Chủ đề nóng

Ukraine gửi thêm quân tiếp viện tới Bakhmut, quyết không từ bỏ thành phố

Lê Phương (RT) Thứ tư, ngày 01/03/2023 08:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết Kiev đã gửi quân tiếp viện tới thành phố chiến lược Bakhmut.
Bình luận 0
Ukraine gửi thêm quân tiếp viện tới Bakhmut, quyết không từ bỏ thành phố - Ảnh 1.

Lực lượng Vũ trang Ukraine tuần tra dọc theo tiền tuyến gần Bakhmut, ngày 18/2/2023. Ảnh: AFP

Bà Malyar đã thông báo về việc triển khai quân tiếp viện trên truyền hình quốc gia. 

Bakhmut là một thành trì và trung tâm hậu cần lớn của Ukraine tại vùng Donetsk. Các lực lượng Nga, chủ yếu là thành viên của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, đã chiếm giữ một số khu định cư xung quanh thành phố trong một chiến dịch kéo dài hàng tháng, và hiện Bakhmut đang bị bao vây từ phía bắc, nam và đông.

Tháng trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố "sẽ không ai từ bỏ Bakhmut". Tuy nhiên, cái giá phải trả không hề rẻ. Mặc dù Ukraine không công bố số lượng binh sĩ mà họ đã mất ở Bakhmut, Tổng thống Zelensky thừa nhận rằng việc chiến đấu ở đó là "địa ngục".

Tình trạng chiến tranh tiêu hao hiện tại phát huy thế mạnh của Nga, cho phép các lực lượng nước này tận dụng ưu thế pháo binh của họ. Người sáng lập Wagner, ông Yevgeny Prigozhin tuyên bố vào tháng trước rằng việc kiểm soát một khu định cư như Bakhmut là mục tiêu thứ yếu so với việc "tiêu diệt quân đội Ukraine và giảm khả năng chiến đấu của họ".

Theo một báo cáo gần đây của Washington Post, các quan chức cấp cao của Mỹ tin rằng đối với Tổng thống Zelensky, "thành phố Bakhmut có tầm quan trọng mang tính biểu tượng", lo ngại rằng tinh thần của ông sẽ suy sụp nếu thành phố đầu hàng. Theo WP và các phương tiện truyền thông khác của Mỹ, từ tháng 1, Nhà Trắng đã kêu gọi Ukraine từ bỏ Bakhmut và tìm kiếm cơ hội tấn công ở những nơi khác.

Ngày 28/2, tướng Oleksandr Syrskyi, chỉ huy các lực lượng bộ binh Ukraine, cho biết dù chịu tổn thất lớn nhưng quân Nga vẫn đưa những đơn vị tấn công được chuẩn bị kỹ càng nhất của Wagner đến nhằm phá hệ thống phòng thủ của Ukraine và bao vây Bakhmut. Ông Syrskyi miêu tả cuộc chiến tại đây đang "cực kỳ căng thẳng".

Quân đội Ukraine cùng ngày thông báo đã đẩy lùi hơn 60 cuộc tấn công của Nga trong 24 giờ tại Bakhmut và các khu vực kế bên. Trong khi đó, nhà phân tích quân sự Oleh Zhdanov của Ukraine cho biết phần phía nam của Bakhmut là nơi duy nhất có thể được miêu tả là do Ukraine kiểm soát, trong khi toàn bộ các quận còn lại, "tình hình rất khó đoán định".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem