Chủ đề nóng

"Va" phải xác cá voi, bất ngờ tìm được "kho báu" trị giá 35 tỷ đồng trong bụng cá

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 04/06/2021 22:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhóm ngư dân Yemen nghèo khó đã đổi đời chỉ sau 1 đêm, mua được nhà, ô tô và thuyền mới nhờ tìm được "kho báu" trị giá 1,5 triệu USD (35 tỷ đồng) trong bụng một con cá nhà táng, thuộc bộ cá voi, đã chết.
Bình luận 0
"Va" phải xác cá voi, bất ngờ tìm được "kho báu" trị giá 35 tỷ đồng trong bụng cá - Ảnh 1.

Long diên hương chỉ được hình thành trong ruột cá nhà táng.

"Kho báu" giá trị 1,5 triệu USD mà nhóm 35 ngư dân Yemen tìm được thấy trong xác con cá nhà táng là long diên hương. 

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Vương quốc Anh, long diên hương thường được gọi là "kho báu của biển" hoặc "vàng nổi" vì độ quý hiếm của nó.

Theo đó, trong một lần ra khơi đánh bắt ở Vịnh Aden, các ngư dân đã phát hiện xác một con cá nhà táng trôi trên biển. Họ kéo xác con cá khổng lồ vào bờ và mổ bụng nó. Thật may mắn, họ đã tìm được một khối long diên hương lớn có giá trị lên tới 1,5 USD trong bụng con cá. Đây thực sự là một điều vô cùng may mắn vì theo ước tính, chỉ có khoảng 5% xác cá nhà táng có chứa long diên hương.

"Chúng tôi quyết định đưa con cá nhà táng vào bờ và mổ bụng nó ra xem. Nếu tìm được long diên hương thì đó quả là một kho báu. Và vâng, chúng tôi đã tìm được long diên hương. Mùi không thơm lắm nhưng nó đáng giá rất nhiều tiền", một ngư dân chia sẻ với BBC.

Các ngư dân đã bán khối long diên hương cho một người mua từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất với giá 1,5 triệu USD và chia đều lợi nhuận. Nhiều người đã mua được nhà, ô tô, thuyền mới và thậm chí đủ tiền cưới vợ nhờ khối long diên hương quý giá.

"Đó là một mức giá không tưởng. Điều này giống như một giấc mơ khó tin. Cảm giác thật tuyệt vời khiến tôi không thể diễn tả được thành lời", một ngư dân khác nói thêm.

Long diên hương còn được gọi là "bãi nôn của cá voi" là một chất dạng sáp và chỉ được tạo thành trong ruột của cá nhà táng. Nó thường trôi nổi trên đại dương hoặc bị sóng đánh dạt vào bãi biển.

Long diên hương được ví như trầm hương của biển khơi vì nó có mùi thơm cực kỳ độc đáo vì thế từ lâu được sử dụng trong ngành sản xuất nước hoa cao cấp. Long diên hương có vai trò ổn định mùi, giúp các mùi hương khác trong nước hoa lưu lại lâu hơn. Ngoài ra, long diên hương còn được sử dụng làm thuốc, đặc biệt là thuốc kích dục.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem