Chủ đề nóng

Ukraine lên dây cót cho cuộc phản công chống lại Nga, chuyên gia quân sự cảnh báo nguy cơ thất bại rất lớn

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ sáu, ngày 28/04/2023 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine phần lớn đã sẵn sàng để tiến hành cuộc phản công chống lại các lực lượng Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov tuyên bố hôm nay. Trong khi đó, một chuyên gia quân sự cảnh báo, nguy cơ Ukraine phản công thất bại rất lớn.
Bình luận 0
Ukraine lên dây cót cho cuộc phản công chống lại Nga, chuyên gia quân sự cảnh báo nguy cơ thất bại rất lớn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov tuyên bố Ukraine phần lớn đã sẵn sàng để tiến hành cuộc phản công chống lại các lực lượng Nga. Ảnh IT

Theo Reuters, ông Reznikov nhấn mạnh, Ukraine đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho một cuộc phản công chống lại các lực lượng Nga và phần lớn đã sẵn sàng để thực hiện việc này.

"Ngay khi thời tiết thuận lợi và các chỉ huy quyết định, chúng tôi sẽ thực hiện cuộc phản công", ông Reznikov nói trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm 28/4.

Ông Reznikov không đưa ra thời điểm chính xác sẽ bắt đầu cuộc phản công nhưng nói: "Nhìn chung, chúng tôi đã sẵn sàng với tỷ lệ phần trăm cao".

Kiev hy vọng cuộc phản công theo kế hoạch của họ sẽ thay đổi động lực của cuộc chiến đã kéo dài 14 tháng. Nga hiện nắm giữ các dải lãnh thổ Ukraine ở phía đông, nam và đông nam.

Quân đội Ukraine cho biết trong báo cáo hàng ngày mới nhất về cuộc chiến rằng, Bakhmut, một thành phố nhỏ ở phía đông nước này hiện vẫn là tâm điểm giao tranh.

Mới đây, các lực lượng Ukraine được cho là đã thiết lập được các vị trí mới ở phía đông sông Dnipro, làm dấy lên suy đoán rằng đây có thể là dấu hiệu sớm của một cuộc phản công mùa xuân đã được Kiev thông báo từ lâu.

Bình luận về kế hoạch phản công của Kiev và những diễn biến gần đây trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, chuyên gia quân sự Thụy Sĩ Mauro Mantovani - Trưởng phòng Nghiên cứu Chiến lược tại Học viện Quân sự của Viện công nghệ liên bang ETH Zurich cho rằng, mặc dù con sông Dnipro có tầm quan trọng chiến lược nhưng đây không phải là khởi đầu của một cuộc phản công.

Theo ông Mantovani, cuộc phản công của Ukraine chắc chắn sẽ không bắt đầu trước giữa tháng Năm vì mùa bùn năm nay ở Ukraine dài hơn bình thường.

"Cũng không có sự tích tụ quân đội nào cho thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra. Điều này áp dụng cho cả hai bên. Nhưng áp lực chính trị đang gia tăng đối với Ukraine để thực hiện cuộc phản công được chờ đợi từ lâu này. Tuy nhiên, nguy cơ thất bại là rất lớn, đặc biệt là trên những mặt trận 2 bên tham chiến đang lâm vào thế bế tắc", ông Mantovani nói với Đài phát thanh Thụy Sĩ, SRF.

Khi được hỏi, liệu Ukraine đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công chưa, ông Mantovani thẳng thừng bình luận "có lẽ là chưa".

"Nhìn chung, có lẽ là chưa nếu các bạn nhìn vào thông tin từ vụ rò rỉ dữ liệu gần đây ở Mỹ. Ví dụ, các tài liệu bí mật xác nhận rằng hệ thống phòng không của Ukraine đã bị áp đảo và dự trữ đạn dược của nước này đang cạn kiệt. Tất nhiên đây là những thông tin nhạy cảm, đặc biệt là liên quan đến cuộc phản công mùa xuân của Ukraine", ông Mantovani tuyên bố và nói thêm rằng, bản thân Lầu Năm Góc cũng đánh giá rằng, cơ hội thành công của Ukraine không lớn vì ưu thế trên không của Nga ở phía nam sẽ tăng lên.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem