Chủ đề nóng

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Công an đến tận trường làm căn cước công dân gắn chip cho học sinh

Mỹ Quỳnh Thứ tư, ngày 15/03/2023 19:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an TP.HCM sẽ đến từng trường THCS để làm căn cước công dân gắn chip cho học sinh, phục vụ công tác tuyển sinh vào lớp 10.
Bình luận 0


TP.HCM: Công an hỗ trợ học sinh làm CCCD gắn chip để tuyển sinh đầu cấp - Ảnh 1.

Học sinh lớp 9 phải có căn cước công dân gắn chip để phục vụ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập; học sinh tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 thì buộc phải có mã định danh. Ảnh: Y.H

Tại cuộc Hội nghị giao ban các phòng giáo dục ngày 15/3, Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, Sở đã trình UBND TP kế hoạch tuyển sinh đầu cấp. 

Năm nay, việc tuyển sinh đầu cấp các lớp 1, lớp 6 sẽ được thực hiện trên nguyên tắc học sinh được học gần nhà. Đồng thời, tất cả các khâu tuyển sinh đầu cấp đều không sử dụng hồ sơ giấy.

"Các năm trước, mặc dù đã thực hiện tuyển sinh trực tuyến nhưng phụ huynh vẫn phải đến trường để đăng ký danh sách, khai báo dữ liệu. Phụ huynh cũng phải nhập dữ liệu của con em mình lên phần mềm tuyển sinh của trường, của quận, huyện khi đăng ký tuyển sinh. 

Năm nay, các cơ sở giáo dục, phòng giáo dục đào tạo là cơ quan tham mưu thường trực cho ban chỉ đạo tuyển sinh địa phương... sử dụng cơ sở dữ liệu ngành để bố trí chỗ học cho học sinh, chứ không phải phụ huynh đăng ký chỗ học", ông Hiếu cho biết.

Để thực hiện tốt công tác tuyển sinh đầu cấp không sử dụng giấy tờ, khai báo như các năm trước, ông Hiếu đề nghị các cơ sở giáo dục, phòng giáo dục phải rà soát lại cơ sở dữ liệu của học sinh. 

Đối với học sinh lớp 9, các em phải có căn cước công dân gắn chip để phục vụ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Đối với học sinh tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 thì buộc phải có mã định danh.

TP.HCM: Công an hỗ trợ học sinh làm CCCD gắn chip để tuyển sinh đầu cấp - Ảnh 3.

Năm nay việc tuyển sinh đầu cấp không sử dụng hồ sơ giấy. Ảnh: MQ

Ông Hiếu cũng đề nghị các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, TP.Thủ Đức phối hợp cơ quan liên quan rà soát danh sách, xác định nơi cư trú thực tế của học sinh. Sau đó, phòng giáo dục tham mưu, phân bổ chỗ học cho học sinh.

Tại cuộc họp này, ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở GDĐT TP.HCM, cho biết Sở đang phối hợp với Công an TP.HCM để hỗ trợ học sinh chưa có thông tin, dữ liệu trên hệ thống. Việc làm này nhằm đảm bảo tất cả học sinh thành phố trong độ tuổi quy định đều có mã định danh và căn cước công dân gắn chip.

Trong thời gian tới, công an thành phố sẽ đến tận các trường THCS để hỗ trợ việc cấp căn cước công dân gắn chip cho học sinh khối 9, phục vụ tuyển sinh vào lớp 10. Quá trình làm căn cước sẽ đảm bảo hoàn tất trước ngày 15/5, để kịp thời cho công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024.

Ông Minh cho biết thêm, hiện TP.HCM vẫn còn khoảng 3.000 học sinh chưa xác định được mã định danh. Nếu không kịp thời cấp mã định danh thì sẽ rất khó khăn cho công tác tuyển sinh đầu cấp trực tuyến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem