Chủ đề nóng

Ukraine đưa thủ lĩnh Chechnya Kadyrov vào danh sách truy nã

Sputnik Thứ năm, ngày 17/11/2022 11:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã đưa người đứng đầu Chechnya Ramzan Kadyrov vào danh sách truy nã, theo dữ liệu của cơ quan này.
Bình luận 0
Ukraine đưa thủ lĩnh Chechnya Kadyrov vào danh sách truy nã - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov.

Theo danh sách nói trên, ông Kadyrov bị buộc tội với hai điều khoản, trong đó có tội danh "tiến hành chiến tranh xâm lược hoặc các hoạt động quân sự mang tính xâm lược". Theo Bộ luật Hình sự Ukraine, tội danh này quy định hình phạt tù có thời hạn từ 10 đến 15 năm.

Nhà lãnh đạo Chechnya sau đó đã phản ứng với động thái của SBU. Ông lưu ý rằng ông "đã đến Ukraine một vài lần" nhưng không nhận thấy có ai đó chủ ý đến việc bắt giữ mình. 

“Các ngài SBU, hãy giải quyết cho xong chuyện này, chính tôi sẽ đến, tôi sẽ đến vì các ngài, để trừng phạt mọi tội ác của các ngài”, ông Kadyrov nói trong một video đăng trên Telegram. 

 Ông Kadyrov cũng lưu ý rằng SBU không thực hiện bất kỳ hoạt động thực tế nào để xác định nơi ở của ông, vì "điện thường xuyên bị cắt và rất khó làm việc trong điều kiện như vậy." Ngoài ra, theo người đứng đầu Chechnya, "còi báo động phòng không liên tục gây trở ngại" cho việc này.

Kadyrov không phải là chính trị gia đầu tiên của Nga bị SBU đưa vào danh sách truy nã. Trước đó, việc này đã ảnh hưởng đến người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova và Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev. Họ bị buộc tội xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Ngoài ra, một số thành viên khác của Hội đồng An ninh và đại diện bộ chỉ huy quân sự Nga cũng bị đưa vào danh sách truy nã. Cụ thể ở đây là người phát ngôn Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov và chỉ huy Lực lượng quân liên hợp trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt Sergei Surovikin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem