Tỷ phú Trần Bá Dương “bơm” thêm hàng nghìn tỷ đồng để phát triển công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí ô tô

Trương Hồng Thứ năm, ngày 21/10/2021 10:29 AM (GMT+7)
“Triết lý của chúng tôi là làm thật, tạo ra giá trị thật và làm một cách bài bản từ thấp lên cao, từ nhỏ đến lớn và chọn lựa các mục tiêu. Cùng với mục tiêu chúng tôi đưa ra các mô hình quản trị một cách hợp lý…”, tỷ phú Trần Bá Dương nhấn mạnh.
Bình luận 0

Ngày 20/10, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với tập đoàn Thaco Trường Hải tổ chức họp trực tuyến về phát triển công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí với các doanh nghiệp các tỉnh phía Nam và TP.HCM.

18 năm, Thaco đầu tư 3,5 tỷ USD vào ngành ô tô

Đại diện tập đoàn Thaco Trường Hải cho biết, sau 18 năm đầu tư và phát triển, khu công nghiệp Thaco Chu Lai hiện có tổng diện tích hơn 1.280 ha, tổng vốn đầu tư 3,5 tỷ USD với 35 công ty, đơn vị và hơn 9.000 nhân sự. Thaco Chu Lai được xem là trung tâm công nghiệp ô tô và logistics tập trung có quy mô lớn nhất cả nước và thuộc top đầu trong khu vực ASEAN.

Tỷ phú Trần Bá Dương “bơm” thêm hàng nghìn tỷ đồng để phát triển công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí ô tô - Ảnh 1.

UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với tập đoàn Thaco Trường Hải tổ chức họp trực tuyến về phát triển công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí với các doanh nghiệp các tỉnh phía Nam và TP.HCM. (Ảnh: Trương Hồng)

Hiện nay, Thaco Chu Lai đang được đầu tư phát triển thành hệ sinh thái đa ngành (sản xuất ô tô, cơ khí & công nghiệp hỗ trợ, logistics, nông nghiệp, đô thị, thương mại - dịch vụ và du lịch công nghiệp) có hạ tầng đồng bộ, sinh thái và thông minh tại Quảng Nam, miền Trung Việt Nam, kết nối với Tây Nguyên, Lào, Campuchia.

Hệ sinh thái đa ngành Thaco Chu Lai bao gồm các phân khu: KCN ô tô, cơ khí & công nghiệp hỗ trợ, KCN nông - lâm nghiệp, khu đô thị và du lịch, khu đô thị và dịch vụ, cảng và hậu cần cảng, cảng du lịch.

"Với chiến lược phát triển cơ khí và công nghiệp hỗ trợ thành ngành sản xuất kinh doanh chính, năm 2021 Thaco thành lập Tổng công ty cơ khí và công nghiệp hỗ trợ.

Khu công nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô và cơ khí Thaco Chu Lai có diện tích 120ha, tổng vốn đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng, gồm 13 nhà máy linh kiện phụ tùng và 1 tổ hợp cơ khí Thaco Chu Lai với hơn 4.900 nhân sự. Các nhà máy được trang bị hệ thống dây chuyền công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại chuyển giao từ Đức, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Quy trình sản xuất theo chuỗi giá trị từ nghiên cứu và phát triển sản phẩm, sản xuất và gia công, xử lý bề mặt, lắp ráp và lắp đặt, cung ứng (khách hàng trong nước và xuất khẩu)…", đại diện Thaco cho biết.

Tỷ phú Trần Bá Dương “bơm” thêm hàng nghìn tỷ đồng để phát triển công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí ô tô - Ảnh 2.

Sau 18 năm đầu tư và phát triển, khu công nghiệp Thaco Chu Lai hiện có tổng diện tích hơn 1.280 ha, tổng vốn đầu tư 3,5 tỷ USD. (Ảnh: Thaco)

Đại diện Thaco Trường Hải cho biết thêm, từ năm 2021 Thaco đã phát triển cơ khí trở thành ngành kinh doanh chính; đồng thời phát triển tổ hợp cơ khí Thaco Chu Lai thành trung tâm cơ khí đa dụng của đất nước tại miền Trung. Trung tâm có chức năng cung cấp các sản phẩm theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp; kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ thông qua liên kết với các doanh nghiệp lớn để phát triển sản xuất kinh doanh, gia công theo chuỗi giá trị; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ trong các công đoạn, công nghệ, thiết bị còn thiếu hay chia sẻ một số công đoạn trong chuỗi giá trị.

Tỷ phú Trần Bá Dương “bơm” thêm hàng nghìn tỷ đồng để phát triển công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí ô tô - Ảnh 3.

Máy ép nhựa 3.200 tấn - nhà máy linh kiện nhựa của Thaco Trường Hải. (Ảnh: Trương Hồng)

"Mặc dù dịch Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng, thời gian qua, nhiều mặt hàng linh kiện phụ tùng và cơ khí xuất khẩu vẫn tăng về số lượng lẫn giá trị. Công ty đã xuất khẩu hàng loạt sản phẩm sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Úc, Campuchia... Trong 9 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu tăng hơn 90% so với cùng kỳ 2020. Công ty hiện đang tập trung sản xuất các đơn hàng lớn sẽ được xuất khẩu sang nhiều thị trường mới như Anh, Tây Ban Nha, Đức, Israel, Canada... Dự kiến năm 2021, doanh thu xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí đạt hơn 65,3 triệu USD. Kế hoạch năm 2022 sẽ xuất khẩu hơn 164 triệu USD (tăng gấp 2,5 lần)", Thaco nhấn mạnh.

Tỷ phú Trần Bá Dương với triết lý "làm thật, tạo ra giá trị thật"

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Tập đoàn Thaco Trường Hải cho biết: Thaco Trường Hải đã phát triển được ngành cơ khí và ngành CNHT, trong giai đoạn phát triển sắp tới chiến lược của Thaco là từ một công ty sản xuất kinh doanh ô tô trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành, gồm 2 tập đoàn trực thuộc là ô tô và nông nghiệp và 4 tổng công ty trực thuộc gồm: Tổng công ty về cơ khí và công nghiệp hỗ trợ, tổng công ty về giao nhận vận chuyển - logistics, tổng công ty về đầu tư xây dựng và tổng công ty về thương mại - dịch vụ.

Tỷ phú Trần Bá Dương “bơm” thêm hàng nghìn tỷ đồng để phát triển công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí ô tô - Ảnh 4.

Tỷ phú Trần Bá Dương phát biểu tại buổi họp trực tuyến về phát triển công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí với các doanh nghiệp các tỉnh phía Nam và TP.HCM (Ảnh: Trương Hồng)

"Triết lý của chúng tôi là làm thật, tạo ra giá trị thật và làm một cách bài bản từ thấp lên cao, từ nhỏ đến lớn và chọn lựa các mục tiêu. Cùng với mục tiêu chúng tôi đưa ra các mô hình quản trị một cách hợp lý. Trong mô hình quản trị bao gồm quản trị nội bộ, bao gồm cả quản trị một chuỗi giá trị sản xuất, mở ra trong giai đoạn mới là sự hợp tác và hình thành một hệ sinh thái.

Trong phát triển đa ngành của Thaco, với các ngành nghề như tôi nói, Chu Lai là một căn cứ gần như có đủ tất cả những những ngành nghề của Thaco. Nhờ Thaco Chu Lai mà chúng tôi có được những ý tưởng, những nguồn lực để phát triển Thaco từ thấp đến cao, từ nhỏ đến lớn, trở thành một tập đoàn công nghiệp đa ngành", ông Trần Bá Dương nhấn mạnh.

Tỷ phú Trần Bá Dương “bơm” thêm hàng nghìn tỷ đồng để phát triển công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí ô tô - Ảnh 5.

Dây chuyền may áo ghế xuất khấu của Thaco Trường Hải. (Ảnh: Trương Hồng)

Cũng theo ông Trần Bá Dương, trong giai đoạn mới này, khi Thaco làm chương trình này, cũng là dịp Thaco ra mắt chuỗi sản phẩm của KIA. Có thể nói giai đoạn vừa rồi nhờ sự chỉ đạo, quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mà Thaco đã duy trì được sản xuất. Trong sản xuất vừa rồi, Thaco ra được rất nhiều sản phẩm mới về ô tô, rồi Thaco kiên trì phát triển sản xuất cơ khí.

"Trong lúc dịch bệnh, bộc lộ nhu cầu cơ khí của cả nước, mà mình lại sản xuất được, lúc đó Thaco cung cấp rất nhiều linh kiện trong y tế. Đồng thời, sau dịch bệnh, có một sự chuyển dịch đặt hàng nhiều hơn. Riêng gia công cơ khí năm nay tăng gấp đôi, nhất là xuất khẩu.

Dự kiến năm 2020, xuất khẩu về cơ khí có thể đạt 200 triệu USD. Đó là lý do Thaco đầu tư phát triển lớn hơn, đầu tư sắp tới ước tính là 2.000 tỷ đồng và phải làm cho kịp trong năm 2022. Khi chuyển đổi, nâng cấp sản xuất cơ khí và công nghiệp hỗ trợ của Thaco thì phải có sự tổ chức lại, không còn ở trong nội bộ mà phát triển ra bên ngoài…", ông Dương nhấn mạnh thêm.

Tỷ phú Trần Bá Dương “bơm” thêm hàng nghìn tỷ đồng để phát triển công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí ô tô - Ảnh 6.

Tập đoàn Thaco mới vừa ra mắt thêm dòng xe Kia. (Ảnh: Trương Hồng)

Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Buổi làm việc này với một tinh thần trách nhiệm, tinh thần doanh nhân rất lớn của ông Trần Bá Dương, đối với ông Trần Bá Dương không chỉ lo cho tập đoàn của mình mà còn trách nhiệm đối với cộng đồng, đối với nơi đã góp phần xây dựng thương hiệu của mình.

Tỷ phú Trần Bá Dương “bơm” thêm hàng nghìn tỷ đồng để phát triển công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí ô tô - Ảnh 7.

Chủ tịch Quảng Nam hy vọng trong tương lai Thaco Trường Hải càng phát triển ngành công nghiệp cơ khí và ngành công nghiệp phụ trợ, trong đó có ô tô. (Ảnh: Trương Hồng)

"Tôi hy vọng về một chiến lược, về một tầm nhìn, về một quan hệ hợp tác mới của chúng ta sắp đặt để định hướng phát triển trong tương lai, đó mới giải quyết được vấn đề hiện tại nhưng đồng thời nó vừa mang tính tương lai trong việc tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu, đặc biệt là ngành công nghiệp cơ khí và ngành công nghiệp phụ trợ, trong đó có ô tô.

Tôi rất mong, các doanh nghiệp hôm nay, có thể chưa tham gia đầy đủ hết của khối CNHT và cơ khí nhưng mong các anh chị tiếp tục truyền cho nhau thông điệp này. Qua đó, sắp tới đây, chúng ta bước vào công việc cụ thể, rất chi tiết về kế hoạch hành động của Thaco, kế hoạch hành động của từng doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất này", ông Thanh nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem