19 ứng dụng Toán học trong vấn đề biến đổi khí hậu và môi trường

Tào Nga Thứ sáu, ngày 21/10/2022 18:29 PM (GMT+7)
Hội thảo về Mô hình Toán trong biến đổi khí hậu và môi trường diễn ra trong thời gian từ 19-23/10 năm 2022 tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.
Bình luận 0

Hội thảo do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) và Mạng lưới Nghiên cứu quốc tế về Mô hình Toán học và Máy tính cho các Hệ thống phức tạp (UMMISCO), Viện Nghiên cứu vì sự phát triển (IRD), Cộng hoà Pháp đồng tổ chức với sự hỗ trợ của Trường Đại học Thuỷ lợi, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc Gia Hà Nội và Viện Khoa học Thuỷ lợi.

Hội thảo là diễn đàn khoa học dành cho các nhà toán học và các nhà chuyên môn, nhà quản lý ứng dụng mô hình hoá toán học chia sẻ các ý tưởng, phương pháp và kết quả mới về lĩnh vực mô hình hoá toán học trong biến đổi khí hậu và môi trường. 

19 ứng dụng Toán học giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và môi trường - Ảnh 1.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 21-22/10. Ảnh: Tào Nga

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 21-22/10 bao gồm 19 báo cáo của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế: Mỹ, Pháp, Anh và Hàn Quốc với các hướng nghiên cứu và ứng dụng đa dạng như các vấn đề về hệ động lực dòng chảy, vận chuyển bùn cát, trầm tích, ô nhiễm nước, xâm nhập mặn, các vấn đề thiên tai (khí tượng thuỷ văn, ngập lụt,...), tính dễ bị tổn thương của khu vực đô thị và vùng đồng bằng, vấn đề sử dụng đất dưới tác động của điều kiện môi trường, biến đổi khí hậu và các vấn đề dịch bệnh như Covid-19, cúm, sốt xuất huyết...

Hội thảo liên ngành với sự tham dự của các chuyên gia đến từ các lĩnh vực khác nhau: các chuyên gia về thuỷ lợi, khí tượng thuỷ văn có dịp tìm kiếm những giải pháp mới, kỹ thuật mới/sâu sắc về mặt toán học để giải quyết các bài toán của mình. Ở chiều ngược lại các nhà toán học có những hình dung rõ nét hơn về những ứng dụng đẹp đẽ từ những công việc cụ thể của các nhà chuyên môn (thuỷ lợi, khí tượng thuỷ văn), trao đổi và tìm hiểu các bài toán thực tế để phát triển nghiên cứu công cụ toán học giải quyết những vấn đề cụ thể đó.    

19 ứng dụng Toán học giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và môi trường - Ảnh 2.

Ứng dụng toán học trong biến đổi khí hậu và môi trường. Ảnh: Tào Nga

Song song với Hội thảo từ ngày 19-23/10 là Triển lãm các mô hình toán học hướng tới các vấn đề phát triển bền vững. Trong khuôn khổ triển lãm có 5 mô hình khác nhau về ứng dụng của toán học trong biến đổi khí hậu và môi trường. 

Hội thảo cũng dành một phiên Thảo luận bàn tròn về các công cụ khoa học tính toán và ứng dụng trong nghiên cứu về biến đổi khí hậu và môi trường, các vấn đề liên quan đến nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, công bố quốc tế và hợp tác liên ngành... tiến tới việc thành lập Mạng lưới mô hình hoá trong nghiên cứu về biến đổi khí hậu và môi trường tại Việt Nam.

Những hoạt động khoa học trên cũng nhằm thúc đẩy ứng dụng toán học dành riêng cho Năm Quốc tế Khoa học cơ bản vì Phát triển bền vững 2022 của UNESCO và Liên hợp quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem