Chủ đề nóng

Ukraine tố Nga thất bại '5 lần' chỉ trong một ngày ở Donetsk

Lê Phương (Newsweek) Thứ ba, ngày 04/10/2022 09:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga không đạt được tiến bộ nào ở 5 thành phố khác nhau tại vùng Donetsk của Ukraine trong khoảng thời gian 24 giờ, theo bản cập nhật hoạt động của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine hôm 3/10.
Bình luận 0
Ukraine tố Nga thất bại '5 lần' chỉ trong một ngày ở Donetsk - Ảnh 1.

Giao tranh vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng. Ảnh: Getty

"Trong 24 giờ qua, các đơn vị thuộc Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của quân đội Nga trong các khu vực Mayorsk, New York, Zaitsev, Nevelske và Pobeda", bản cập nhật hoạt động viết.

Kể từ khi xung đột bắt đầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm mục đích ngăn chặn Ukraine xích lại gần phương Tây và "giải phóng" Donbass, bao gồm Donetsk và Luhansk.

Mặc dù vậy, các lực lượng phòng thủ Ukraine cùng với hỗ trợ quân sự từ phương Tây đã phản công mạnh mẽ trong những tuần gần đây. Các nhà chức trách Ukraine tuyên bố đã lấy lại hàng nghìn dặm vuông lãnh thổ vào tháng 9, và cho đến nay đã đạt được những bước tiến quan trọng trong tháng 10.

Tháng trước, Tổng thống Putin tuyên bố lệnh điều động một phần quân đội, ước tính đưa 300.000 quân dự bị ra tiền tuyến.

Cuối tuần qua, Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát Lyman, một thành phố quan trọng ở Donetsk mà Moscow sử dụng làm trung tâm hậu cần và đường sắt trong suốt chiến dịch quân sự đặc biệt. Hôm 1/10, Nga xác nhận quân đội của họ đã di chuyển đến một vị trí "có lợi" hơn.

Tối 2/10, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đã giành lại hai khu định cư Arkhangelsk và Myrolyubivka từ Nga.

Tình hình chiến sự ở Donetsk diễn ra sau khi Tổng thống Putin cam kết bảo vệ khu vực "với tất cả các lực lượng và phương tiện mà Nga có". Nhận xét này được phương Tây giải thích là một lời đe dọa rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các vùng lãnh thổ mới sáp nhập.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem