Chủ đề nóng

Tuyển sinh "lạ" của Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ kiểm tra

Mỹ Quỳnh Thứ hai, ngày 29/05/2023 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ Giáo dục Đại học thuộc Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ kiểm tra việc tuyển sinh tại Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, sau khi báo chí phản ánh.
Bình luận 0

Kiểm tra công tác tuyển sinh tại Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

Thời gian qua, nhiều thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM bày tỏ băn khoăn, khi nhận được thông báo trúng tuyển có điều kiện ngay sau khi gửi hồ sơ, dù thời gian xét tuyển chưa hết.

Tuyển sinh "lạ" của Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Bộ GDĐT sẽ kiểm tra - Ảnh 1.

Thí sinh hoang mang khi trúng tuyển có điều kiện vào trường. Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra, một số thí sinh thử nộp hồ sơ đăng ký các ngành "hot" của trường với mức điểm thấp, nhưng vẫn nhận được thông báo trúng tuyển. Điều này khiến thí sinh lo ngại, nếu thực hiện đúng các bước đăng ký như nhà trường yêu cầu liệu có chắc chắn đậu vào ngành? Chất lượng đào tạo của trường như thế nào khi mà điểm xét tuyển thấp hơn rất nhiều so với năm học trước? Có hay không câu chuyện nhà trường đang "hốt trọn" thí sinh đăng ký xét học bạ để đủ chỉ tiêu, điểm số không quan trọng?...

Thêm vào đó, tính đến trưa 29/5, Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM cũng chưa công bố đề án tuyển sinh trên website. 

Ngày 29/5, thông tin từ Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục Đào tạo) cho biết, Khoản 3 Điều 11 Quy chế tuyển sinh quy định: "Cơ sở đào tạo thông báo tuyển sinh kèm theo công bố đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo, và qua các hình thức thích hợp khác, trước khi mở đăng ký dự tuyển của đợt tuyển sinh đầu tiên ít nhất 30 ngày. Trường hợp điều chỉnh, bổ sung (nếu có) trước ít nhất 15 ngày".

Tuyển sinh "lạ" của Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Bộ GDĐT sẽ kiểm tra - Ảnh 3.

Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) sẽ kiểm tra phản ánh về công tác tuyển sinh tại Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM. Ảnh: UTH

Ngoài ra, khoản 2 Điều 26 quy định về trách nhiệm của cơ sở đào tạo: "Tổ chức tuyển sinh theo đề án và quy chế tuyển sinh đã ban hành, tuân thủ các quy định của Quy chế này, và các quy định pháp luật hiện hành; thực hiện trách nhiệm giải trình với Bộ Giáo dục Đào tạo, các cơ quan có thẩm quyền và xã hội về toàn bộ công tác tuyển sinh của cơ sở đào tạo."

Do đó, nếu một cơ sở đào tạo tuyển sinh mà chưa công bố đề án tuyển sinh là vi phạm quy chế. Đối với trường hợp cụ thể của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, Vụ Giáo dục Đại học sẽ kiểm tra.

Tuyển sinh phải đảm bảo thuận lợi, bình đẳng cho mọi thí sinh

Trả lời vấn đề thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, nhưng chưa hết đợt xét đã nhận được thông báo trúng tuyển có điều kiện, Vụ Giáo dục Đại học cho rằng theo quy định tại Quy chế tuyển sinh hiện hành, yêu cầu chung trong tuyển sinh là cơ sở đào tạo thực hiện quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình về công tác tuyển sinh, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Mỗi cơ sở đào tạo thực hiện tất cả biện pháp cần thiết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi và cơ hội bình đẳng cho mọi thí sinh; tuyển chọn được những thí sinh có nguyện vọng và năng lực phù hợp nhất với yêu cầu của chương trình và ngành đào tạo.

Như vậy, tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển trong thời gian quy định của cơ sở đào tạo sẽ có cùng điều kiện trúng tuyển (đối với một ngành, chương trình đào tạo). 

Vụ Giáo dục Đại học cũng sẽ kiểm tra thông tin phản ánh về vấn đề này.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem