Chủ đề nóng

Ước mơ trở thành bác sĩ cứu người của cô học trò nghèo vượt khó

Thế Hiển Thứ tư, ngày 15/02/2023 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù gia cảnh khó khăn, với tinh thần vượt khó và ước mơ làm bác sĩ, em Lưu Kim Mỹ (lớp 4H, Trường TH Lê Quý Đôn, TP Cà Mau) nhiều năm liền nhận giấy khen hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện.
Bình luận 0

Thay chị gái theo đuổi con đường học vấn

Đến với Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, TP. Cà Mau, thầy cô nào cũng biết đến cô học trò Lưu Kim Mỹ lớp 4H với tư cách là một em học sinh chăm ngoan, hiếu học, tích cực tham gia các phong trào của trường, lớp.

Trong chiếc áo sơ mi trắng, khăn quàng đỏ thắm trên vai, Kim Mỹ chào đoàn phóng viên với nụ cười hồn nhiên của tuổi học trò. Gia đình Kim Mỹ có hai chị em, nhưng chỉ còn mỗi Mỹ theo đuổi con đường học vấn. Chính vì thế, Mỹ không chỉ có giấc mơ của riêng mình, em còn mang theo giấc mơ của ba, của mẹ và của cả chị gái.

Ước mơ trở thành bác sĩ cứu người của cô học trò nghèo vượt khó - Ảnh 1.

Kim Mỹ là học sinh tiêu biểu của Trường tiểu học Lê Quý Đôn với tinh thần hiếu học, vượt khó. Ảnh: Thế Hiển

Để em gái có thể cắp sách đến trường như bạn bè cùng trang lứa, chị gái của Mỹ - em Lưu Thiên Kim (SN 2004) đã phải nghỉ học khi vừa lên lớp 6. "Em thấy nhà mình khổ quá, một mình ba đi làm không đủ nuôi hai chị em ăn học, nên em nghỉ học đi làm phục vụ đỡ đần cho ba, lo cho Mỹ đi học, dù gì em cũng biết chữ rồi" - Thiên Kim chia sẻ.

Anh Lưu Vũ Đạo (SN 1983 - ba Kim Mỹ) mang trong mình căn bệnh tai biến, mùa nắng anh đi phụ hồ với thu nhập 200.000 đồng mỗi ngày, mùa mưa không làm hồ được, anh Đạo đi sửa xe phụ cho người khác, tiền công được trả theo lượt khách nên thu nhập cũng chỉ đủ tiền sinh hoạt cho nhà 4 miệng ăn.

Chị Đặng Thị Khá (SN 1984 - mẹ Kim Mỹ) ở nhà nội trợ, lo cho Kim Mỹ đi học từ khi phát hiện bị tiểu đường. Chị Khá nghẹn ngào: "Tôi cũng muốn cho 2 đứa con ăn học đàng hoàng, mà trong người có bệnh nên không làm được gì hết, phải cho một đứa nghỉ học tôi cũng khổ tâm lắm."

Ước mơ trở thành bác sĩ cứu người của cô học trò nghèo vượt khó - Ảnh 2.

Sau những giờ học, em luôn dành thời gian đỡ đần công việc nhà cho mẹ. Ảnh: Thế Hiển

Hiểu được nỗi vất vả của ba mẹ và sự yêu thương của chị gái, Kim Mỹ không những phấn đấu trong việc học mà em còn rất hiếu thảo, biết vâng lời và giúp đỡ cha mẹ. Sau khi học bài, Kim Mỹ giúp mẹ nấu cơm, rửa bát với mong muốn bớt đi phần nào gánh nặng nhọc nhằn của gia đình.

Ước mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho ba mẹ

Mang theo giấc mơ dang dở của chị gái, Kim Mỹ luôn ý thức được tầm quan trọng của việc học. Trên lớp, em luôn chú ý nghe giảng, tích cực phát biểu xây dựng bài học. Về nhà, Kim Mỹ tự giác xem lại bài đã học, hoàn thành đầy đủ các bài tập được giao và chuẩn bị trước bài học sắp tới.

Chia sẻ với phóng viên, cô Nguyễn Thị Ninh - Giáo viên chủ nhiệm lớp 4H, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn cho biết: "Các thầy cô ở trường đều rất quý mến và có phần ngưỡng mộ tinh thần học tập của em Kim Mỹ. Em luôn chăm chỉ và cần mẫn trong các giờ học, nhiều năm liền được tín nhiệm các vị trí ban cán sự của lớp".

Ước mơ trở thành bác sĩ cứu người của cô học trò nghèo vượt khó - Ảnh 3.

Lấp đầy một mảng của ngôi nhà tạm đơn sơ là thành tích học tập tiêu biểu của Kim Mỹ. Ảnh: Thế Hiển

Trong những năm học vừa qua, Kim Mỹ luôn nhận được giấy khen hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện. Bên cạnh đó, em còn đạt được nhiều thành tích cao trong các hoạt động phong trào như: Giải Khuyến khích ‘Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt’ cấp Thành phố năm 2020 - 2021; giải Nhì ‘Cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt’ cấp Trường năm 2020 - 2021; Vở sạch chữ đẹp tiêu biểu;...

Cô Nguyễn Thị Mộng Trinh - Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn cho biết: "Kim Mỹ luôn là một học sinh ngoan, tiêu biểu trong học tập và các phong trào từ cấp trường đến thành phố. Biết được gia cảnh khó khăn, nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất để em có thể hoàn thành việc học cũng như hỗ trợ gia đình em".

Ước mơ trở thành bác sĩ cứu người của cô học trò nghèo vượt khó - Ảnh 4.

Kim Mỹ (bên phải giáo viên) luôn tích cực trong học tập và các phong trào của lớp, của trường. Ảnh: NVCC

Với tinh thần vượt khó, Kim Mỹ nhiều lần được nhận học bổng hiếu học. Em đã được nhận học bổng của Công ty Đạm Cà Mau tài trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học (2022-2023); học bổng khuyến học của Tổng Công ty khí Việt Nam - PV Gas (2021). Những sự quan tâm và động viên này đã tiếp thêm động lực theo đuổi ước mơ của cô học trò nhỏ.

Kể về ước mơ của mình, cô bé nhỏ nhắn nhưng quyết tâm mãnh liệt, Kim Mỹ chia sẻ: "Con thích làm bác sĩ, vì con có thể cứu người và chữa bệnh cho ba mẹ".

Với ước mơ được trở thành bác sĩ cứu người của em Kim Mỹ, hy vọng quý mạnh thường quân có thể ủng hộ và giúp đỡ để em có thêm sức mạnh chinh phục ước mơ của mình.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ em Kim Mỹ - Cà Mau


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem