Chủ đề nóng

Tỷ phú Elon Musk đổ "núi tiền" vào Twitter, nhà sản xuất ô tô điện Tesla đứng trước rủi ro

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 22/11/2022 09:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà đầu tư của Tesla đang bắt đầu ngày càng lo ngại rằng, việc Elon Musk tập trung vào Twitter đang khiến anh ấy rời xa nhà sản xuất ô tô điện này khi cổ phiếu của công ty đang giảm.
Bình luận 0

Nhiều nhà đầu tư của Tesla thất vọng khi theo dõi tỷ phú Elon Musk lao vào cuộc chiến giành mua Twitter khiến ông không còn chú ý đến nhà sản xuất ô tô điện. Gần đây, thỏa thuận đó cuối cùng đã được thực hiện, một số người đang lo lắng rằng Twitter thậm chí còn là lực cản lớn hơn đối với Tesla so với trước đây.

Bởi cổ phiếu của Tesla đã giảm mạnh 46% trong năm nay, so với mức giảm 28% trên Chỉ số Nasdaq 100. Tuy nhiên, không giống như các công ty công nghệ vốn hóa lớn đã từng chứng kiến những thất bại tương tự hoặc lớn hơn, chẳng hạn như Meta Platforms, ước tính thu nhập của Tesla thực sự cao hơn so với một năm trước.

Nhân viên Tesla trên dây chuyền lắp ráp Model 3. Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla, từng ngủ tại một nhà máy để đẩy mạnh sản xuất ô tô. Ảnh: @Justin Kaneps.

Nhân viên Tesla trên dây chuyền lắp ráp Model 3. Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla, từng ngủ tại một nhà máy để đẩy mạnh sản xuất ô tô. Ảnh: @Justin Kaneps.

Nhiều người đầu cơ giá cổ phiếu Tesla lên coi phong cách quản lý độc đáo của Musk là lợi thế lớn nhất của công ty so với các nhà sản xuất ô tô hàng trăm năm tuổi khác trên toàn cầu. Tuy nhiên, anh ấy đã tham gia sâu vào việc đại tu công ty truyền thông xã hội, đến mức anh ấy nói trong tuần qua rằng, anh ấy có quá nhiều việc phải làm và đang làm việc "từ sáng đến tối, bảy ngày một tuần".

"Câu hỏi mà một số nhà đầu tư đang đặt ra là anh ta có thể giữ bao nhiêu "quả bóng" trong khi anh ta tung hứng tất cả những trách nhiệm này?", Brian Mulberry của Zacks Investment Management cho biết. "Mối lo ngại là chỉ có số lượng giờ nhất định trong ngày để Musk quản lý tất cả các dự án này, và chúng tôi bắt đầu thấy giá cổ phiếu giảm vì điều đó".

Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận nào về khối lượng công việc của Musk trước giới truyền thông. Cách đây ít ngày, Elon Musk đã có mặt tại Tòa án Delaware trong một phiên tòa xét xử vụ kiện của cổ đông xuất phát từ gói bồi thường mà anh ấy nhận được với tư cách là Giám đốc điều hành Tesla. Anh ấy cũng bảo vệ một số hành động của mình tại Twitter, bao gồm cả việc đưa các kỹ sư của Tesla đến để đánh giá đội ngũ kỹ thuật của Twitter.

Musk cũng thừa nhận một dòng tweet tuyên bố rằng, anh ấy đã lên kế hoạch ngủ trên sàn Twitter cho đến khi tổ chức được sửa chữa, một quá trình mà anh ấy hy vọng sẽ sớm hoàn thành, anh ấy nói trước tòa. Anh ấy nói thêm rằng mặc dù anh ấy đã dành "phần lớn thời gian" của mình cho Twitter hơn là các công ty khác của anh ấy trong vài tuần qua, nhưng anh ấy không mong đợi điều đó sẽ xảy ra mãi mãi.

Ngoài Tesla và Twitter, các dự án kinh doanh khác của anh ấy cũng bao gồm Space Exploration Technologies Corp., hay SpaceX, công ty xây dựng đường hầm Boring Co và công ty công nghệ thần kinh Neuralink Corp.

Triều đại Twitter của Elon Musk đã phóng đại phong cách quản lý tàn bạo của anh ấy như thế nào? Ảnh: @AFP.

Triều đại Twitter của Elon Musk đã phóng đại phong cách quản lý tàn bạo của anh ấy như thế nào? Ảnh: @AFP.

Trong khi các nhà đầu tư của Tesla lo lắng nhất về việc sự tập trung của Musk lệch khỏi nhà sản xuất xe điện, thì cũng có những rủi ro khác. Ví dụ, sau khi tiếp quản Twitter, Musk đã yêu cầu các kỹ sư từ Tesla đổ qua quản lý, đánh giá đội ngũ kỹ thuật mã nguồn nền tảng Twitter.

Zacks' Mulberry nói rằng mặc dù Musk dự kiến sẽ dành nhiều thời gian cho thương vụ mua lại mới nhất của mình trong tháng đầu tiên hoặc lâu hơn, nhưng "nếu ông ấy tiếp tục sử dụng nhân viên từ các công ty khác như Tesla hoặc SpaceX, để tiếp tục giúp đỡ Twitter, thì rõ ràng là có sẽ là sự suy giảm năng suất đối với các công ty đó", Zacks sở hữu cổ phiếu Tesla thông qua quỹ All-Cap Core của mình thẳng thừng nhận định.

Ngay cả khi không có sự hỗn loạn của Twitter, Tesla vẫn có rất nhiều việc phải giải quyết. Nguy cơ suy thoái kinh tế đã khiến chứng khoán Mỹ sụt giảm trong năm nay, với việc định giá các công ty tăng trưởng như Tesla bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Đồng thời, các nhà phân tích đã cảnh báo rằng nhu cầu đối với ô tô điện của họ có thể giảm xuống khi người tiêu dùng bị ép giữa giá cao và mức tăng trưởng chậm lại.

Tuy nhiên, ở một góc độ khác các nhà đầu tư vẫn có rất nhiều điều để mong đợi khi tình trạng dư thừa ở Twitter không còn nữa và thị trường mạng xã hội này sẽ sớm ổn định. Là công ty dẫn đầu toàn cầu về xe điện, Tesla sẽ được hưởng lợi từ việc ngành công nghiệp ô tô chuyển sang xe chạy bằng pin từ xe chạy bằng khí đốt. Tại Mỹ, Đạo luật giảm lạm phát của Tổng thống Joe Biden cũng được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho xe điện, giúp ích cho Tesla.

Trong khi đó, mục tiêu đặt mức giá xe điện trung bình của Tesla được các nhà phân tích Phố Wall cho thấy lợi nhuận công ty sẽ tăng 52% trong 12 tháng tới.

Các nhà đầu tư của Tesla đang bắt đầu ngày càng lo ngại rằng, việc Elon Musk tập trung vào Twitter đang khiến anh ấy rời xa nhà sản xuất ô tô điện này khi cổ phiếu của công ty đang giảm.

Các nhà đầu tư của Tesla đang bắt đầu ngày càng lo ngại rằng, việc Elon Musk tập trung vào Twitter đang khiến anh ấy rời xa nhà sản xuất ô tô điện này khi cổ phiếu của công ty đang giảm. Ảnh: @AFP.

Gary Black, đối tác quản lý tại The Future Fund, đơn vị tư vấn cho Future Fund Active ETF, cho biết: "Tôi tin rằng các ồn ào của Twitter sẽ biến mất vào cuối tháng này khi Musk xử lý các vấn đề của Twitter. Tại thời điểm đó, Gary Black hy vọng cổ phiếu của Tesla sẽ được thúc đẩy bởi việc sử dụng xe điện ngày càng tăng và việc ra mắt xe bán tải Cybertruck của công ty, cùng các yếu tố khác.

Gần đây, người đàn ông 51 tuổi này đã sa thải 50% trong số 7.500 nhân viên của Twitter và chấp nhận đơn từ chức của 1.200 người trở lên. Hai người giấu tên cho biết, anh ấy bắt đầu một đợt sa thải khác. Elon Musk đã viết dòng tweet rằng anh ấy đang ngủ tại văn phòng của Twitter ở San Francisco. Và anh ấy đã nói với các nhân viên của Twitter rằng công ty có thể phá sản nếu anh ấy không thể xoay chuyển tình thế. Anh ấy nói rằng những người muốn làm việc trên "Twitter 2.0" phải cam kết với tầm nhìn "cốt lõi" của anh ấy bằng văn bản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem