Chủ đề nóng

Ukraine triển khai robot 'kẻ hủy diệt' mini trong cuộc xung đột với Nga

Lê Phương (Express) Thứ ba, ngày 21/06/2022 14:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine đã triển khai các robot "kẻ hủy diệt" cỡ nhỏ trên tiền tuyến nhằm đối đầu với Nga, theo Express.
Bình luận 0
Ukraine triển khai robot 'kẻ hủy diệt' mini trong cuộc xung đột với Nga - Ảnh 1.

Robot GNOM của Temerland được trang bị súng máy 7,62mm (Ảnh: TEMERLAND)

Ban đầu, công ty quân sự Temerland chế tạo mẫu robot GNOM nhằm sử dụng trong các nhiệm vụ trinh sát. Nặng 50kg, cao 60cm, GNOM có thể được điều khiển bởi những binh lính ẩn mình cách xa hàng trăm mét.

Tuy nhiên sau đó cỗ máy này đã bổ sung thêm súng máy 7,62mm, trở thành một cỗ máy tấn công, và được cho là đã triển khai tại thành phố Zaporizhzhia ở phía đông nam Ukraine.

Các nguồn tin cho rằng GNOM có thể đóng một vai trò quan trọng trong cuộc xung đột, vì một phần mềm máy tính rất phức tạp bên trong cho phép robot có khả năng học hỏi nhanh chóng.

Chia sẻ với Mirror, các nguồn tin cho biết con robot có thể được điều khiển bằng một sợi dây "vô hình" và công nghệ tân tiến khiến nó hầu như không thể bị phát hiện.

Một nguồn tin an ninh nói với Daily Mirror: "Công nghệ này đã xuất hiện trong các máy xử lý bom, cung cấp cho người điều khiển khả năng đối phó với mọi mối đe dọa".

"GNOM được thiết kế nhằm tiếp cận trực tiếp các vị trí của đối phương và theo dõi chúng, từ đó hướng tấn công mục tiêu một cách chính xác. Điều này mang lại cho người điều khiển một lợi thế rõ rệt trong việc tránh nguy hiểm, đồng thời còn có khả năng năng đánh lạc hướng".

Ở một diễn biến khác, trong bản cập nhật tình báo được công bố hôm 20/6, Bộ Quốc phòng Anh (MoD) tiết lộ quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin "vẫn đang tập trung vào khu vực Donbass".

Tuy nhiên, MoD nói thêm: "Kể từ đầu cuộc xung đột đến nay, lực lượng không quân của Nga đã hoạt động kém hiệu quả. Moscow không thể giành được ưu thế trên không hoàn toàn và đã hoạt động theo cách tiếp cận tránh rủi ro, hiếm khi xâm nhập sâu vào phía sau phòng tuyến của Ukraine".

MoD lập luận: "Trong nhiều năm, phần lớn quá trình huấn luyện không chiến của Nga được lên kịch bản và thiết kế để gây ấn tượng với các quan chức cấp cao, thay vì thực sự hữu dụng trên chiến trường".

"Mặc dù sở hữu một đội ngũ máy bay phản lực tương đối hiện đại và có khả năng chiến đấu ấn tượng, nhưng dường như lực lượng này vẫn chưa thể đáp ứng yêu cầu của một chiến dịch không quân hiện đại theo kiểu phương Tây", Bộ kết luận. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem