Chủ đề nóng

Tỷ phú Elon Musk và tham vọng cấy chíp vào não bộ con người

Việt Anh - Forbes Thứ năm, ngày 18/07/2019 17:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỷ phú Elon Musk mới đây cho biết Neuralink, startup công nghệ mới được ông sáng lập, đã thành công trong việc cấy ghép chip máy tính vào loài chuột, và sẽ tiến tới thử nghiệm phương thức này lên con người trong vòng 2 năm nữa.
Bình luận 0

Tỷ phú Elon Musk có tham vọng sẽ tích hợp não người với AI trong một tương lai không xa (Ảnh: DIgital Trends)

Các hình thức tích hợp công nghệ máy tính vào não người vốn đã xuất hiện từ lâu. Một vài trong số những thành tựu đầu tiên của công nghệ này có thể kể đến hệ thống BrainGate của Đại học Brown, ứng dụng cho phép một người bị liệt có thể điều khiển con trỏ máy tính của mình vào năm 2006. Kể từ đó có rất nhiều nhóm nghiên cứu và công ty đã làm ra nhiều thiết bị tương tự. Có 2 hướng tiếp cận đối với hình thức trên: theo cách trực tiếp, bằng việc tạo ra một giao diện cấy ghép thẳng vào não bộ; hoặc gián tiếp, bằng cách tạo ra các điện cực đặt gần da người.

Neuralink, theo Elon Musk, sẽ đi theo hướng trực tiếp. Cách thức này bao gồm việc tạo ra con chip có chứa một chuỗi lên tới 96 sợi polymer nhỏ, mỗi sợi có tới 32 điện cực có thể được cấy vào não nhờ robot, qua một vết rạch chỉ dài 2mm. Các sợi polymer này đều rất nhỏ - chỉ dưới 6 micromet – vì như lời tỷ phú Musk lý giải trong một bài phát biểu được phát trên mạng vào thứ Ba vừa qua (16.7), “Nếu bạn muốn dính một thứ gì đó vào não bộ, đừng mong chúng trở nên khổng lồ, hãy mong chúng trở nên tý hon.”

Một khi đã được cấy vào não, con chip sẽ được kết nối không dây với các thiết bị khác. “Về cơ bản, nó giống như việc kết nối Bluetooths trên điện thoại của bạn vậy, chỉ có điều chúng tôi vẫn phải thường xuyên theo dõi các bản cập nhật trên AppStore,” vị tý phú giải thích một cách dí dỏm.

Elon Musk sáng lập Neuralink vào năm 2017, và là Giám đốc điều hành của công ty này cho đến nay, dù vẫn chưa rõ ông đã đóng góp được bao nhiêu cho nó, khi cùng một lúc phải kiêm nhiệm chức Giám đốc điều hành của cả SpaceX lẫn Tesla. Max Hodak, đồng sáng lập và Chủ tịch của Neuralink, sở hữu bằng kỹ sư y sinh học từ Đại học Duke, cũng đồng thời là người sáng lập 2 công ty khác là MyFit và Transcriptic. Cho đến nay, Neuralink đã huy động được 66,27 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư, với giá trị hiện tại đạt ước tính 509,3 triệu đô la Mỹ, theo số liệu thống kê từ Pitchbook.

Cả Musk Và Hodak đều đã nói về tiềm năng phát triển công nghệ cấy ghép tế bào thần kinh của công ty mình để cải thiện đời sống của những người bị bại não hay bị các khuyết tật não bộ khác. Mục tiêu đầu tiên của Neuralink, dựa trên các cuộc trao đổi với những bệnh nhân trên, là tạo ra khả năng điều khiển phương tiện từ xa.

Mục tiêu dài hạn của công ty này, có phần hão huyền hơn một chút, liên quan đến những mối lo ngại mà vị tỷ phú 48 tuổi đã nhắc đi nhắc lại về sự nguy hiểm của trí thông minh nhân tạo tiên tiến. Mục tiêu này sử dụng con chip của Neuralink để tạo nên một “cấp độ thứ 3” trong não bộ có thể kết nối với trí thông minh nhân tạo.

“Một khi giải quyết hàng loạt những bệnh tật liên quan đến não bộ, thì cũng đồng thời giải quyết phần nào mối đe dọa hiện hữu của AI,” Elon Musk cho biết, “Đó chính là mục tiêu của chúng tôi.”

Hình ảnh con chuột được cấy ghép điện cực của Neuralink vào vỏ não ở bên trong (trái) và bên ngoài (phải) (Ảnh: Neuralink)

Liên quan đến tiến trình hiện tại, Neuralink cho biết công ty đang chế tạo loại chip và robot có thể thực hiện việc cấy ghép, công đoạn đã được thử nghiệm thành công trên loài chuột. Theo tài liệu mà công ty này công bố, họ dã có thể ghi nhận được hoạt động não bộ của con chuột, với nhiều kênh não bộ hơn so với hệ thống hiện tại đang được áp dụng với con người.

Điều đó cho thấy, như nhiều startup về sức khỏe đã học được, là từ loài chuột đến loài người vẫn là một chặng đường rất dài, và không phải ai cũng có thể làm được. Với Neuralink, cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên lên con người dự kiến sẽ được diễn ra vào năm sau, dù theo như Chủ tịch Hodak đã đề cập, công ty vẫn chưa đáp ứng các quy trình cần thiết của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để tiến hành các thí nghiệm trên.

Tỷ phú Musk cũng không mong đợi con người sẽ sớm kết nối với não bộ trong tương lai gần, bất chấp những cải thiện về các giao diện máy móc mà công ty mình đã đạt được. Ông cũng đưa ra lưu ý rằng những tiến bộ mà mình đã đề cập sẽ còn phải đợi 3 năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ nữa mới có thể đạt được.

“Nó sẽ không giống như việc Neuralink đột ngột có được một giao diện mới phi thường, có thể khống chế não bộ con người,” ông cho biết,” Phải mất một thời gian dài nữa thì bạn mới thấy những điều này xảy ra. Có được sự cấp phép của FDA cho mọi loại thiết bị cấy ghép là một điều khá khó khăn, và tiến trình này diễn ra rất chậm.”

Elon Musk chỉ hỏi 1 câu đơn giản là biết được ai đang nói dối khi xin việc

Trung thực là một đức tính tốt nhưng không phải ứng viên nào khi xin việc cũng làm được điều này. Elon Musk có một cách...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem