Express Thứ năm, ngày 27/04/2017 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ có thể nã tên lửa hạt nhân bất ngờ nhằm vào Nga từ những căn cứ bí mật nằm rải rác trên khắp châu Âu, một tướng quân đội Nga cảnh báo.
Bình luận 0

Nga đang ngày càng lo ngại về khả năng Mỹ lắp đặt tên lửa hạt nhân ở châu Âu.

Express dẫn lời Trung tướng Viktor Poznikhir, Phó chỉ huy Tổng cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga cảnh báo, khả năng tấn công hạt nhân phủ đầu của Mỹ đang đe dọa tái khởi động một cuộc chạy đua vũ trang, khiến Nga-Mỹ rơi vào một cuộc xung đột thực sự bất cứ lúc nào.

Theo ông Poznikhir, Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh với Washington về những căn cứ bí mật và yêu cầu Washington loại bỏ đầu đạn hạt nhân khỏi các căn cứ này. Nhưng lời nói của Nga đã bị Mỹ “bỏ ngoài tai”.

Tuyên bố của tướng Poznikhir phản ánh mối quan ngại về khả năng Mỹ bất ngờ nã tên lửa hạt nhân Moscow. Đòn tấn công phủ đầu từ các căn cứ bí mật, từ tàu chiến ở vùng biển châu Âu sẽ khiến Nga không có thời gian phòng vệ.

“Sự hiện diện của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở châu Âu, tàu tên lửa trên biển gần Nga tạo ra mối đe dọa tấn công hạt nhân bất ngờ nhằm vào Nga”, tướng Poznikhir nói.

Tàu chiến Mỹ ở vùng biển châu Âu có thể nã tên lửa, khiến Nga không kịp trở tay.

"Nga luôn kêu gọi phía Mỹ chú ý đến mối nguy hiểm mà hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu tạo ra cho sự cân bằng chiến lược của các bên trên thế giới. Nhưng Mỹ tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này không nhằm vào Nga và Trung Quốc... Dẫu vậy, kết quả mô phỏng máy tính đã minh chứng điều ngược lại", ông Poznikhir nhấn mạnh.

Những mối đe dọa thường trực buộc Nga phải có hành động quân sự để tự bảo vệ bản thân, dù điều này có thể gây xung đột quốc tế hoặc ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ ngoại giao.

"Việc Mỹ dựng các hệ thống phòng thủ tên lửa châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang, trước hết là vũ khí chiến lược, khiến các nước khác buộc phải có những biện pháp quân sự và kỹ thuật phù hợp", ông Poznikhir nói.

Tướng Nga không loại trừ khả năng chiến tranh hạt nhân nổ ra vì sai lầm của các hệ thống tên lửa Mỹ ở châu Âu. Các tên lửa này có thể hiểu nhầm động thái của Nga, cho rằng Điện Kremlin muốn tấn công hạt nhân Mỹ và sẽ ra đòn tấn công trước, khiến cho mọi chuyện vượt ngoài tầm kiểm soát, ông Poznikhir cảnh báo.

Chặn Tomahawk ở Syria, Nga đã gây chiến với Mỹ?

Nga bắn rơi tên lửa hành trình Mỹ ở Syria, đánh dấu cuộc đụng độ quân sự trực tiếp đầu tiên giữa hai cường quốc...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem