Một người nuôi tôm công nghệ cao ở Cà Mau được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022

Chúc Ly Thứ bảy, ngày 08/10/2022 12:51 PM (GMT+7)
Anh Nguyễn Chí Hưng ở xã Tân Hải, huyện Phú Tân (Cà Mau), nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022, được biết đến là một nông dân, doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong nuôi tôm công nghệ cao của địa phương.
Bình luận 0

Lợi nhuận từ nuôi tôm công nghệ cao, kinh doanh hàng chục tỷ mỗi năm

Từ năm 2016 đến năm 2021, anh Hưng đã xây dựng nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh có tiếng tại địa phương. Anh là một trong những đại lý bán phân bón, thuốc, thức ăn thủy sản uy tín, được nhiều nông dân trong vùng tin tưởng.

Ngoài kinh doanh, nhiều nông dân biết đến với anh Hưng là một trong những người đi đầu trong nuôi tôm công nghệ cao tại địa phương. Bằng kiến thức nuôi tôm nhiều năm, anh đã liên kết với nhiều nông dân để xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao.

Hiện anh Hưng có diện tích nuôi tôm lên đến 33ha với 30 ao nuôi nuôi tôm siêu thâm canh bền vững. Ngoài ra, anh Hưng còn liên kết với nông dân xây dựng hơn 30 ao nuôi tôm công nghệ cao với diện tích mỗi ao khoảng 1.000m2.

Theo anh Hưng, anh thả con giống tôm thẻ với mật độ 500.000 con/1 ao nuôi, sau 3 giai đoạn nuôi, anh thu tôm thịt từ 25 – 30 con/kg tương đương 10 – 15 tấn/ao.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi tôm công nghệ cao, anh Hưng cho biết: "Từ năm 2013, khi thực hiện nuôi tôm trong ao đất tôi đã thất bại sau đó không lâu. Đến năm 2015, tôi học hỏi và quyết định xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Ban đầu, tôi nuôi thử nghiệm 5 ao sau đó tăng dần cho đến nay".

Chàng trai nuôi tôm công nghệ cao hay giúp đỡ nông dân là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 - Ảnh 2.

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 - Nguyễn Chí Hưng quản lý hơn 60 ao nuôi tôm công nghệ cao. Ảnh: CTV.

Trải qua nhiều năm theo nghề nuôi tôm, anh Hưng cũng từng nếm trải không ít thất bại. Tuy vậy, với quyết tâm làm giàu, anh luôn đứng lên sau mỗi lần vấp ngã. Đến nay, từ mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, kết hợp trại sản xuất tôm, cua giống, sau khi trừ chi phí, anh Hưng thu lợi nhuận khoảng 70 tỷ đồng/năm.

"Theo tôi khó khăn lớn nhất trong nuôi tôm công nghệ cao chính là yếu tố con người. Bởi các vấn đề khác như vốn, kỹ thuật hay đất đai đều có thể khắc phục qua thời gian. Tuy nhiên, chỉ khi làm việc với những con người tâm huyết, không ngại khó khăn và cùng chí hướng thì mới thành công được", anh Hưng bộc bạch.

Chàng trai nuôi tôm công nghệ cao hay giúp đỡ nông dân là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 - Ảnh 3.

Chàng trai nuôi tôm công nghệ cao hay giúp đỡ nông dân là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 - Ảnh 4.

Anh Hưng thường xuyên kiểm tra ao nuôi tôm. Ảnh: CTV.

Bản thân gia đình anh Hưng trước đó được biết đến là đại lý thức ăn nuôi trồng thủy sản, chủ cơ sở sản xuất tôm giống (tôm post) sú, thẻ uy tín, chất lượng. Từ việc kinh doanh này giúp anh Hưng có thêm nhiều kiến thức trong nuôi tôm.

Từ năm 2015 đến nay, gia đình anh Hưng đã hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất cho trên 500 nông dân trong và ngoài xã; giúp đỡ cho hơn 300 lao động có việc làm; giúp đỡ cho 100 hộ mượn tiền không tính lãi, với số tiền 800 triệu đồng.

Nông dân Việt Nam xuất sắc có nhiều đóng góp cho địa phương

Trong quá trình sản xuất, anh Hưng được biết đến là người mạnh dạn, không ngại khó. Đặc biệt, anh luôn tuyên truyền vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt các phong trào xây dựng nông thôn mới; giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Chàng trai nuôi tôm công nghệ cao hay giúp đỡ nông dân là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 - Ảnh 5.

Chàng trai nuôi tôm công nghệ cao hay giúp đỡ nông dân là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 - Ảnh 6.

Theo anh Hưng, trong nuôi tôm công nghệ cao, yếu tố con người là quan trọng nhất. Ảnh: CTV.

Theo anh Hưng, anh xác định ngoài việc làm giàu chính đáng, gia đình còn là điểm tựa cho cộng đồng dân cư, thường xuyên quan tâm, giúp đỡ những hoàn cảnh gặp khó khăn, tạo sự đoàn kết giữa xóm làng.

Với trách nhiệm là hội viên nông dân, chủ đại lý, cơ sở kinh doanh có tiếng trong huyện, gia đình anh Hưng luôn đi đầu trong phong trào ủng hộ các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, xoá đói giảm nghèo, xây dựng công trình giao thông nông thôn.

Thời gian qua, gia đình anh trực tiếp đóng góp và vận động bà con trong xã xây dựng, sửa chữa 4 tuyến lộ giao thông nông thôn trên địa bàn trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Hàng năm, anh đều vận động và đóng góp các nguồn quỹ của địa phương cũng như đầu tư dựng 200 trụ đèn chiếu sáng trên các trục lộ chính về trung tâm xã trị giá trên 1 tỷ đồng.

Chàng trai nuôi tôm công nghệ cao hay giúp đỡ nông dân là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 - Ảnh 7.

Mỗi năm từ mô hình nuôi tôm công nghệ cao, nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 thu về hàng chục tỷ đồng. Ảnh: CTV.

Hàng năm anh Hưng đều trích ra một phần lợi nhuận từ 100 triệu đồng trở lên để giúp cho những hộ nghèo trong và ngoài xã. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, gia đình anh Hưng đã hỗ trợ, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Theo Hội Nông dân xã Tân Hải, những việc làm trên của anh Hưng đã góp phần tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của bà con trong xã, nhằm duy trì xã đạt chuẩn nông thôn mới và tiến tới nông thôn mới nâng cao.

Từ năm 2015-2021, anh Hưng được Hội nông dân cấp tỉnh, huyện, xã công nhân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem