Chủ đề nóng

Ước vọng của người lao động ngày đầu xuân

Nguyệt Tạ Chủ nhật, ngày 14/02/2021 10:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm cũ qua đi, năm mới đã tới, hàng triệu người lao động trong và ngoài nước đều có chung một ước vọng về một năm mới bình an, mạnh khỏe và hơn hết là có một công việc, thu nhập ổn định.
Bình luận 0

Người lao động mong tạo việc làm tại quê nhà

Nguyễn Đình Lên (Quỳnh Lưu, Nghệ An) vừa trải qua một năm đầy khó khăn, khi anh đi làm việc tại Hàn Quốc và là một trong những lao động dương tính với Covid -19. Sau một thời gian bị cách ly, anh Lên được hỗ trợ về nước, thực hiện cách ly và kịp đoàn tụ cùng gia đình vào những ngày Tết nguyên đán.

Ước vọng của người lao động ngày đầu xuân  - Ảnh 1.

Anh Lên cùng các lao động Việt Nam từ Hàn Quốc trở về thực hiện cách ly theo quy định. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh Nguyễn Đình Lên tâm sự: "Sau hơn 5 năm làm việc ở xứ người, được trở về quê hương là điều làm anh cảm thấy vui mừng nhất. Hạnh phúc biết bao khi dịch bệnh tràn lan, mình mắc bệnh nhưng được cơ quan Đại sứ quán, Ban quản lý lao động tạo điều kiện về nước. Còn rất nhiều lao động như mình, gặp khó khăn, hết hạn hợp đồng mà chưa thể về nước".

Một năm mới nữa lại về, anh Lên chỉ mong ước rằng tất cả lao động xa quê, bạn bè của anh còn đang ở và làm việc tại Hàn Quốc được bình an, sớm được trở về quê hương như anh.

"Trong bối cảnh kinh tế trong nước và nước ngoài còn nhiều khó khăn do dịch bệnh thế này, tôi được trở về nhà là may mắn lắm. Năm mới chỉ cầu mong bình an, tôi sớm tìm được một công việc phù hợp tại quê nhà", anh Lên chia sẻ.

Ước vọng của người lao động ngày đầu xuân  - Ảnh 3.

Sau hơn 5 năm làm việc tại Hàn Quốc, năm nay anh Lên đã được đoàn tụ, ăn Tết xum vầy cùng gia đình nhỏ.

Anh Lên cũng dự định, nếu nghỉ Tết xong không xin được việc tại các khu công nghiệp, anh sẽ mở một cửa hàng sửa điện nước, tự tạo việc làm và hy vọng sẽ tạo thêm việc làm cho các lao động khác.

Người lao động hy vọng năm mới có nhiều việc, tăng thu nhập

Trải qua năm 2020 với cho hàng triệu việc làm trong nước bị mất đi. Số khác dù không mất việc nhưng thu nhập cũng giảm mạnh.

Chị Nguyễn Thị Tuyền (Quảng Ninh) hiện đang làm việc tại Công ty Samsung Bắc Ninh cho biết, năm nay vợ chồng chị cũng không về quê ăn Tết được. Chồng bị cách ly, dù rất muốn về quê ăn Tết đoàn viên, nhưng 3 mẹ chị đành phải ở lại khu trọ ăn Tết bởi vì những chuyến xe nghĩa tình miễn phí của công đoàn và công ty cũng đã phải hủy.

Ước vọng của người lao động ngày đầu xuân  - Ảnh 4.

Đây là năm đầu tiên gia đình chị Tuyền đón Tết tại khu trọ. Ảnh: NV

Tự giới hạn đi lại, lại không về quê được nên niềm vui của 3 mẹ con là những cuộc điện thoại cho gia đình ở quê và gọi cho người chồng trong khu cách ly. Hôm qua (mùng 2 Tết) 3 mẹ con chị cũng đã đi lễ chùa ngay cạnh khu trọ.

"Năm nay là một năm cực kỳ khó khăn với doanh nghiệp và người lao động. Để chuẩn bị cho người lao động đón một cái Tết ấm áp, tất cả các cấp công đoàn từ trung ương tới cơ sở đã chuẩn bị chăm lo Tết cho người lao động chu đáo nhất. Không chỉ thăm hỏi gia đình công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi còn tổ chức tặng quà, tổ chức vui chơi, thể dục cho lao động trong các khu cách ly".

Ông Vũ Mạnh Tiêm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

"Đón Tết khi kinh tế khó khăn, tôi không sắm sửa nhiều, chỉ mua mấy chiếc bánh chưng, một cái giò và ít bánh kẹo thắp hương. Dù Tết đơn giản, xa nhà nhưng mẹ con tôi vẫn cảm thấy ấm áp vì thường xuyên liên lạc với mọi người qua điện thoại", chị Tuyền chia sẻ.

Đặc biệt, Tết năm nay tổ chức công đoàn tại cơ sở đã liên tục thực hiện công tác chăm lo Tết, tặng quà cho lao động phải ở lại xóm trọ, khu công nghiệp ăn Tết như chị Tuyền.

Còn chị Phan Thị Thu Huyền (Hà Tĩnh) đang làm việc tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long cũng không về quê đón Tết. Dù phải đón Tết trong căn phòng trọ chỉ nhỏ 20m2 nhưng vợ chồng chị Huyền vẫn thấy ấm áp. Anh chị hy vọng về một năm mới với nhiều niềm vui, công việc thuận lợi.

Ước vọng của người lao động ngày đầu xuân  - Ảnh 6.

Lãnh đạo công đoàn cơ sở đến phòng trọ thăm hỏi, chúc Tết vợ chồng chị Huyền. Ảnh: N.V

Sau khi đăng ký kết hôn, anh chị dự định cuối năm 2020 sẽ về quê tổ chức cưới nhưng do dịch bệnh, nên kế hoạch cưới sẽ được đẩy lùi tới tháng 5 năm nay.

"Tôi hy vọng năm mới công ty sẽ có nhiều đơn hàng, việc làm tăng lên để công nhân chúng tôi được tăng thu nhập", chị Huyền tâm sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem