Chủ đề nóng

Tuyên Quang: Nông dân có vốn đầu tư nuôi trâu, càng nuôi càng lãi

Thu Hà Thứ năm, ngày 28/05/2020 05:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã có đời sống khấm khá hơn nhờ được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) để đầu tư nuôi trâu sinh sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Bình luận 0

Giúp hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hội ND xã Thành Long, huyện Hàm Yên cho biết: Toàn xã có trên 900 hội viên sinh hoạt ở 16 chi Hội. Là xã vùng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ hội viên nghèo còn cao, chiếm 26,2% tổng số hộ hội viên. Do đó, cùng với công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội ND xã đã phối hợp với chính quyền và các ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên nông dân tiếp cận các nguồn vốn phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, thực hiện giảm nghèo bền vững.

Có vốn nuôi trâu, càng nuôi càng lãi - Ảnh 1.

Nhiều hộ nông dân vùng cao ở Tuyên Quang đã có thu nhập khá từ nuôi trâu. Thu Hà

Đầu năm 2019, Hội ND xã đã triển khai Dự án chăn nuôi trâu sinh sản từ nguồn Quỹ HTND, với số vốn 210 triệu đồng giúp cho 10 hộ nông dân vay nuôi trâu sinh sản. Từ nguồn vốn Quỹ HTND đã giúp hội viên xã Thành Long khai thác tốt thế mạnh địa phương là có đất đai rộng rãi trồng cỏ, chủ động nguồn thức ăn cho trâu.

Là 1 trong 10 hộ tham gia dự án, ông Nguyễn Văn Hiệu (ở thôn Hưng Long) vui mừng cho biết: Với số vốn vay 20 triệu đồng, ông bỏ thêm vốn của gia đình để mua một con trâu cái trị giá 35 triệu đồng về nuôi. Qua 1 năm chăm sóc tốt, con trâu cái đã sinh sản. Ông Hiệu nhẩm tính, nuôi trâu càng nuôi càng lãi, riêng con nghé đó để nuôi hơn năm nữa là có trị giá tới 20 triệu đồng, đồng thời con trâu cái cũng sắp đẻ lứa thứ hai.

Cùng với nguồn vốn Quỹ HTND, Hội ND xã Thành Long đã làm tốt công tác ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội duy trì hoạt động hiệu quả của 4 tổ tiết kiệm và vay vốn giúp cho 149 hộ hội viên vay tổng dư nợ gần 4 tỷ đồng. Đa số các hội viên đều sử dụng đúng mục đích đầu tư phát triển chăn nuôi lợn, trâu, bò, dê, trồng cây ăn quả, trồng rừng...

Năm 2019, Hội cũng đã hỗ trợ 4,2 tỷ đồng vốn Quỹ HTND để thành lập các tổ hợp tác, tổ hội nghề nghiệp nuôi trâu, bò. Đồng thời hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật gắn với chuỗi liên kết an toàn sinh học cho các hộ vay vốn.

Không chỉ giúp hội viên có vốn làm ăn, Hội ND xã Thành Long còn tích cực triển khai các hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề cho hội viên nông dân. Năm 2019 vừa qua, Hội đã phối hợp tổ chức tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây rau màu, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm cho trên 1.600 lượt nông dân toàn xã.

Xây dựng thương hiệu "Trâu ngố Tuyên Quang"

Ông Trương Xuân Quý - Chủ tịch Hội ND tỉnh Tuyên Quang cho biết: Hiện tổng nguồn vốn Quỹ HTND Hội ND tỉnh Tuyên Quang đang quản lý là 23,9 tỷ đồng cho 584 hộ hội viên vay thực hiện 49 dự án. Trong đó có 28 dự án chăn nuôi gia súc, gia cầm; 16 dự án trồng trọt và 2 dự án nuôi thủy sản.

Theo Chủ tịch Hội ND tỉnh Tuyên Quang: Tháng 5/2018, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền nhãn hiệu "Trâu ngố Tuyên Quang" cho Hội ND tỉnh. Nhãn hiệu được bảo hộ cho 3 nhóm sản phẩm, gồm: Nhóm thịt trâu đã qua chế biến; nhóm trâu giống, trâu thịt (còn sống); nhóm mua bán trâu giống, trâu thịt (còn sống và thịt trâu đã chế biến). Sự kiện trên có ý nghĩa to lớn, là điều kiện nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm; thúc đẩy phát triển chăn nuôi ổn định, tăng thu nhập cho người nông dân.

Với mục tiêu giữ vững và phát triển thương hiệu "Trâu ngố Tuyên Quang", Hội ND tỉnh đã có những giải pháp tích cực hỗ trợ nông dân phát triển chăn nuôi trâu. Hội ND tỉnh đã ưu tiên 10,42 tỷ đồng từ nguồn Quỹ HTND triển khai 30 dự án chăn nuôi trâu sinh sản, trâu vỗ béo, nâng tổng số dự án nuôi trâu, bò đã cho vay vốn là 65 dự án với tổng số tiền 20 tỷ đồng. Đến nay, Hội ND tỉnh đã quản lý có hiệu quả ngân hàng bò gần 1.800 con với 3.800 hộ nông dân được hưởng lợi từ chương trình. Đồng thời, xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể cho chuỗi sản phẩm Trâu Tuyên Quang với thương hiệu "Trâu ngố Tuyên Quang". 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem